10เมนูอาหารเที่ยวท้องถิ่น ภาคเหนือ ต้าน เชื้อโควิด-19 ในช่วงกักตัวหลี้ภัย

0
9004
เที่ยวท้องถิ่น life alocal

10เมนูอาหารเที่ยวท้องถิ่นแนะนำเมนู “อาหารเหนือ” หลากหลายเมนูที่มีสมุนไพรเป็นส่วนประกอบ ซึ่งสมุนไพรแต่ละอย่างก็มีสรรพคุณทางยา ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและช่วยต่อต้านเชื้อไวรัสได้ด้วย เที่ยวท้องถิ่นแนะนำหาทางป้องกัน COVID-19 ดีกว่ารอให้ตัวเองถึงคิวติดเชื้อ! นอกจากการออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว อีกหนึ่งวิธีก็คือ การรับประทาน “อาหารเหนือ” ที่มี “สมุนไพร” ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและต้านเชื้อไวรัส

ข้อมูลจาก นายแพทย์มรุต จิรเศรษฐศิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก แนะนำผักผลไม้สมุนไพร 3 กลุ่ม เพื่อเสริมภูมิต้านทานของร่างกายช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัสชนิดต่างๆ ได้แก่
กลุ่มเสริมภูมิคุ้มกัน เช่น พลูคาวหรือผักคาวตอง, เห็ดต่างๆ, ตรีผลา(สมอไทย สมอพิเภก มะขามป้อม)
กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น ดอกขี้เหล็ก, ยอดมะยม, ใบเหลียง, ยอดสะเดา, มะระขี้นก, ฟักข้าว, ผักเชียงดา, คะน้า, มะรุม, ผักแพว มะขามป้อม, ลูกหม่อน และผักผลไม้หลากสี
กลุ่มที่มีสารสำคัญในการป้องกันการติดเชื้อไวรัสก่อโรคโควิด-19 เช่น พลูคาวหรือผักคาวตอง กะเพรา หอมแดง หอมหัวใหญ่ มะรุม ใบหม่อน แอปเปิล เปลือกผลของพืชตระกูลส้ม (ส้ม มะนาว มะกรูด ส้มซ่า)

เที่ยวท้องถิ่นขอแนะนำเมนูอาการเหนือต้านเชื้อโควิด-19 กันเลย

เที่ยวท้องถิ่น life alocalขนมจีนน้ำเงี้ยว
ขนมจีนน้ำเงี้ยว หรือเส้นขนมน้ำเงี้ยว เดิมเป็นอาหารของชาวไทยใหญ่ เป็นการกินอาหารเส้นกับน้ำแกง ที่ปรุงจากมะเขือส้ม หมูสับคู่กับผักเครื่องเคียง คือ ถั่วงอกดิบ ผักกาดดอง มะนาว พริกแห้งทอด แคบหมูและโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ต้นหอม ผักชีหั่นฝอย อาหารจานนี้มีคุณค่าทางโภชนาการที่สำคัญ คือ คาร์โบไฮเดรตจากเส้นขนมจีนเส้นใย โปรตีนจากหมูสับและซี่โครงหมู และวิตามินซีจากมะเขือเทศ

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

ชุดน้ำพริกอ่อง
ลักษณะเด่นของน้ำพริกอ่อง คือ มีสีส้มของสีมะเขือเทศและพริกแห้ง ที่เคี่ยวจนเป็นน้ำขลุกขลิก มีน้ำมันลอยหน้าเล็กน้อย มีสามรส คือ เปรี้ยว เค็ม เผ็ด เล็กน้อย และรสหวานตาม นิยมรับประทานกับผักสดหรือผักต้มก็ได้ ส่วนประกอบที่สำคัญของน้ำพริกอ่อง คือ มะเขือเทศ ซึ่งเป็นแหล่งวิตามินซีและสารไลโคปีนส์

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

ชุดน้ำพริกหนุ่ม
พริกหนุ่มเป็นชื่อพันธุ์พริกชนิดหนึ่ง ที่แก่จัดแล้วก็ยังเป็นสีเขียวเหมือนเดิม ไม่เปลี่ยนเป็นสีแดงจึงเรียกกันว่าพริกหนุ่ม มีขนาดใหญ่และเผ็ดน้อยกว่าพริกชี้ฟ้า แต่เล็กกว่าพริกหยวก และเผ็ดมากกว่าพริกหยวก มีธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก วิตามีนซี และวิตามีนเอ รสเผ็ดจากพริกช่วยเจริญอาหาร ขับลม และช่วยย่อย ส่วนกระเทียมมีรสเผ็ดร้อน ช่วยขับลมในสำไส้ แก้ไอ ขับเสมหะช่วยย่อย ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา แบคทีเรีย และไวรัส ลดน้ำตาลในเลือดลดไขมันใน หลอดเลือด อีกทั้งยังมีหอมแดงรสเผ็ดร้อน ที่มีคุณสมบัติแก้ไข้หวัด ขับเสมหะ บำรุงธาตุอีกด้วย ทานคู่กับแคปหมู ผักต้ม ผักสด ไข่ต้ม หรือไข่เจียว เพื่อความอร่อยยิ่งขึ้น

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

ชุดน้ำพริกข่า จิ้นนึ้ง
น้ำพริกที่มีลักษณะค่อนข้างแห้ง ชนิดของพริกที่นิยมใช้คือ พริกขี้หนูแห้ง หรือใช้พริกเม็ดใหญ่แห้ง แล้วแต่ชอบ นิยมใช้รับประทานกับอาหารประเภทเนื้อย่างหรือนึ่ง

