เที่ยวท้องถิ่นแนะนำเปิดประสบการณ์ชมความงามอันซีนถ้ำเขาวังทอง

0
2137
เที่ยวท้องถิ่น

เปิดประสบการณ์ชมความงามอันซีนถ้ำเขาวังทอง

เที่ยวท้องถิ่น

เที่ยวท้องถิ่น

เที่ยวท้องถิ่นต้องไปสัมผัสจุดอันซีนหนึ่งเดียวในขนอม มีความสวยงามอย่างมาก บริเวณปากถ้ำเป็นจุดชมวิวที่เห็นทิวทัศน์ของ ตำบลควนทอง ภายในถ้ำเป็นหินปูนผสมแร่เหล็ก ที่มีหินงอกหินย้อยรูปร่างสวยงามมากมาย ถ้ำหินปูนผสมแร่เหล็ก ที่มีหินงอกหินย้อยรูปร่างสวยงามมากมาย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดนครศรีธรรมราชและอำเภอขนอม

เที่ยวท้องถิ่น

ถ้ำเขาวังทองมีหินงอกหินย้อยที่มีความวิจิตรพิสดารและหลากหลายมาก ตั้งแต่ร่องรอยของธาตุเหล็กซึมทะลุผนังถ้ำมีลวดลายสวยงาม หินงอกรูปร่างแปลกตา อาทิ หินย้อยแบบหลอด หินย้อยรูปร่างโสม หินงอกที่ประกบกับหินย้อยที่ไม่สมบูรณ์เป็นเนื้อเดียวกัน

เที่ยวท้องถิ่นหินที่เป็นไฮไลต์ของถ้ำเขาวังทอง มีอยู่ด้วยกันสามแห่ง ได้แก่ หินเจ้าแม่กวนอิม หินไดโนเสาร์ และ หินเจดีย์พระธาตุ นอกจากนั้นภายในถ้ำเขาวังทองยังมีสิ่งที่แปลกประหลาดที่ไม่สามารถพบเห็นได้ง่ายๆก็คือ น้อยหน่าถ้ำ หินทรงกลมที่ผุดมาจากพื้นถ้ำรูปร่างคล้ายลูกหิน

เที่ยวท้องถิ่น

ชมความสวยงามของถ้ำเขาวังทอง

เที่ยวท้องถิ่น

การเดินเยี่ยมชมถ้ำเขาวังทองนั้นเริ่มเดินจากจุดจอดรถขึ้นเขาตามบันได 147 ขั้น โดยมีเจ้าหน้าที่พาเที่ยวท้องถิ่นเดินเข้าไป จากนั้นจะเห็นช่องสี่เหลี่ยมเล็กๆที่ต้องย่อตัวเข้าไป ใช้เวลาเดินชมภายในถ้ำเขาวังทองประมาณ 45 นาที ภายในถ้ำมีแสงไฟสว่างจัดเตรียมไว้ให้แต่ก็ควรนำไฟฉายส่วนตัวเข้าไปด้วย นอกจากนั้นบางช่วงของการเดินภายในถ้ำเขาวังทองต้องมีการมุดและแทรกตัวไปตามจุดต่างๆ จึงอาจไม่เหมาะกับผู้ที่สภาพร่างกายไม่พร้อมสมบูรณ์

การเดินถ้ำเขาวังทอง จะแบ่งเป็นจำนวน 17 ห้อง ได้แก่ ห้องพระ ห้องศาลพระภูมิ ห้องธาตุเหล็ก ห้องหินหยดน้ำ ห้องค้างคาว ห้องบันได ห้องท้องพระโรง ห้องหินดนตรี ห้องเจ้าแม่กวนอิม ห้องกลีบบัว ห้องเหว ห้องผ้าม่าน ห้องทำนม ห้องหินเจดีย์ และห้องน้อยหน่า ตลอดทางเดินนักท่องเที่ยวจะได้เห็นความสวยงามของหินงอกหินย้อย สิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในถ้ำอาทิ ค้างคาวขนาดจิ๋ว หินงอกบางจุดของถ้ำเขาวังทองเป็นหลอดถ้ำ ซึ่งมีลักษณะเป็นหลอดหยด ดูมีความเปราะบาง หลายๆจุดของถ้ำยังเป็นถ้ำเป็น คือถ้ำที่ยังมีการเจริญเติบโตอยู่ จึงควรเดินเที่ยวด้วยความระมัดระวัง

