เชียงใหม่-ลำพูน เที่ยวท้องถิ่น เหนือลิมิเต็ด ตามหาผ้าผืนสวยและที่นั่งชิวๆเก๋ๆ

0
2195
เที่ยวท้องถิ่น life alocal

เส้นทางท่องเที่ยวท้องถิ่นเชียงใหม่ลำพูน เก็บสถานที่ท่องเที่ยวเด็ดๆ แต่ละแห่งที่เลือกมาเอาใจคนรักผ้าโดยเฉพาะนอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายเพราะเป็นเมืองสุดฮิป แต่คัดที่เด็ดๆมาให้สายผ้าไปตามหาผ้าผืนสวยและที่นั่งชิวๆเก๋ๆ พร้อมแล้วก็ออกเดินทางกันเลย

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

กลุ่มทอผ้าจกโหล่งลี้ บ้านปวงคำ

ไปเที่ยวที่บ้านปวงคำ ไปชมผ้าเก่าลายโบราณอายุกว่า 200 ปี งานนี้สายรักผ้าต้องตื่นตาตื่นใจ  แน่นอน เพราะเป็นถิ่นกำเนิด ผ้าจกโหล่งลี้ ของดีของขึ้นชื่อของชาวลี้ ชนพื้นเมืองของลำพูน ถ้าคุณเป็นสายรักผ้าทอพื้นถิ่น ถิ่นไหนมีผ้า ที่นั่นก็มักจะน่าเที่ยวเสมอ จริงมั๊ย

พิพิธภัณฑ์ผ้าโบราณ เฮือนยอง วัดต้นแก้ว 

หากมีโอกาสแวะชมพิพิธภัณฑ์ผ้าโบราณ เฮือนยองวัดต้นแก้วนอกจากจะได้กราบไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัดต้นแก้วแล้ว ยังจะได้เยี่ยมชมของเก่า ของสะสม และผ้าซิ่น ผ้าผืน ที่หาชมได้ยากที่นำมาจัดแสดงอยู่ใน พิพิธภัณฑ์ผ้าโบราณ เฮือนยองแห่งนี้ นอกจากนี้ยังมีกลุ่มทอผ้าซึ่งเป็นการรวมกลุ่มของแม่บ้านในชุมชนร่วมกันทอผ้าและจัดจำหน่าย แวะมาชมพิพิธภัณฑ์และอย่าลืมซื้อของฝากคิดไม้ติดมือ เพื่อเป็นการช่วยส่งเสริมชุมชนอีกด้วย

พระมหาธาตุเจดีย์ศรีเวียงชัย 

พระมหาธาตุเจดีย์ศรีเวียงชัย เป็นองค์เจดีย์สร้างด้วยศิลาแลงทั้งองค์ ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย จำลองรูปแบบคล้ายกับเจดีย์ชเวดากอง มีความสวยงาม และเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ที่เคารพบูชาของชาวจังหวัดลำพูน เพราะเชื่อว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ อฐิษฐานขอพรใดๆ ก็จะสมความปรารถนา หากได้แวะท่องเที่ยวที่อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน ก็ไม่ควรพลาดที่จะแวะสักการะบูชาสักครั้งหนึ่ง

สถาบันผ้าทอมือหริภุญชัย 

สถาบันผ้าทอมือหริภุญชัย จัดตั้งขึ้นเพื่อเป็นศูนย์เรียนรู้เกี่ยวกับการทอผ้าไหมยกดอก ผ้าไหมยกดอกได้รับการถ่ายทอดการทอผ้ายกมาจากเจ้าดารารัศมี จนเกิดการเรียนรู้ภายในคุ้มหลวงเมืองลำพูน ผู้ที่ชื่นชอบผ้าไม่ควรพลาดการมีผ้าไหมยกดอกสะสมไว้สักผืน เพราะความสวยงาม หรูหรา และมรดกแห่งภูมิปัญญาที่ถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น ทำให้ผ้าไหมยกดอกได้ขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์  (GI) ของจังหวัดลำพูนด้วย

Temple House Lamphun

เที่ยวเมืองลำพูนต้องลิสต์รายชื่อร้านอาหาร ร้านกาแฟ ในใจไว้ก่อนเลย เพราะมีร้านเท่ๆ เก๋ๆ เกิดขึ้นมากมาย แต่ถ้าใครยังตัดสินใจไม่ได้ ขอแนะนำ Temple House Lamphun รับรองว่าเด็ด เพราะที่นี่ไม่ได้เป็นแค่ร้านอาหาร ไม่ได้เป็นร้านกาแฟ สไตล์เก๋เท่านั้น แต่ชั้นบนของตัวร้านยังเป็นที่จัดแสดงงานศิลปะ ให้สายอาร์ตได้มาเสพงานศิลป์ เป็นแหล่งรวมของดีเมืองลำพูนเอาไว้ในที่เดียว

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

ศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราช พิพิธภัณฑ์ผ้าไหมสันกำแพง 

