เที่ยวท้องถิ่น เหนือลิมิเต็ด อุตรดิตถ์ดินแดน 3 วัฒนธรรม ล้านนา ล้านช้าง ไทยกลาง

0
2032
เที่ยวท้องถิ่น life alocal

เที่ยวท้องถิ่นจังหวัดอุตรดิตถ์ดินแดนที่ได้ชื่อว่าเป็นดินแดน 3 วัฒนธรรมที่มีความผสมผสานระหว่าง ล้านนา ล้านช้างและไทยกลาง ไปชมฝีมือการทอผ้าของคนในแต่ละชุมชน มีทั้งผ้าซิ่นตีนจกไทยวน เมืองลับแล ผ้าซิ่นตีนจกบ้านน้ำอ่าง ผ้าทอบ้านน้ำปาด และยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกหลากหลาย อุตรดิตถ์น่าจะเป็นที่ปักหมุดสำหรับคนรักผ้า มาเที่ยวแล้วต้องได้ผ้าผืนงามกลับไปอย่างแน่นอน

วัดพระฝางสวางคบุรีมุนีนาถ

ไปกราบขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์กันที่ วัดพระฝาง หรือชื่อเต็มว่า วัดพระฝางสวางคบุรีมุนีนาถ เหมือนได้ย้อนกลับไปเมืองสวางคบุรีเมื่อ 800 กว่าปีก่อน ที่ยังคงทิ้งร่องรอยของกลุ่มโบราณสถานให้เราได้ชื่นชมความงามทางด้านสถาปัตยกรรมโบราณ และซึมซับประวัติศาสตร์ชาติไทย

อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว

ขึ้นเขาไปชมภูกันหน่อย ไปสูดอากาศดีๆ ให้เต็มปอดเพื่อเป็นขุมพลังในยามที่ต้องมาผจญกับมลพิษในเมือง ที่อุทยานแห่งชาติภูสอยดาวมีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี แต่ถ้าจะมาเที่ยวทั้งทีแนะนำว่าให้มาช่วงเดือนสิงหาคม มาชมดอกหงอนนาค และจะได้สัมผัสกับไอหมอกในยามเช้า

เขื่อนสิริกิติ์

ไปเที่ยวเขื่อนดินที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยกันดีกว่า ใช่แล้ว!! กำลังชวนให้ไปเที่ยวเขื่อนสิริกิติ์ ไปชมวิวแบบพาโนรามาท่ามกลางบรรยากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี กระซิบเบาๆเผื่อสายปั่นจะสนใจมาปั่นจักรยานเที่ยวรอบเขื่อน ได้ฟีลดีงามมาก

เที่ยวท้องถิ่น lifealocal

พิพิธภัณฑ์บ้านพระยาพิชัยดาบหัก

สมัยเรียนวิชาประวัติศาสตร์รู้จักชื่อ พระยาพิชัยดาบหัก ว่าเป็นสมุนเอกคู่พระทัยของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชที่สู้รบถวายชีวิตจนดาบหักกลางสนามรบ หากมีโอกาสมาเที่ยวจังหวัดอุตรดิตถ์ อยากให้แวะชมพิพิธภัณฑ์พระยาพิชัยดาบหัก นอกจากเรียนในตำราแล้วมาสัมผัสสถานที่จริงที่บ้านเกิดของท่าน แม้จะเป็นบ้านที่จำลองขึ้นมาแต่ก็ทำให้รู้ว่า คนในสมัยโบราณ มีความเป็นอยู่กันอย่างไร

พิพิธภัณฑ์บ่อเหล็กน้ำพี้

ไปดูของดีหนึ่งเดียวในโลกที่พิพิธภัณฑ์บ่อเหล็กน้ำพี้ที่คนอุตรดิตถ์ถือว่าเป็นสิ่งมงคล มีทั้งความแข็งแกร่ง ศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งมีกล่าวไว้ในตำราพิชัยสงครามว่าเหล็กน้ำพี้เป็นวัตถุตามธรรมชาติ ที่มีอำนาจทางคงกระพันโดยมิต้องปลุกเสก จะซื้อดาบเหล็กน้ำพี้สักด้าม หรือพระเครื่องที่มีส่วนผสมของเหล็กน้ำพี้ก็ดี หรือจะลองมาตกเหล็กน้ำพี้เองก็ได้เช่นกัน

