เที่ยวท้องถิ่น เหนือลิมิเต็ด สัมผัสเมืองสามหมอกเมืองในฝันแม่ฮ่องสอน

0
1680
เที่ยวท้องถิ่น life alocal

เที่ยวท้องถิ่นมาสัมผัสเมืองสามหมอก แม่ฮ่องสอน ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองในฝันของบรรดานักท่องเที่ยว ด้วยบรรยากาศที่แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติ สัมผัสอากาศเย็นๆ เคล้าคลอไอหมอก ทิวเขาที่สลับซับซ้อน และนาขั้นบันไดเขียวขจีที่สวยงาม

เที่ยวท้องถิ่น lifealocal

วัดพระธาตุดอยกองมู

เมื่อมาถึงเมืองสามหมอกที่ต้องไปสักการะวัดศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง คือ วัดพระธาตุดอยกองมู ซึ่งมีพระเจดีย์องค์ใหญ่และพระเจดีย์องค์เล็ก สถาปัตยกรรมของวัดพระธาตุดอยกองมู เป็นแบบไทใหญ่พม่า ซึ่งมีความแตกต่างจากวัดแบบล้านนา แต่มีความสวยงามไม่แพ้กัน วัดแห่งนี้ตั้งอยู่บนภูเขาสูง 1,300 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล เป็นจุดชมวิวเมืองแม่ฮ่องสอน รวมถึงเป็นจุดชมทะเลหมอกที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดเลยทีเดียว

หมู่บ้านรักไทย

ไปให้ถึงสุดเขตประเทศไทยที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนก็จะพบกับ หมู่บ้านรักไทย หมู่บ้านชาวจีนยูนนานที่ยังคงสืบสานวัฒนธรรม ประเพณี ของชาวจีนยูนนานมาจนถึงปัจจุบัน บรรยากาศหมู่บ้านน่าอยู่เกินบรรยาย เพราะโอบล้อมไปด้วยภูเขา และพื้นที่ป่าสีเขียวและไร่ชาบนเนินเขา นักท่องเที่ยวแทบจะทุกคนต้องมาเช็คอินที่หมู่บ้านรักไทย ขาหมู หมั่นโถว เมนูที่ต้องไม่พลาด  พร้อมๆกับการจิบชาหลากหลายรสชาติที่ปลูกเป็นพืชเศรษฐกิจอันโด่งดัง มาถึงหมู่บ้านรักไทยทั้งทีนอนค้างสักคืน ยิ่งฤดูฝนด้วยแล้วรับรองว่าฟิน เพราะตื่นเช้ามาคุณจะพบกับวิวที่ปกคลุมไปด้วยหมอก สวยงามจนคุณอยากจะตื่นมาเจอภาพแบบนี้ในทุกๆ วัน

ปางอุ๋ง

ปางอุ๋ง หรือ โครงการพระราชดำริปางตอง 2 เป็นโครงการที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีพระประสงค์ที่จะฟื้นฟูสภาพป่า และระบบนิเวศบริเวณอ่างเก็บน้ำปางตอง และ ฝางปางอุ๋ง ให้กลับมาสมบูรณ์ ซึ่งปัจจุบันปางอุ๋ง เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบธรรมชาติตั้งเป้าในการเดินทางไว้ว่า ครั้งหนึ่งต้องไป เพราะมีความสวยงาม มีทะเลสาบที่ล้อมรอบด้วยป่าสน ตื่นเช้าตรู่ชมบรรยากาศที่สวยงาม อุดมสมบูรณ์ด้วยทิวสนรอบทะเลสาบ จะทำให้รู้สึกสดชื่น ผ่อนคลายความเครียดไปได้ดีเลยทีเดียว

สะพานไม้ซูตองเป้

สะพานไม้ซูตองเป้ ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน เกิดจากความร่วมแรงร่วมใจกันของพระภิกษุสงฆ์และชาวบ้านในชุมชนบ้านกุงไม้สัก ตั้งใจทำขึ้นเพื่อข้ามทุ่งนาที่มีผู้ใจบุญบริจาคผืนนาเพื่อที่จะได้เดินจากบ้านกุงไม้สักไปยังสวนธรรมภูสมะ คำว่าซูตองเป้แปลว่า ความสำเร็จ ซึ่งผู้คนเชื่อว่า หากยืนกลางสะพานแล้วอธิษฐาน คำอธิษฐานจะสำเร็จ แนะนำว่าให้มาเที่ยวช่วงหน้าฝน  นาข้าวที่ปลูกเป็นสีเขียว วิวทุ่งนาสุดลูกหูลูกตา กับสะพานไม้ไผ่ เห็นแล้วสดชื่นจริงๆ

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

บ้านป่าปุ๊ ผ้าทอมือชาวไทยปกาเกอะญอ

หนุ่มๆ สาวๆ ที่เป็นนักสะสม ชื่นชอบในผ้าทอมือของชาวปกาเกอะญอ ต้องไม่พลาดที่จะมีผ้าของบ้านป่าปุ๊แขวนไว้ในตู้เสื้อผ้าเป็นหนึ่งในคอลเลคชั่น เพราะผ้าที่นี่มีเอกลักษณ์โดดเด่นในเรื่องของการนำทรัพยากรธรรมชาติที่หาได้ในท้องถิ่น อย่างเมล็ดธัญพืชมาปักลวดลายบนผืนผ้า รวมทั้งยังใช้สีธรรมชาติในการย้อมผ้า ทำให้ผ้ามีความสวยงาม น่าหาซื้อติดไม้ติดมือกลับไป

