เที่ยวท้องถิ่นสไตล์ New Normal คิดถึง..ชุมชนที่รัก Local & Culture คิดถึง..ชุมชน ถีบกระดานเก็บหอย ณ จังหวัดเพชรบุรี กิจกรรมดีๆของ ททท. เพชรบุรี กิจกรรมโดนใจวัยรุ่น Gen Z จากวิทยาลัยการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมบริการ มหาวิทยาลัยนครพนม โดนใจวัยรุ่นกันเลยกับกิจกรรมถีบกระดานหาหอยที่ “บางขุนไทร” ตั้งอยู่ที่ บ้านบางขุนไทร อ.บ้านแหลม จ.เพรชบุรี ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวตามแบบวิถีชีวิตชาวเล เป็นชุมชนริมทะเล ที่อยู่ห่างจากตัวเมืองเพชรบุรีไม่ไกลนัก 

เที่ยวท้องถิ่น life a local

“บางขุนไทร”

เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ชายฝั่งทะเลอ่าวไทย ซึ่งชาวบ้านได้ร่วมกันจัดตั้งกลุ่มอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติทางทะเล เพื่อปกป้อง และใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดให้เกิดประโยชน์อย่างยั่งยืน ที่สำคัญยังเป็นแหล่งอาหารของพืช และสัตว์ รวมทั้งยังเป็นแหล่งกักเก็บตะกอน และที่วางไข่ รวมทั้งยังเป็นที่หลบภัยของสัตว์น้ำวัยอ่อน ปัจจุบัน หากใครได้มาเที่ยวชมจะเห็นว่ามีสัตว์ทะเลให้เห็นมากมาย สะท้อนถึงความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติอย่างเห็นได้ชัด
เที่ยวท้องถิ่น life a local
โดยวิถีชีวิตดั่งเดิมของชาวชุมชนแห่งนี้ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่นที่ชาวบ้าน ได้ยึดอาชีพถีบกระดานเลนเก็บหอยแครง และการงมหอยเสียบในโคลนมาตั้งแต่อดีต จนเป็นเสน่ห์ดึงดูดนักเที่ยวท้องถิ่นทั้งในพื้นที่ และต่างถิ่นให้เข้ามาสัมผัส ที่สำคัญบ้านบางขุนไทร ยังเป็นแหล่งหาหอยแครงแห่งสุดท้ายที่ใหญ่ที่สุดใน จ.เพชรบุรี และเป็นแหล่งหาหอยแครงเพียงไม่กี่แห่งในประเทศ การอนุรักษ์การหาหอยด้วยการใช้กระดานถีบไปบนเลน
เที่ยวท้องถิ่น life a local
ก่อนการเริ่มกิจกรรมก็มีการกล่าวต้อนรับและเล่าเรื่องราวชุมชนผ่านเสียงใสๆของท่านผู้ใหญ่บ้านคนสวยและท่านผู้ช่วยฯและพี่ๆเจ้าของชุมชน อย่างอบอุ่น ได้สัมผัสถึงเสน่ห์ของชุมชนแห่งนี้ ยิ่งทำให้อยากไปเก็บหอยทวีคูณขึ้น
เที่ยวท้องถิ่น life a local
ส่วนการเดินทางเพื่อลงไปชมการเก็บหอยที่อยู่ในเลนนั้นต้องนั่งเรือหางยาวออกไป โดยเรือจะแล่นไปบนเลนแทนแล่นในน้ำ สร้างอรรถรสแปลกใหม่สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่เคยนั่งเรือบนเลน อีกทั้งตลอดทางยังจะได้เห็นสัตว์ที่อาศัยตามชายเลน ทั้งปลาตีน และปูหลากหลายชนิด และหากต้องการสัมผัสกับการลงเก็บหอยแครง หอยเสียบ นักท่องเที่ยวยังสามารถลงไปลุยโคลนเก็บหอยได้เช่นกัน