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

กลุ่มทอผ้าบ้านน้ำปาด

ไม่แปลกใจว่าทำไมอุตรดิตถ์ถึงได้เป็นเมืองแห่งผ้าทอ เมื่อได้มีโอกาสแวะเวียนมาที่บ้านหนองแห้ว ซึ่งเป็นชุมชนโบราณที่สืบสานวัฒนธรรมล้านช้าง แวะบ้านไหนเป็นต้องเห็นกี่ทอผ้าวางอยู่ใต้ถุนบ้าน มีทั้งสาววัยรุ่นและสาว สว.นั่งทอผ้ากันแบบจริงจังผ้าแต่ละผืนสวยๆ ทั้งนั้น ผู้หลงรักผ้าทอไม่ควรพลาดซื้อเก็บไว้สักผืน

กลุ่มทอผ้าบ้านน้ำอ่าง

แวะเที่ยวบ้านน้ำอ่าง ยังได้เห็นสาวๆ รุ่นใหม่นุ่งซิ่นถีบจักรยาน ใส่เสื้อพื้นถิ่นที่บ่งบอกตัวตนของคนบ้านน้ำอ่าง ดูแล้วรู้สึกได้เลยว่าคนที่นี่เขามีความรักในผืนผ้า ซึ่งเป็นสิ่งที่ส่งต่อกันมาตั้งแต่โบร่ำโบราณ นักสะสมผ้ารู้กันดีว่าผ้าซิ่นตีนจกของบ้านน้ำอ่างมีความสวยสดใสในโทนสีเหลือง เขียว อันเป็นเอกลักษณ์

พิพิธภัณฑ์ผ้าซิ่นตีนจกไทยวนลับแล ครูโจ

ครูโจ แห่งเมืองลับแล ชื่อนี้ใครๆ ก็รู้จัก เพราะเป็นนักสะสมผืนผ้าที่มีผ้าโบราณอยู่ในกรุมากมาย เรียกว่าประเมินมูลค่ากันไม่ถูกเลยทีเดียว จัดแสดงเป็นพิพิธภัณฑ์ผ้าซิ่นตีนจกไทยวน สถานที่ต้องมาเช็คอินของเมืองลับแล มาชมผ้าทอโบราณหายากอายุร่วม 100 ปี ชมผ้าเสร็จก็เดินลงมาช็อปของกลับบ้าน มีทั้งเสื้อผ้า ผ้าซิ่น กระเป๋า และของใช้ที่ทำจากผ้าทออีกมากมาย

ม่อนลับแล

เที่ยวเมืองลับแลกันจนหนำใจ มื้อกลางวันแวะมาฝากท้องกันสักหนึ่งอิ่ม กินข้าวพันผักเมนูขึ้นชื่อที่ม่อนลับแล ร้านดังของเมืองลับแล ที่ต้อนรับแขกคนสำคัญของเมืองลับแลมานับไม่ถ้วน  นอกจากจะมีอาหาร กาแฟแล้วที่นี่เป็นทั้งร้านขายผ้าซิ่นตีนจกชื่อดังของเมืองลับแล มีทั้งผ้าผืนและเสื้อผ้าสำเร็จรูป ละลานตาจนต้องเผลอใจ ช็อปติดไม้ ติดมือกลับบ้านแน่นอน

ลานโพธิ์ คาเฟ่

มาเที่ยวลับแล อุตรดิตถ์ แนะนำร้านอาหารน่านั่ง บรรยากาศรีสอร์ท ร้านนี้เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย ลูกค้าส่วนใหญ่มักมากันเป็นครอบครัว เหมือนได้นั่งรับประทานอาหารอยู่ภายในครอบครัวใหญ่ให้ฟีลอบอุ่นๆ  หลายคนพูดตรงกันว่า มาแล้วต้องมาซ้ำเพราะอาหารอร่อย บรรยากาศดี ราคาที่เหมาะสม

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

ขอบคุณโครงการดีๆ ผ้างามเล่าเรื่องเมืองเหนือ ตอนเหนือลิมิเต็ด

9  เส้นทางตามท่องเที่ยวตามผืนผ้าและวัฒนธรรม

โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคเหนือ

เที่ยวท้องถิ่น