สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย เที่ยวท้องถิ่นตามเรื่องเล่าสู่เส้นทางปัจจุบัน

0
1792
เที่ยวท้องถิ่น

สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย

เที่ยวท้องถิ่น เที่ยวท้องถิ่น

ในอดีตสะพานนี้เป็นสะพายไม้ ปัจจุบันมีสะพานปูนได้สร้างอยู่เคียงข้างกัน  แต่สะพานประวัติศาสตร์เก่าแก่แห่งนี้ก็ยังได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวท้องถิ่น ที่มาเที่ยวอำเภอปาย โดยแต่เดิมนั้นเป็นเหล็ก และทางเดินไม้ที่ทรุดโทรม ไม่สามารถเดินได้ แต่ปัจจุบันได้รับการปรับปรุงใหม่นักท่องเที่ยวสามารถเดินไปบนสะพานเพื่อชมวิว ถ่ายภาพและพักผ่อนจาการเดินทาง

เที่ยวท้องถิ่น

สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย  ตั้งอยู่ริมถนนสาย 1095  บริเวณกิโลเมตรที่ 88 ก่อนเข้าสู่ตัวเมืองปาย สะพานแห่งนี้จึงเปรียบเสมือนประตูสู่อำเภอปาย สะพานแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยกองทหารประเทศญี่ปุ่น เพื่อใช้ข้ามแม่น้ำปายและลำเลียงเสบียงและอาวุธเข้าไปยังประเทศพม่า

เที่ยวท้องถิ่น

หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ยุติลง อำเภอปายจึงกลับคืนสู่ความสงบสุขอีกครั้งหนึ่ง โดยหลงเหลือไว้เพียงแต่สะพานแห่งนี้ว่าสะพานประวัติศาสตร์ในอดีตสะพานแห่งนี้ถูกสร้างด้วยไม้ แต่หลังจบสงครามได้เผาสะพานไม้นี้ทิ้ง และถูกสร้างขึ้นใหม่โดยใช้สะพานเหล็กจากสะพานนวรัฐมาแทนซึ่งเป็น ของเดิมในจังหวัดเชียงใหม่  

เที่ยวท้องถิ่น

เที่ยวท้องถิ่น

สะพานประวัติศาสตร์ยังคงได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวท้องถิ่นที่มาเยือนอำเภอปายอยู่เป็นประจำ เพราะถือเป็นอีกหนึ่ง แลนด์มาร์คของปายที่ไม่ควรพลาดต้องแวะมาเดินเล่นบนสะพานและถ่ายภาพ  ซึ่งบริเวณตัวสะพานยังมีร้านขายของที่ระลึกต่างๆ หลายร้าน ไม่ว่าจะเป็น ร้านอาหาร เสื้อผ้า ของที่ระลึก ร่วมไปถึงร้านกาแฟ (Coffee Tea Sapan) สำหรับนั่งเล่นและชมวิว มีรีสอร์ทและที่กางเต้นท์บรรยากาศริมน้ำไว้บริการ นอกจากนี้ยังมีท่าแพที่ให้บริการล่องแพอีกด้วย

เที่ยวท้องถิ่นเที่ยวท้องถิ่น

ขอขอบคุณโครงการดีๆ ” เที่ยวตามฝัน ครั้งหนึ่งในชีวิต ” โดย ททท.

ผู้ร่วมเดินทางดีๆ ” เที่ยวไหนดี กับ Silverstonetour “

อ่านเรื่องราว ที่นี่ เที่ยวท้องถิ่น