เที่ยวท้องถิ่น เหนือลิมิเต็ด แอ่วเมืองแพร่ทำผ้ามัดย้อมหม้อห้อม

0
3077
เที่ยวท้องถิ่น life alocal

เที่ยวท้องถิ่นชวนกันไปแอ่วเมืองแพร่ เมืองที่มีเรื่องเล่าทางประวัติศาสตร์ เยี่ยมชมอาคารเก่าแก่ที่มีสถาปัตยกรรมสวยงาม และสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ สำหรับสาวๆหนุ่มๆ ที่หลงใหลในลวดลายผ้ามัดย้อมหรือเสื้อผ้าหม้อห้อม มาเมืองแพร่รับรองไม่มีคำว่าผิดหวัง ได้ใส่เสื้อผ้าหม้อห้อมตระเวนเที่ยวไปในแหล่งท่องเที่ยว และร้านกาแฟเก๋ๆ

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง

วัดพระธาตุช่อแฮ วัดศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองและเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวเมืองแพร่ และเป็นพระธาตุประจำปีเกิดปีขาล (ปีเสือ) เป็นวัดที่มีความงดงามโดดเด่นด้วยองค์พระธาตุสีทองอร่าม อายุหลายร้อยปี สำหรับใครที่ต้องการไปกราบไหว้ แนะนำให้เตรียมผ้าแพรสามสีไปถวายจะเป็นสิริมงคลอย่างยิ่ง

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

วัดพระบาทมิ่งเมืองวรวิหาร

วัดพระบาทมิ่งเมืองวรวิหาร เดิมแยกออกเป็น วัดพระบาท ซึ่งมีลักษณะเด่นที่มีรอยพระบาท และวัดมิ่งเมือง มีพระธาตุมิ่งเมืองเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำคัญ ทั้งสองวัดห่างกันแค่มีถนนกั้น วัดแห่งนี้เป็นพระอารามหลวงแห่งเดียวในจังหวัดแพร่ เรียกว่าเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวเมืองแพร่ก็ว่าได้ นักท่องเที่ยวอย่างเราๆ หากมีโอกาสต้องแวะมาสักการะเพื่อเป็นสิริมงคลกับชีวิต

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

คุ้มวงศ์บุรี หรือบ้านวงศ์บุรี

มาเที่ยวเมืองแพร่ทั้งที ต้องแวะไปชมความงดงามอ่อนหวานของบ้านสีชมพู หรือ บ้านวงศ์บุรี เป็นบ้านหลังเก่าแก่ของผู้สืบเชื้อสายมาจากอดีตเจ้าผู้ครองนครแพร่ บ้านทรงขนมปังขิงที่มีอายุกว่า 100 ปีเห็นแล้วต้องทึ่งในฝีมือการก่อสร้างของช่างในสมัยก่อน ตัวบ้านยังสวยสมบูรณ์แบบแม้จะผ่านกาลเวลามาเนิ่นนาน ปัจจุบันเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ส่วนบุคคลให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปชื่นชมความงดงามและเรื่องราวของบ้านหลังนี้กับวิถีชีวิตของเจ้านายในอดีต รวมถึงข้าวของเครื่องใช้โบราณซึ่งหาได้ยากยิ่งในสมัยนี้

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

คุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่

จะชวนไปเที่ยวคุ้มเจ้าหลวง ซึ่งในอดีตเคยเป็นจวนผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ เป็นสถาปัตยกรรมโบราณที่มีอายุกว่า 100 ปี ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ที่ยังคงความสวยงามมาจนถึงทุกวันนี้ ไปดูซิว่าคนสมัยก่อนเขาสร้างบ้านกันอย่างไรโดยไม่มีเสาเข็มแม้แต่ต้นเดียว บ้านสวยหลังนี้มีประตูและหน้าต่างรวมกันทั้งหมด 72 บาน มีคุกอยู่ใต้ถุนสำหรับคุมขังข้าทาสบริวารที่กระทำผิด เดินชมข้าวของเครื่องใช้สมัยโบราณจะได้รู้ว่าวิถีคนสมัยก่อนกิน อยู่ กันอย่างไร

วนอุทยานแพะเมืองผี

แพะเมืองผีเกิดจากดินและหินทรายที่ถูกกัดเซาะตามธรรมชาติจนเกิดเป็นรูปร่าง ลักษณะต่างๆ ได้รับการจัดตั้งให้เป็น วนอุทยานแพะเมืองผี มีพื้นที่ขนาดใหญ่ที่มีเนื้อที่ 167 ไร่ รายล้อมไปด้วยหน้าผาเสาดิน ที่มีความสวยสดงดงามตามธรรมชาติ สามารถเข้ามาเที่ยวชม มีมุมให้ถ่ายรูปชิคๆ เพียบ

