เที่ยวท้องถิ่น เหนือลิมิเต็ด น่านเมืองห้ามพลาดมาแล้วจะหลงรัก

0
1672
เที่ยวท้องถิ่น life alocal

เที่ยวท้องถิ่นเมืองน่านแล้วคุณจะหลงรักเมืองเล็กๆ ที่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์แห่งนี้ เที่ยวแบบเรื่อยๆ ช้าๆ ไปกับความเป็นธรรมชาติของเมือง ความสวยงามของสถานที่ท่องเที่ยว บวกกับความเป็นอยู่ของผู้คนที่ยังคงวิถีดั้งเดิม ทำให้น่านเป็นจังหวัดห้ามพลาด และ 10 สถานที่ท่องเที่ยวต่อไปนี้ก็ห้ามพลาดเช่นกัน

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

วัดหนองบัว

สายบุญ ที่ชื่นชอบความเก่าแก่ของวัดโบราณ ต้องไม่พลาดในการมาเที่ยวชม วัดหนองบัว แห่งนี้เพราะมีความงดงามทั้งสถาปัตยกรรมและงานจิตรกรรมฝาผนังแบบไทลื้อ ที่แม้ว่าวันนี้อาจจะดูเลือนลางไปบ้างตามกาลเวลาแต่ยังคงเห็นร่องรอยและฝีมืออันเยี่ยมยอดของช่างจิตรกรรมในยุคก่อน เดินต่อไปยังบริเวณด้านหลังของวัดจะเห็นศูนย์บริการวัฒนธรรมสายใยชุมชน ไปชมชาวบ้านผลิตผ้าทอพื้นเมืองอย่างใกล้ชิดติดกี่ทอผ้า ชมแล้วก็ช็อปผ้าผืนสวยติดไม้ ติดมือกลับบ้านกันได้เลย

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

ร้านเฮือนฮังต่อ

เช็กลิสต์กันโดยเร็วเมื่อไปถึงน่าน ด้วยการไปทำตัวช้าๆ เนิบๆ จิบกาแฟที่ส่งตรงจากทุกดอย ทุกสายพันธุ์ของเมืองน่านสู่เฮือนฮังต่อ ร้านกาแฟขนาดใหญ่ที่ใครๆก็รู้จัก เพราะเป็นร้านกาแฟที่ร่มรื่น น่านั่งไปเสียทุกมุม จะมองมุมไหนก็เห็นต้นไม้นานาพันธุ์ สำหรับคนรักกาแฟที่นี่คือสวรรค์ เพราะร้านมีเมล็ดกาแฟให้เลือกสรรแบบคั่วอ่อน คั่วกลาง หรือคั่วเข้ม รวมถึงสามารถบอกรสชาติที่ต้องการได้เลยว่าชอบแบบไหน ทีมบาริสต้าเขาจัดให้ได้อย่างที่คุณต้องการ

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

วิสาหกิจชุมชน กลุ่มทอผ้า บ้านซาวหลวง

คนรักผ้าพื้นถิ่นห้ามพลาดที่จะได้ชมงานถักทอผ้าสวยๆ ของกลุ่มวิสาหกิจทอผ้าซาวหลวง ลายบ่อสวกได้รับแรงบันดาลใจจากปากไหเตาเผาโบราณ 700 ปี สู่ลวดลายบนผ้าทอ แต่เพราะเป็นงานทำมือขึ้นใหม่ทุกผืน จึงทำให้ผ้าแต่ละผืนนั้นมีเอกลักษณ์และความสวยงามไม่เหมือนกัน ให้ความรู้สึกเป็นงานแฮนด์เมดที่มีชิ้นเดียวในโลก

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

ร้านฝ้ายเงิน

เป็นร้านผ้าอีกร้านหนึ่งที่คนรักผ้าจะต้องประทับใจกับผ้าฝ้ายเมืองน่านแบบถอนตัวไม่ขึ้น เพราะผ้าฝ้ายพื้นเมืองของน่านมีความพิเศษเฉพาะตัวที่คนรักผ้าต่างรู้กันดี ร้านฝ้ายเงิน ก็เป็นคำตอบของผู้ชอบสะสมผ้าโบราณ ที่ใครไปใครมาต้องแวะเวียนมาชม เพราะเป็นศูนย์รวมของผ้าฝ้ายพื้นเมืองทุกชนิดที่น่านจะมีได้ มีครบเครื่องก็ที่นี่ล่ะ ไม่ว่าจะเป็นผ้าทอลายน้ำไหล  ผ้าปักชนบทลายประเพณีไทย  ผ้าลายเทียนลวดลายน่านนที

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

โฮงเจ้าฟองคำ

เรือนไม้สักหลังใหญ่สไตล์ล้านนาที่มีอายุเก่าแก่กว่า 200 ปี อยู่คู่กับเมืองน่านมาแสนนาน สำหรับคนที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวและหลงใหลไปกับการเดินชมงานสถาปัตยกรรมเก่าแก่ โฮงเจ้าฟองคำ เป็นชื่อที่ต้องจดไว้ในทริปท่องเที่ยวเมืองน่านว่าต้องไปชมให้ได้ เพราะสวยงามเหลือเกินการันตีคุณค่าของโฮงเจ้าฟองคำด้วยรางวัลอาคารอนุรักษ์สถาปัตยกรรมดีเด่น ประเภทบ้านพักอาศัย ประจำปี 2555 จากสมาคมสถาปนิกสยาม เชื่อเถอะว่า ผ่านสายตาของคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญด้านสถาปัตยกรรมขนาดนี้ ควรค่าแก่การไปเที่ยวชมแน่นอน

