1 เดียวในโลกเที่ยวท้องถิ่นชมประเพณีลากพระทางน้ำของวัดพัทธเสมา 

0
2280
เที่ยวท้องถิ่น

1 เดียวในโลกประเพณีลากพระทางน้ำ

เที่ยวท้องถิ่น

เที่ยวท้องถิ่นตามหาที่มาประเพณีลากพระทางน้ำของวัดพัทธเสมา ตำนานเล่าว่าเมื่อครั้งที่หล่อองค์พระ เกิดมืดฟ้ามัวดินฝูงชนชาวบ้านในพิธีเห็นเหตุการณ์ต่างก็วิ่งหนีกลับบ้าน  เมื่อแสงสว่างมาก็พากันมาดู  ก็ได้เห็นองค์พระหล่อเสร็จแล้วและมีความสวยงามมาก  จึงพากันเชื่อว่าเทวดาได้ลงทำการหล่อจนเสร็จ   และปาฏิหาริย์ได้เกิดขึ้นอีกครั้ง  เมื่อได้กลับคืนมา  ด้วยความศรัทธาชาวบ้านในพื้นที่จะมีการจัดพิธีสมโภชพระลากเป็นพระเพณีทุกปี   คือเดือนหกและเดือนสิบเอ็ด  โดยการสรงน้ำพระและจัดประเพณีชักพระทางบกและทางน้ำ 

เที่ยวท้องถิ่น

วัดพัทธเสมา

เที่ยวท้องถิ่น

ตั้งอยู่หมู่ที่ 6 ตำบลท่าดี  อำเภอลานสกา   พระลากวัดเสมา  เป็นพระพุทธรูปปางยืนอุ้มบาตร  เนื้อทอง มีชื่อว่า พระอิศระชัย  สร้างขึ้นสมัยกรุงศรีอยุธยาทั้งหมด  มีอยู่ด้วยกัน  7 องค์  ซึ่งแยกอยู่ตามหัวเมืองต่างๆ  แต่ไม่รู้ที่มาแน่ชัด   ปัจจุบันประดิษฐานอยู่ภายในวัดพัทธเสมา  ซึ่งชาวจังหวัดนครศรีธรรมราชและ จังหวัดใกล้เคียงต่างทราบกันว่าเป็นพระพุทธรูปที่มีความเก่าแก่  และศักดิ์สิทธิ์ใครบนบานขอสิ่งใดมักประสงค์ดังใจหวัง  

เที่ยวท้องถิ่น

เคยมีเรื่องเล่าว่าเมื่อไม่นานมานี้พระลากศักดิ์สิทธิ์ถูกโจรปล้นไป  แต่ตำรวจสามารถตามจับและนำมาคืนวัดและปาฏิหาริย์ได้เกิดขึ้นอีกครั้ง เมื่อได้กลับคืนมา ด้วยความศรัทธาชาวบ้านในพื้นที่จะมีการจัดพิธีสมโภชพระลากเป็นพระเพณีทุกปี โดยการสรงน้ำพระ และจัดประเพณีชักพระทางบกและทางน้ำ เรือพระเป็นแบบโบราณ จะไม่มีล้อ ไม่มีพวงมาลัย มีแต่พลังศรัทธาของชาวบ้านที่จะนำพาไปสู่จุดหมายปลายทาง

เที่ยวท้องถิ่น

เมื่อถึงเทศกาลออกพรรษาการตักบาตรหน้าล้อนมพระลากของเรือพระที่พระลากประดิษฐ์ฐานอยู่ถือว่าได้บุญกุศลอย่างสูง บรรดาชาวบ้านใกล้ไกลจะมากันคับคั่ง มีงานกันเอิกเกริก จะอัญเชิญพระลากออกมาจากวิหารมาไว้ในอุโบสถหลังเก่าให้ได้กราบไหว้บูชา

ติดตามเรื่องราวดีๆที่นี่ เที่ยวท้องถิ่น