เที่ยวท้องถิ่น

สิ่งที่น่าสนใจที่อยากแนะนำเที่ยวท้องถิ่นห้ามพลาดของถ้ำคือบริเวณทางเข้าจะปรากฏร่องรอยประหลาดมีลักษณะเป็นจุดหรือเป็นเส้น เกิดจากธาตุเหล็กที่ซึมตามผนังถ้ำลงมา เกิดเป็นลวดลาย รอบธาตุเหล็กเหล่านี้ หากไปจับโดนเข้าก็จะค่อยๆเปลี่ยนสีไปเป็นสีดำ ตามปฏิกิริยาที่เกิดกับธาตุเหล็ก

หินเจ้าแม่กวนอิม

เที่ยวท้องถิ่น

ซึ่งมีรูปร่างที่มีความเหมือนจริงมากกว่าประติมากรรมถ้ำอื่นๆที่ต้องอาศัยจินตนาการ หินเจดีย์พระธาตุ เป็นเจดีย์ขนาดเล็ก เห็นหินเจดีย์ที่มียอดเจดีย์โดดเด่น เนื่องจากไม่ได้ถูกกัดเซาะจากน้ำในช่วงฤดูฝน และยังได้พบเห็นหินไดโนเสาร์จะปรากฏเป็นรูปได้โนเสาร์ T-rex ในมุมข้างด้วยนะครับ

ชมหินน้อยหน่าพบที่นี่ที่เดียวเท่านั้น

เที่ยวท้องถิ่น เที่ยวท้องถิ่น

น้อยหน่าถ้ำในถ้ำวังทองนี้มีความแตกต่างที่เกิดจากการสะสมตัวของผลึกแคลไซท์บนแกนกลางที่เป็นเม็ดทราย น้อยหน่าถ้ำนี้มีลักษณะเป็นหินก้อนกลมๆเล็กๆ กระจายตัวอยู่ตามพื้นถ้ำและผนังถ้ำ บริเวณที่พบพื้นจะมีลักษณะเป็นหลุมคล้ายเตาขนมครก น้อยหน่าถ้ำเกิดจากการดันตัวมาจากหลุมเหล่านี้ออกมาเป็นก้อนกลมๆ บางก้อนยังติดอยู่คาหลุม ว่ากันว่าหากวางกองกันรุ่งเช้าจะกระจายตัวเหมือนเดิม  มีผู้ขโมยน้อยหน่าถ้ำออกไปทำเป็นมวลสารเป็นจำนวนมาก นอกจากนั้นยังมีเหตุการณ์ที่นักท่องเที่ยวนำออกไปแล้วต้องนำมาคืน เพราะโดนอาถรรพ์ประสบเหตุอุบัติเหตุ แต่ไม่ว่าอย่างไรก็แล้วแต่ น้อยหน่าถ้ำที่ถ้ำเขาวังทองนี้ถือเป็นสิ่งที่แปลกประหลาดที่เดียวเท่านั้น

เที่ยวท้องถิ่น

นอกจากนี้ภายในถ้ำจะพบเห็นน้ำตกถ้ำ ที่เกิดจากหินปูนที่ละลายมากับน้ำ แล้วน้ำนั้นก็ไหลลงที่ต่ำ นานเข้าหินปูนเหล่านั้นก็ค่อยๆ เกาะกันเป็นคลื่นเล็กๆ ดูคล้ายกับชั้นน้ำตกที่ลดหลั่นกันลงมา บางแห่งละเอียดมากจนดูเหมือนเกล็ดปลา ถ้าหินปูนเกาะกันจนกลายเป็นขอบขนาดใหญ่ ดูเหมือนอ่างน้ำบางแห่งอาจจะมีน้ำขัง บางแห่งอาจจะแห้ง เรียกว่าสวยงามสมกับการเดินทางเข้ามาจริงๆ ครับ ชาวเที่ยวท้องถิ่นลองไปค้นหาปลายทางของการเดินทางที่นี่เรียกได้ว่าคุ้มค่ากับการสร้างประสบการณ์ที่สวยงามในถ้ำเขาวังทอง ที่เมืองขนอมแห่งนี้

เที่ยวท้องถิ่น

ติดตามเรื่องราวดีๆที่นี่ เที่ยวท้องถิ่น