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

กลุ่มทอผ้าไทลื้อ บ้านเก็ต (ป้าหลอม)

เที่ยวจังหวัดน่านมาหลายอำเภอ ถึงเวลาออกเดินทางไปเที่ยวอำเภอปัวกันบ้าง สำหรับขาช็อปผู้ชื่นชอบผ้า หากยังไม่มีสถานที่เที่ยวในใจ ขอแนะนำให้ไปเที่ยวกลุ่มทอผ้าไทลื้อบ้านเก็ต ที่นี่มีผ้าทอที่มีความสวยงามด้วยฝีมือที่แตกต่างจากหมู่บ้านอื่นๆ เพราะเป็นแหล่งรวบรวมครูช่างและชาวบ้านมากฝีมือ ไปชมการทอผ้าด้วยวิธีธรรมชาติ ทั้งลายผ้าพื้นเมืองโบราณของชาวน่านรวมถึงย้อมเส้นใยแบบออร์แกนิคไปเที่ยวเมืองปัวอย่าลืมแวะมาที่บ้านเก็ตกันให้ได้นะ

 

เที่ยวท้องถิ่น life alocal
เฮือนภูคา

เฮือนภูคา

ท่องเที่ยวเมืองน่านกันแบบเนิบๆ ต้องห้ามพลาดอาหารพื้นเมืองน่านกับหลากเมนู ที่มีรสชาติน่านแท้ๆ ทุกจานทุกเมนูปรุงอาหารด้วยวัตถุดิบสดใหม่ เพราะที่เฮือนภูคาแห่งนี้สืบสานวิถีการทำอาหารมาจากคนเก่าคนแก่ ซึ่งมีสูตรเฉพาะดั้งเดิมที่แตกต่างจากร้านทั่วไป เช่นยำผักกูดกุ้งสด’ ‘ผักเชียงดาคั่วไข่เอกลักษณ์ของร้านที่ใครไปแล้วเป็นต้องติดใจ

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ

เชิญชวนคนรักเห็ดไปทำความรู้จักกับเมนูเด็ดที่ทำจากเห็ดนานาชนิดที่ ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ  ที่นี่เป็นทั้งฟาร์มเห็ดและร้านอาหารในบรรยากาศบ้านไม้ 2 ชั้น ที่มีความร่มรื่น ครึ้มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ มาถึงฟาร์มเห็ดต้องได้ลิ้มลองเมนูอาหารที่นำเห็ดมาเป็นวัตถุดิบหลัก มีเมนูแนะนำที่ห้ามพลาดคือ พิซซ่าเห็ด กับ ยำสามเห็ด อร่อยและได้ชมวิวทุ่งนาเขียวขจี  จะฟินแค่ไหน คุณต้องมาพิสูจน์ด้วยตัวเองแล้วล่ะ

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

วิสาหกิจชุมชน ตำบลน้ำเกี๋ยน

สำหรับแฟนพันธุ์แท้สมุนไพรไทย ขอให้ปักหมุดไปที่ตำบลน้ำเกี๋ยน เพราะวิสาหกิจชุมชนแห่งนี้ มีผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทยมากคุณภาพ ด้วยสรรพคุณที่หลากหลายให้เลือกใช้ ทุกผลิตภัณฑ์ได้มาตรฐาน Smart Productให้คนทั่วโลกยอมรับกันมาแล้ว การันตีด้วยรางวัลชนะเลิศวิสาหกิจชุมชนดีเด่นระดับประเทศ มาเที่ยวมาช็อปผลิตภัณฑ์ชุมชนที่บ้านน้ำเกี๋ยน เป็นการท่องเที่ยวที่ช่วยกระจายรายได้สู่ชุมชน ไปมาแล้วก็เลยอยากจะบอกต่อว่าไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

แพวผ้าฝ้าย

ไปเที่ยวตามต่างจังหวัด คนรักผ้าก็มักจะถามหาร้านผ้าสวยๆ คุณภาพดีๆ บอกให้เลยว่า แพวผ้าฝ้าย เป็นร้านผ้าอีกหนึ่งร้านที่คุณจะต้องประทับใจเมื่อมาเที่ยวเมืองน่าน ถ้าคุณชอบเสื้อผ้าจากเส้นใยธรรมชาติ ย้อมสีธรรมชาติ ที่แพวผ้าฝ้ายตอบโจทย์ได้ดีที่สุด เพราะนอกจากจะเป็นผ้าที่ย้อมสีธรรมชาติแล้วยังมีดีไซน์ที่นำลวดลายดั้งเดิมของผ้าไทลื้อมาประยุกต์กับเสื้อผ้าที่ตัดเย็บได้อย่างทันสมัย เข้ากันอย่างลงตัว

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

ขอบคุณโครงการดีๆ ผ้างามเล่าเรื่องเมืองเหนือ ตอนเหนือลิมิเต็ด

9  เส้นทางตามท่องเที่ยวตามผืนผ้าและวัฒนธรรม

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคเหนือ

เที่ยวท้องถิ่น