บ้านศิลปินแห่งชาติ ประนอม ทาแปง

ชวนไปสัมผัสและเรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่นของการทอผ้าตีนจกที่ บ้านศิลปินแห่งชาติ แม่ประนอม ทาแปง ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (ประณีตศิลป์ศิลปะผ้าทอ) ประจำปี ..2553 ผู้ซึ่งมุ่งมั่นในการอนุรักษ์ผ้าโบราณ มีความรู้และเชี่ยวชาญเรื่องการทอผ้าเป็นเลิศ และยังเป็นนักอนุรักษ์สืบสานและพัฒนาศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านอย่างครบวงจร ควรค่าแก่การมาเที่ยวชมสักครั้ง ชมแล้วต้องซื้อผ้าตีนจกติดไม้ติดมือกลับไปแน่นอน

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

ร้านบ้านมัดใจ

ใครที่ได้ไปเยี่ยมชม ร้านบ้านมัดใจ เป็นต้องกลับมาเยือนอีกเป็นครั้งที่สอง สาม สี่ เพราะร้านนี้เขาสามารถมัดใจผู้คนให้หลงรักด้วยเสน่ห์ของการเป็น Homemade & Café ที่มีคอนเซ็ปต์เก๋ๆ เป็นทั้งร้านกาแฟและที่ workshop สอนทำผ้ามัดย้อม และทำเซรามิก เรียกว่าเรียนทำผ้า ทำเซรามิกไปพร้อมกับจิบกาแฟหอมอร่อย ทำ workshop เสร็จแล้วช็อปปิ้งเสื้อผ้าที่ทางร้านออกแบบและตัดเย็บเอง รับรองใส่แล้วสวย ไม่ซ้ำใครแน่นอน

กลุ่มวิสาหกิจชุมชนย้อมสีธรรมชาติทุ่งเจริญ (ศูนย์เรียนรู้บ้านป้าเหงี่ยม)

ถ้าต้องการ ผ้าหม้อห้อมเนื้อดี บอกเลยว่าต้องมาที่ทุ่งโฮ้ง เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งรวมผ้าหม้อห้อมเอกลักษณ์ของชาวเมืองแพร่ ที่สองข้างทางมีร้านเสื้อผ้าหม้อห้อมให้เลือกซื้อ เลือกช็อปเพลินๆ แล้วไปแวะกันที่บ้านป้าเหงี่ยม หัวหน้ากลุ่มวิสาหกิจชุมชนย้อมสีธรรมชาติทุ่งเจริญ ไปเรียนรู้การย้อมหม้อห้อมแบบภูมิปัญญาชาวบ้านดั้งเดิม คุณจะได้ทำความรู้จักใบห้อม ได้ลองทำกิจกรรม workshop มัดย้อมลายบนผืนผ้า ไม่ว่าจะเป็นผ้าเช็ดหน้า ผ้าพันคอ หรือชุดสวยๆ ให้เป็นลายที่เราต้องการก็ทำได้ รับรองว่ามาที่นี่จะเพลินกับกิจกรรมแน่นอน

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

ร้านบายศรี ครีเอชั่น

เป็นที่ที่เกิดจากความหลงใหลและตั้งใจของ อาจารย์ช้าง ในการสร้างสรรค์ลวดลายผ้าจนเป็นชิ้นงานที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าพิมพ์ลาย ปักลาย คอลเลคชั่นต่างๆ ให้ได้ช็อปกัน และที่นี่ยังเปิดให้ผู้ที่สนใจเข้ามาทำ workshop สร้างชิ้นงานของตนเองได้อีกด้วย จะ workshop ทำเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับจากเศษผ้าก็ทำได้ หากสนใจติดต่อที่ร้านก่อนล่วงหน้า

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

ร้านบ้านเบ้ว

หากชอบร้านกาแฟที่มีสไตล์ไม่เหมือนใคร ต้องไม่พลาดที่นี่ ร้านบ้านเบ้ว  ที่มีชื่อแปลกและมีเอกลักษณ์ ด้วยตัวร้านเป็นบ้านไม้เก่าแก่อายุร้อยปีที่คลาสสิคสุดๆ และที่สำคัญมีความเบ้วหรือเบี้ยวนี่แหละ ที่เป็นจุดเด่นของร้านนี้ นอกจากนี้ยังมีเครื่องดื่มรสชาติดีและราคาไม่แพง ให้เลือกชิมหลากหลายเมนูอีกด้วย  และร้านตั้งอยู่บนถนนเส้นเดียวกับถนนคนเดินกาดกองเก่าที่มีทุกวันเสาร์  ถ้ามาจิบกาแฟที่ร้านบ้านเบ้วในวันเสาร์ตอนเย็นๆ ก็เดินเล่นต่อที่ถนนคนเดิน  มีอาหารและสินค้าพื้นเมืองขายตลอดเส้นทาง

เที่ยวท้องถิ่น lifealocal

ขอบคุณโครงการดีๆ ผ้างามเล่าเรื่องเมืองเหนือ ตอนเหนือลิมิเต็ด

9  เส้นทางตามท่องเที่ยวตามผืนผ้าและวัฒนธรรม

โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคเหนือ

เที่ยวท้องถิ่น