เที่ยวท้องถิ่นสะพานซูตองเป้ ศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้าน สัญลักษณ์แห่งความร่วมมือ

0
2068

สะพานไม้ซูตองเป้

เที่ยวท้องถิ่น

สะพานซูตองเป้ แห่งนี้มีค่ายิ่งกว่าสะพานไม้ธรรมดา ที่นี่คือศูนย์รวมแห่งจิตใจของชาวบ้าน คือสัญลักษณ์แห่งความร่วมมือ คือสถานที่ท่องเที่ยวท้องถิ่นอันงดงาม

เที่ยวท้องถิ่น

ชื่อนี้อาจจะเป็นที่คุ้นหูของใครหลายๆคน คำว่าซูตองเป้เป็นภาษาไทยใหญ่แปลว่าอธิษฐานสำเร็จ หรือบางคนก็บอกว่าแปลว่า ความสำเร็จ

เที่ยวท้องถิ่น

โดยประวัติความเป็นมาของสะพานซูตองเป้นั้น สร้างขึ้นจากความร่วมมือร่วมใจกันของพระภิกษุสงฆ์และชาวบ้านในหมู่บ้านกุงไม้สักที่ช่วยกันสานไม้ไผ่เป็นแผ่นทอดยาว ข้ามทุ่งนาที่เจ้าของที่อุทิศผืนนาถวายให้แก่วัด

เที่ยวท้องถิ่น

ตั้งแต่นั้นมา ชาวบ้านและพระภิกษุสงฆ์ก็ได้ใช้สะพานนี้ในการสัญจรไปมา เกิดเป็นการเชื่อมโยงกันระหว่างชาวบ้านและพระพุทธศาสนาได้อย่างสมบูรณ์แบบและด้วยความสวยงามมีเอกลักษณ์ของสะพานซูตองเป้ ทำให้ที่นี่กลายเป็นสถานที่เที่ยวท้องถิ่นอันดับต้นๆ ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน

เที่ยวท้องถิ่น

โดยเฉพาะในตอนพระอาทิตย์ขึ้น เมื่อดวงอาทิตย์ค่อยๆ โผล่พ้นขึ้นมาจากยอดเจดีย์ในสวนธรรมภูสมะ และสาดแสงสีทองมาที่สะพาน นอกจากนี้ไฮไลท์ในการมาเที่ยวสะพานซูตองเป้ซึ่งหากมาแล้วต้องห้ามพลาด นั่นก็คือการใส่บาตรในยามเช้า ซึ่งอย่างที่รู้กันดีว่าสะพานซูตองเป้แห่งนี้มีวัตถุประสงค์ในการสร้างเพื่อเชื่อมโยงพระพุทธศาสนาเข้ามาสู่ชุมชน

เที่ยวท้องถิ่น

ระหว่างทางเดินบนสะพานซูตองเป้นั้นก็จะมีชาวบ้านคอยใส่บาตรให้แก่พระภิกษุสงฆ์ในทุก ๆ ช่วง เป็นภาพวัฒนธรรมและประเพณีที่สวยงามมากๆ 

สะพานซูตองเป้ 

เที่ยวท้องถิ่น

ตั้งอยู่ที่บ้านกุงไม้สัก อำเภอเมืองฯ จังหวัดแม่ฮ่องสอน  ห่างจากตัวเมืองประมาณ 8 กิโลเมตร มีความกว้าง 2 เมตร ยาวประมาณ 500 เมตร เป็นสะพานไม้ซึ่งกลายเป็นสถานที่เที่ยวท้องถิ่นที่เป็นที่นิยมอีกแห่งหนึ่ง  

เที่ยวท้องถิ่น

ขอขอบคุณโครงการดีๆ ” เที่ยวตามฝัน ครั้งหนึ่งในชีวิต ” โดย ททท.

ผู้ร่วมเดินทางดีๆ ” เที่ยวไหนดี กับ Silverstonetour “

ติดตามเรื่องราวต่อ ที่นี่ เที่ยวท้องถิ่น