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

แกงผักหวานปลาแห้ง
แกงผักหวานเป็นอาหารเฉพาะฤดูกาล รสชาติอร่อย “ของขวัญจากราวป่า” เมื่อนำมาแกงกับปลาย่าง ซึ่งมีกลิ่นรสเฉพาะ และเข้ากันได้เป็นอย่างดีกับรสของผักหวาน แกงผักหวานปลาย่างจึงถือเป็นอาหารพื้นบ้านที่ได้รับการยกย่องว่าอร่อยยิ่ง มีคุณค่าทางโภชนาการสูงชนิดหนึ่ง มีสรรพคุณเป็นยาเย็นแก้ร้อนในกระหายน้ำ เป็นแหล่งโปรตีน วิตามินซี และพลังงาน มีไฟเบอร์สูง จึงช่วยในการขับถ่ายให้ดีขึ้น แต่ต้องปรุงให้สุกก่อนรับประทานเนื่องจากผักหวานสดมีฤทธิ์เป็นยาเบื่อ อาจทำให้เมาได้ไม่ต้องดื่มเหล้าก็เมาได้งี้

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

ยำไก่บ้านนอก
ยำเนื้อไก่หรือยำจิ๊นไก่ คล้ายแกง แต่ที่เรียกว่ายำเพราะวิธีการปรุงนั้นจะเป็นลักษณะการยำ แต่มีการใส่น้ำเติมเข้าไปจึงดูคล้ายแกง ใช้ไก่บ้านซึ่งมีเนื้อเหนียว เมื่อนำมาฉีกทำให้รับประทานง่ายขึ้น ส่วนประกอบหลัก คือ เนื้อไก่ต้มสุก ซึ่งถือเป็นอาหารที่ให้พลังงานและโปรตีนสูง ส่วนเครื่องแกง ที่นำมาประกอบนั้นเป็นสมุนไพร ที่มีสรรพคุณทางยา และมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

ไก่นึ่งสมุนไพร
ไก่นึ่งกับสมุนไพรดับคาว และเพิ่มกลิ่นหอม กินกับน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด ความอร่อยง่ายๆ ที่ทุกคนติดใจ แหล่งโปรตีนสูงจากเนื้อไก่ซึ่งเป็นประโยชน์กับร่างกาย

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

แกงคั่วไก่
ไก่บ้านเนื้อเหนียวมาแกงกับเครื่องแกงรสเข้มข้น เคี่ยวจนไก่นุ่มดีมีน้ำขลุกขลิก ใช้เครื่องแกงสดจากพืชผักที่หาได้ในท้องถิ่น แต่ได้รสจัดจ้านตามแบบฉบับ เป็นแหล่งโปรตีนที่มีคุณภาพสูง โปรตีนจากไก่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง เสริมสร้างกระดูก และกล้ามเนื้อให้แข็งแรง เครื่องปรุงล้วนเป็นสมุนไพรรสเผ็ดร้อน ช่วยขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ บำรุงร่างกาย และช่วยเจริญอาหาร

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

แกงแคไก่บ้าน
แกงที่ประกอบด้วยผักหลายชนิด และมีเนื้อสัตว์เป็นส่วนผสมด้วยหนึ่งอย่าง แกงแคไก่ ผักที่เป็นส่วนผสมหลัก ส่วนใหญ่ประกอบด้วย ผักตำลึง ผักชะอม ใบชะพลู ผักชีฝรั่ง มะเขือพวง เห็ด ผักเผ็ด และดอกแค การรับประทานแกงแค ทำให้ได้รับโปรตีน วิตามิน เกลือแร่ จากผักและไก่ ผักพื้นบ้านแต่ละชนิดที่นำมาปรุงมีคุณค่าทางยาสมุนไพรแตกต่างกัน ผักที่นำมาปรุงแกงแคมีทังผักรสเย็น รสเผ็ด รสร้อน รสมัน แกงแคจึงเป็นอาหารที่เหมาะสมในการปรับธาตุในร่างกายให้สามารถปรับตัวเข้ากับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงได้

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

ตำมะม่วง ปลาแห้ง
ตำมะม่วงปลาป่น เป็นอาหารประเภทกึ่งของกินเล่น โดยนำผลไม้รสเปรี้ยวตามฤดูกาลมายำกับปลาป่น นิยมทำในหน้าร้อน ซึ่งมักจะเป็นไข้ เบื่ออาหาร ยำมะม่วง ถือเป็นอาหารปรับธาตุ ช่วยให้ร่างกายทำงานสมดุล ปลาแห้งป่นเป็นแหล่งโปรตีนและแคลเซียมที่สำคัญ ในขณะที่มะม่วงอุดมด้วยฟอสฟอรัส และแคลเซียมที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟันไม่ให้เปราะหักง่าย นอกจากนั้นยังมีวิตามินซีอยู่ในปริมาณมาก ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ป้องกันโรคต่างๆ โดยเฉพาะปัญหาโรคเลือดออกตามไรฟัน โรคหวัด และมีวิตามินบี 1 ป้องกันโรคเหน็บชา วิตามินบี 2 ป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้อีกด้วย

10 เมนูอาหารท้องถิ่นเหนือต้านเชื้อโควิด-19

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

ส่วนใครอยากลองความลำแบบคนเหนือก็ลองส่อง facebook TheKob Singha หรือของ เที่ยวท้องถิ่น Life a Local เผื่อจะได้ชิมอาหารเหนือแต้ๆและสู้ภัยร้ายโควิด 19 ไปด้วยกัน สั่ง Pre Order อาหาร หรือสอบถามไปได้ที่ 062-616 2526

เที่ยวท้องถิ่น