เที่ยวท้องถิ่น นั่งรถม้าแอ่วเมืองลำปางกันให้ม่วนใจ๋เหนือลิมิเต็ด

0
2072
เที่ยวท้องถิ่น life alocal

ชวนกันชาวเที่ยวท้องถิ่นมานั่งรถม้าแอ่วเมืองลำปางกันให้ม่วนใจ๋เที่ยวเมืองเล็กๆ บรรยากาศน่ารักๆ มีที่ให้เช็คอินหลากหลาย จะเป็นสายบุญก็แนะนำให้ไปชมวัด แต่ถ้าเป็นสายวัฒนธรรมก็มีพิพิธภัณฑ์มากมาย หรือจะเลือกชมผ้าทอตามหมู่บ้านต่างๆ ก็เพลินตา เพลินใจ แต่ถ้าเป็นสายธรรมชาติก็ต้องไปเที่ยวชมช้างที่ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย หรือไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน เที่ยวลำปางรับรองว่าไม่ลำพัง

เที่ยวท้องถิ่น lifealocal

กาดกองต้า/ถนนสายวัฒนธรรม

มาลำปางทั้งทีต้องมาเห็นวิถีความเป็นอยู่ของชุมชนเก่า เดินเล่น กินของอร่อย ชมเมืองเก่า ที่ตลาดตรอกท่าน้ำที่เขาเรียกกันว่า กาดกองต้าหรือตลาดจีนที่อยู่เรียบไปตามลำน้ำวังในบรรยากาศสองข้างทางเป็นตึกที่มีสถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างยุโรปแบบเรือนขนมปังขิงเรือนแบบไทยภาคกลาง เรือนล้านนาพม่า และจีน  ที่เป็นเอกลักษณ์ มีเสน่ห์ดึงดูดใจให้มาเยี่ยมชม

วัดพระธาตุลำปางหลวง

ห้ามพลาดเลยทีเดียวสำหรับผู้ที่เกิดปีฉลูต้องมาที่ วัดพระธาตุลำปางหลวง สักการะพระธาตุประจำปีเกิด วัดแห่งนี้เป็นวัดเก่าแก่ที่อยู่คู่เมืองลำปางมานาน ได้ชื่อว่าเป็นวัดไม้ที่มีความสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย แต่จะสวยแค่ไหนอยากให้ไปชมด้วยตาของคุณเอง

Himwang Café

หากเดินเที่ยวทั่วเมืองลำปางแล้ว รู้สึกอยากจิบกาแฟ กับเบเกอรี่ล่ะก็ ขอพาไปแวะที่ Himwang Café (ฮิมวัง คาเฟ่) ฮิมวัง ภาษาเหนือก็คือ ริมวัง หมายถึงพิกัดของร้านตั้งอยู่ริมแม่น้ำวัง ซึ่งมีบรรยากาศดีมากๆ เหมาะกับการนั่งชิ จิบกาแฟ

Kin Café

Kin Cafe’  เป็นคาเฟ่สไตล์ญี่ปุ่นที่แปลงโฉมอาคารพาณิชย์ 2 ห้อง ให้มีรูปลักษณ์ที่สะดุดตาเรียกว่าหุ้มตึกใหม่ทั้งตึกให้ออกมาสวยสไตล์มินิมอลที่ดูโมเดิร์นเรียบแต่เก๋ ภายในร้านตกแต่งด้วยการนำภาชนะลวดลายญี่ปุ่นมาห้อยประดับ ให้ความรู้สึกสวย เก๋ ไม่เหมือนที่ไหน นอกจากร้านที่ออกแบบได้สวยสะดุดตายังมีเมนูเครื่องดื่มที่โดดเด่นไม่แพ้กัน

อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน

ชวนไปอาบน้ำแร่ แช่น้ำอุ่น ที่อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน การันตีคุณภาพด้วยรางวัล อุทยานแห่งชาติดีเด่นประจำปี 2543 ด้านการท่องเที่ยว เพราะมีครบทุกอย่างทั้งที่พัก แหล่งท่องเที่ยวที่เป็นบ่อน้ำแร่ธรรมชาติ แอ่งน้ำอุ่น รวมทั้งน้ำตกแจ้ซ้อน และที่พลาดไม่ได้กับกิจกรรมยอดฮิตอย่าง การต้มไข่ จะสนุกแค่ไหนต้องลองไปเที่ยวดู

