เที่ยวท้องถิ่นสายลุย ลานสกา อำเภอที่อากาศดีที่สุดในประเทศไทย

0
2094
เที่ยวท้องถิ่น

อำเภอที่อากาศดีที่สุดในประเทศไทย ” ลานสกา “

เที่ยวท้องถิ่น

พาชาวเที่ยวท้องถิ่นตามหาที่มาของลานสกาจากการบอกเล่าของผู้รู้ซึ่งเป็นผู้อาวุโสในท้องที่ อธิบายคำว่าลานสกาคือ ลานที่ใช้เล่นสการะหว่างพระเจ้าศรีธรรมาโศกราชกับพระอนุชา โดยในสมัยนั้นได้เกิดโรคห่าระบาดขึ้นที่หาดทรายแก้ว (พื้นที่อำเภอเมืองนครศรีธรรมราชปัจจุบัน) ทั้งสองพระองค์ได้อพยพไพร่พลขึ้นมาทางต้นน้ำไปประทับอยู่ที่บริเวณตำบลลานสกา หลังจากโรคห่าซบเซาลงทั้งสองพระองค์ได้ยกไพร่พลกลับสู่หาดทรายแก้ว แต่ก็มีไพร่พลบางส่วนยังคง ทำมาหากินปลูกสร้างบ้านเรือนและสวนผลไม้อยู่ในที่ดังกล่าว และต่อมาก็กลายเป็นบรรพบุรุษ ส่วนหนึ่งของชาวลานสกาจนถึงทุกวันนี้

ตามที่กรมควบคุมมลพิษ เคยได้ตรวจวัดคุณภาพอากาศในบรรยากาศที่บ้านคีรีวง อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีมากเมื่อเปรียบเทียบเชิงตัวเลขกับพื้นที่อื่นในประเทศ แล้ว ถือได้ว่าอำเภอลานสกาเป็นอำเภอที่อากาศดีที่สุดในประเทศไทย

 เมื่อมาถึงลานสกาที่พักไม่ไกลก่อนเริ่มเดินทางขอแนะนำที่นี่ กันตาฮิลล์รีสอร์ท คีรีวงลานสกา

กันตา ฮิลล์ เป็นรีสอร์ทที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ริมเทือกเขาในเขตอำเภอลานสกา บรรยากาศเงียบสงบเหมาะที่จะพักผ่อน การเดินทางสะดวกเพราะอยู่ริมถนนสายนครลานสกาที่พักกว้างขวางสะดวกสบายสามารถจอดรถได้ที่หน้าห้องพักบรรยากาศร่มรื่นอยู่ท่ามกลางสวนผลไม้

เที่ยวท้องถิ่น

เที่ยวท้องถิ่น

ทางที่พักยังมีร้านกาแฟตกแต่งน่ารัก สไตล์เศษไม้เก่าไม่เหมือนใคร พี่ฉัตรชัยใจดีตกแต่งตามความชอบและแรงบันดาลใจเลยทีเดียว ที่นี่เลย จำปา คาเฟ่ 

เที่ยวท้องถิ่น

ร้านอาหารของกินอาหารใต้ ข้าวแกงเด็ดๆคง หาได้ไม่ยากในย่านนี้ แต่ร้านนี้เราแนะนำเลย ข้าวแกงธาราทิพย์  ทั้งวัตถุดิบที่ทางร้านปลูกเองในสวนทั้งสดทั้งปลอดสาร 

เที่ยวท้องถิ่น

เมนูอาหารที่เรียกได้ว่าถึงพริกแกงใต้จริงๆ ที่นี่ยังเป็นจุดจัดงานรับกลุ่มอีเว้นท์ต่างๆ สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อพี่ไก่ ผู้ดูแลและคอยยิ้มแย้มต้อนรับทุกท่านสู่ความอร่อยที่ลานสกาแห่งนี้นะชาวเที่ยวท้องถิ่น

เที่ยวท้องถิ่น

ติดตามเรื่องราวดีๆที่นี่ เที่ยวท้องถิ่น