กลุ่มท่องเที่ยวบ้านห้วยห้อม

เดินทางไปหมู่บ้านเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ในหุบเขาของอำเภอแม่ลาน้อย จังหวัดแม่ฮ่องสอน กันดีกว่า หลบหนีความเป็นเมืองใหญ่ไปสัมผัสกับวิถีแบบชุมชนของชาวปกาเกอะญอ มีการเลี้ยงแกะ และทอผ้าจากขนแกะ และคุณยังจะได้เที่ยวชมนาแบบขั้นบันไดที่มีความสวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย ชมนาขั้นบันไดแล้วมาชมไร่กาแฟ ตั้งแต่การเพาะ การผลิต การเก็บ ไปจนถึงคั่ว บด และชง คอกาแฟไม่ควรพลาด นอกจากนี้ยังมีศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่ลาน้อยซึ่งอยู่ใกล้ๆ กันอีกด้วย

ถนนคนเดินปาย

ขับรถขึ้นเขาผ่านเส้นทางคดเคี้ยวมากถึง 752 โค้งก่อนจะถึงเมืองปาย เมืองที่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ เมืองที่จะให้คุณได้มาใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ เที่ยวเช้าจรดเย็นก่อนจะมาจบที่ถนนคนเดินปาย ซึ่งจัดได้ว่าเป็นถนนคนเดินที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศต่างรู้จักเป็นอย่างดี  สำหรับสายช็อปเรียกว่าเดินได้ตั้งแต่เย็นจรดค่ำ เมื่อยก็หาที่นั่งแฮงเอ้าท์ หายเมื่อยก็ออกเดินยืดเส้นยืดสายไปช็อปต่อ  มาเที่ยวปายทั้งทีไม่ควรพลาดที่จะมาสัมผัสกับบรรยากาศถนนคนเดินที่นี่นะจ๊ะ

โรแม้นฟาร์ม

ปายได้ชื่อว่าเป็นเมืองโรแมนติกที่สุดเมืองหนึ่งของประเทศไทย ด้วยบรรยากาศ และสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อความโรแม้นไปเสียทุกด้าน Romance Farm เป็นส่วนหนึ่งของ Romance another story in Pai ที่พักกลิ่นอายคันทรี่ ที่จำลองบรรยากาศให้คุณกลายเป็นฟาร์มเมอร์อยู่ในบ้านชนบทแถบยุโรปที่แวดล้อมไปด้วยทุ่งธรรมชาติ ร้านกาแฟเก๋ๆ และ เบเกอรี่ ที่ใช้วัตถุดิบสดใหม่จากฟาร์มมาเป็นส่วนผสม จิบกาแฟคู่กับเบเกอรี่ ชมวิวฟาร์ม บรรยากาศหน้าฝน รับรองว่าฟิน มาเที่ยวปายก็อย่าลืมมาเก็บภาพความทรงจำดีๆที่นี่ไว้อีกหนึ่งแห่ง

Jinko Café

เมืองปายมีร้านกาแฟให้เลือกนั่งมากมาย หลากหลายบรรยากาศ แต่มีอยู่หนึ่งร้านที่อยากจะแนะนำ ทำเลดีตั้งอยู่ใกล้กับแม่น้ำปายและสะพานเก่าข้ามแม่น้ำปาย เป็นร้านกาแฟน่านั่ง บรรยากาศดี ตกแต่งร้านสไตล์วินเทจ มีของสะสมเก่าเก็บให้ชมมากมาย เดินชิวจิบกาแฟอร่อยเด็ด กระซิบดังๆ ว่ามีเมนูสะพานปายกาแฟซิกเนเจอร์ของทางร้านที่ใครมาเป็นต้องลอง

ผ้าลาหู่ บ้านจ่าโบ่

บ้านจ่าโบ่ ได้ชื่อว่าเป็นสถานที่ที่บรรดานักท่องเที่ยวต้องฟันฝ่าเส้นทางนับพันโค้งเพื่อขึ้นมาสัมผัสกับวิวสวยบนดอยสูง มาชมทะเลหมอกและสูดอากาศดีๆ กลับไปให้เต็มปอด และเมื่อมาถึงแล้วแนะนำเลยว่าต้องแวะชม ผ้าลาหู่ บ้านจ่าโบ่เพราะเป็นผ้าแฮนด์แมดขนานแท้ ชาวบ้านลาหู่เย็บผ้าด้วยมือ จนกลายเป็นเอกลักษณ์ หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบงานฝีมือแนวนี้ เหมาะมากที่จะซื้อกลับไปเป็นที่ระลึก ที่บ้านจ่าโบ่ มีร้านก๋วยเตี๋ยวห้อยขา นั่งชมวิวเขาสวยงาม บอกเลยก๋วยเตี๋ยวหลักสิบ วิวหลักล้าน อยากจะนั่งมองวิวแบบนี้ไปทั้งวันเลยทีเดียว

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

ขอบคุณโครงการดีๆ ผ้างามเล่าเรื่องเมืองเหนือ ตอน “เหนือลิมิเต็ด

9  เส้นทางตามท่องเที่ยวตามผืนผ้าและวัฒนธรรม โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคเหนือ

เที่ยวท้องถิ่น