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

สะพานบุญวัดพระธาตุสันดอน

สะพานบุญวัดพระธาตุสันดอน หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า สะพานขัวแตะ เป็นสะพานที่ชาวบ้านร่วมแรงร่วมใจกันสร้างเพื่อใช้เป็นเส้นทางเดินไปยังวัดพระธาตุสันดอน ซึ่งถ้าไปในช่วงฤดูทำนา ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมตุลาคม จะได้เห็นวิวทุ่งนาสีเขียวขจีไปทั่วบริเวณ มาทำบุญแล้วเดินชมวิวในบรรยากาศดีๆ ดูแล้วสบายตา สบายใจได้ดีทีเดียว

พิพิธภัณฑ์เซรามิกธนบดี 

ถ้าเอ่ยถึงชามตราไก่ ต้องนึกถึงจังหวัดลำปาง ต้นกำเนิดของชามตราไก่สุดคลาสสิคเพราะลำปางขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งเซรามิกคุณภาพสูง แล้วจะพลาดได้อย่างไรกับ พิพิธภัณฑ์เซรามิกธนบดี ไปชมกรรมวิธีการผลิตถ้วยขนมและถ้วยตะไลที่หาได้ยากในยุคนี้ ชมเตามังกรโบราณซึ่งเป็นเตาเผาเซรามิกที่เก่าแก่ที่สุดในจังหวัดลำปาง ทั้งยังมีชามตราไก่จิ๋ว ชามตราไก่ทองคำให้ชมอีกด้วย และยังมีการสาธิตการวาดลวดลายแบบดั้งเดิม หากใครสนใจจะมาลอง workshop วาดลาย ที่นี่ก็จัดให้ หรือจะมาชม  มาช็อป ซื้อเป็นของฝากก็ดูดี

ผ้าทอน้ำมอญ (น้ำมอญดีไซน์)

หากใครที่ชอบใส่เสื้อผ้าฝ้าย แนะนำให้ไปที่อำเภอแจ้ซ้อน ที่นี่มีผ้าทอน้ำมอญที่มีเอกลักษณ์ด้วยลวดลาย และการทอด้วยเส้นใยจากธรรมชาติ ใส่แล้วรู้สึกโปร่งสบาย รวมถึงสีที่ใช้ย้อมยังเป็นสีจากธรรมชาติอีกด้วย

บ้านเสานัก ลำปาง

บ้านเสานัก ตามภาษาเหนือหมายถึง บ้านเสามาก ซึ่งก็มีมากจริงๆถึง 116 ต้น บ้านหลังนี้เป็นบ้านทรงไทยเก่าแก่ที่ทำจากไม้สักทั้งหลัง เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ด้านศิลปวัฒนธรรมของจังหวัดลำปาง สำหรับผู้ที่ชื่นชอบเรื่องราวศิลปวัฒนธรรม โบราณวัตถุ เครื่องใช้โบราณ แนะนำเลยว่าไม่ควรพลาด

ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย

หากคุณมาเที่ยวเมืองลำปาง และมีโอกาสแวะเวียนไปที่อำเภอห้างฉัตร แนะนำให้ไปชมความน่ารัก แสนรู้ ของช้างไทยที่ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย มาสัมผัสกับกิจกรรมการเรียนรู้วิถีชีวิต เรื่องราวระหว่างคนกับช้าง เห็นแล้วคุณจะตกหลุมรักช้างมากขึ้นไปอีกนอกจากนี้ยังมีคอร์สเรียนเป็นควาญช้างด้วย ถ้านักท่องเที่ยวสนใจก็สมัครเรียนได้เลย

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

ขอบคุณโครงการดีๆ ผ้างามเล่าเรื่องเมืองเหนือ ตอน “เหนือลิมิเต็ด

9  เส้นทางตามท่องเที่ยวตามผืนผ้าและวัฒนธรรม โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคเหนือ

เที่ยวท้องถิ่น