เที่ยวท้องถิ่น life a local
โดยชาวบ้านในพื้นที่ได้เปิดให้บริการเรือนำเที่ยวชมวิถีชีวิตชาวบ้านที่ก้มหน้าก้มตาเก็บหอยแบบใกล้ๆ และยังเปิดร้านจำหน่ายหอยสดๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อกลับบ้านอีกด้วย
เที่ยวท้องถิ่น life a local
ในพื้นที่บางขุนไทร มีอาชีพเก็บหอยด้วยมือ โดยการแถกเรือไปเก็บหอยที่บริเวณใกล้ชายฝั่ง ซึ่งเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยหอยแครง หอยเสียบ สัตว์ทะเลอื่นๆ
เที่ยวท้องถิ่น life a local
แม้ว่าบางขุนไทรจะได้ชื่อว่าเป็นแหล่งที่มีหอยแครงชุกชุมที่สุดในประเทศไทย (ในโลก) และแม้ว่าบางขุนไทรอาจจะเป็นแหล่งต้นกำเนิดหอยแครงแหล่งใหญ่แหล่งเดียวในประเทศไทยก็ว่าได้ งานอนุรักษ์ทรัพยากรชายฝั่ง ซึ่งรวมถึงสัตว์น้ำตามป่าชายเลนเหล่านี้ ก็ยังเป็นงานที่ชุมชนยังต้องดูแลกันเอง โดยร่วมกับ อบต. กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กรมประมง สถาบันการศึกษาในท้องถิ่น สถาบันอุดมศึกษาที่มีการวิจัยในเรื่องที่เกี่ยวข้อง เอกชนเจ้าของพื้นที่ป่าชายเลนบางส่วน
เที่ยวท้องถิ่น life a local
หากปราศจากการต่อสู้ ด้วยความเอาใจใส่เพื่อปกป้องแหล่งทรัพยากรที่มีความสำคัญต่อชุมชนโดยเฉพาะในแง่เศรษฐกิจ  เปรียบเสมือนเป็นธนาคารทางธรรมชาติให้ชาวบ้านมาเก็บเกี่ยวไปสร้างรายได้แบบพอเพียงแก่ครอบครัว ยามน้ำลงชาวบ้านก็มาแถกเลนเก็บหอยด้วยมือ จากนั้นก็ไปประกอบอาชีพรับจ้างหารายได้ทางอื่นเสริม อาหารการกินในท้องถิ่นก็หนีไม่พ้นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติเหล่านี้ ซึ่งก็มีการนำไปแปรรูปด้วยการใช้ภูมิปัญญาชาวบ้าน อีกหลายผลิตภัณฑ์เลยทีเดียว ถือได้ว่าเป็นชุมชนที่เข้มแข็งและน่าอยู่น่าเที่ยวทีเดียวเลยครับ 

กิจกรรมดีๆครั้งนี้ ท่าน ดร.สุเทพ อารมณ์รักษ์ คณบดีวิทยาลัยการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมบริการ มหาวิทยาลัยนครพนม

เที่ยวท้องถิ่น life a local

ได้นำคณะนักศึกษาและอาจารย์ของทางมหาวิทยาลัยฯ ในการได้เข้าเรียนรู้และสร้างประสบการณ์จากชุมชน เรียนรู้ของจริง เรียนรู้สิ่งที่ถ่ายทอดจากวิถีชุมชนของบ้านบางขุนไทร

เที่ยวท้องถิ่น life a local

เที่ยวท้องถิ่น life a local

และตอกย้ำการเรียนรู้ ในแคมเปญ คิดถึง..ชุมชนที่รัก Local & Culture และกิจกรรมดีๆนี้ต้องขอขอบคุณบ้านบางขุนไทร ชุมชนท่องเที่ยว Otop นวัตวิถี และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเพชรบุรี (ททท. เพชรบุรี ) #tatphet 

เที่ยวท้องถิ่น life a local

เที่ยวท้องถิ่น