มาถึงสันกำแพงแล้วไม่แวะเวียนไปชมผ้าไหมสันกำแพงอย่างนี้ถือว่าเสียเที่ยว ศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราช พิพิธภัณฑ์ผ้าไหมสันกำแพง จัดตั้งขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 ภายในมีการจัดแสดงผ้าทอ ผ้าไหมสันกำแพง ของดีที่ชาวสันกำแพงภาคภูมิใจ เพราะผ้าไหมที่สันกำแพงยังคงยึดถือภูมิปัญญาเดิมๆ เน้นการทอผ้าซิ่นไหม ที่ผู้คนสวมใส่แล้วมั่นใจได้ว่ามาจากเส้นไหมแต๊ๆ ใส่แล้วงดงามแน่นอน มาเต๊อะ!!มาช็อปปิ้งผ้าฝีมือคนไทยกันจ้าว

สตูดิโอแน่นหนา

อาจารย์แพทริเซียชีสแทน แหม่มอังกฤษที่มีหัวใจไทยเต็มร้อย เจ้าของสตูดิโอแน่นหนา ตั้งอกตั้งใจให้ความรู้เกี่ยวกับผ้าทอ ผ้าย้อม ทั้งผ้ามัดหมี่ ผ้าไหม และผ้าฝ้าย เฮือนล้านนาโบราณ คนรักผ้าที่ได้มาเยือนที่นี่เป็นต้องอึ้ง เพราะเป็นแหล่งรวมผ้าทอโบราณ ผ้าทอพื้นถิ่น ที่หาชมได้ยาก สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่องการย้อมครามแบบธรรมชาติ ที่นี่มี workshop  สอนการย้อมผ้าที่คุณจะได้เทคนิคและลวดลายใหม่ๆ ที่ไม่ซ้ำแบบใคร

บ้านไร่ใจสุข 

แค่เห็นชื่อบ้านก็รู้สึกสุขใจขึ้นมาทันที เพราะที่บ้านไร่ใจสุขแห่งนี้เป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องผ้าทอล้านนา สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่องการทอผ้าสามารถมาสมัครเรียนได้ มาเรียนรู้ถึงกรรมวิธีกว่าจะได้ผ้าทอผืนงามๆสักผืนเขาทำกันอย่างไร  ที่นี่จะสอนเทคนิคการทอและการใช้สีย้อมต่างๆ ซึ่งนอกจากจะได้วิชาความรู้ติดตัวกลับไปแล้ว ยังจะได้ชื่นชมผ้าพื้นเมือง ที่มีแทบจะทุกสี ทุกลาย ทุกชนิด เพราะเจ้าของบ้านไร่ใจสุขเป็นนักสะสมที่หลงใหลในเสน่ห์ผ้าทอล้านนาอย่างจริงจัง

The Consul’s garden 

ไปจิบกาแฟที่บ้านกงสุลอังกฤษคนแรกของจังหวัดเชียงใหม่กันดีกว่า จากบ้านกงสุลวันนี้ได้กลายมาเป็น The Consul’s Garden ร้านกาแฟที่มีความสวย สง่างามตามแบบฉบับบ้านของผู้ดีอังกฤษ ในบรรยากาศท่ามกลางสวนสวยๆ ที่ไม่ว่าจะนั่งมุมไหนของร้านก็ดูเพลินตาไปหมดทุกมุม เปิดดูเมนูแนะนำ ได้แก่ Consul in Paradise หรือแซนวิชครัวซองต์แซลม่อน ซอสฟัวกราส์ไข่เบเนดิกส์ ราดด้วยซอสพีซอร่อยละมุนดีจริงๆ ถ้าพลาดการมาเช็คอินที่นี่ พูดเลยว่า น่าเสียดาย

TheBaristro @Ping river 

ร้าน The Baristro@Ping River แห่งนี้ดึงดูดทุกสายตาด้วยสถาปัตยกรรมรูปทรงเรียบง่ายสไตล์มินิมอล แต่แฝงไว้ด้วยความเท่ ทันสมัย ตั้งอยู่ริมแม่น้ำปิง ภายนอกว่าเท่แล้วเมื่อก้าวเท้าเข้าสู่ภายในยิ่งเท่กว่า เพราะตกแต่งสร้างบรรยากาศได้น่านั่งมากๆ เรียกว่าอยากจะทิ้งเวลาทั้งหมดของวันไว้ที่นี่ นั่งชิวจิบกาแฟหอมๆสูดอากาศดีๆ ริมแม่น้ำปิงจนไม่อยากเปลี่ยนที่ไปไหน

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

ขอบคุณโครงการดีๆ ผ้างามเล่าเรื่องเมืองเหนือ ตอน “เหนือลิมิเต็ด

9  เส้นทางตามท่องเที่ยวตามผืนผ้าและวัฒนธรรม

โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคเหนือ

เที่ยวท้องถิ่น