เที่ยวท้องถิ่น แกะรอย เรื่องเล่าเมืองเก่าสงขลา..เที่ยวท้องถิ่นเมืองมรดกโลก

0
2620

 “ดินแดนแห่งสองเล” เมืองสงขลามีทั้งสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม อาหารการกินที่อร่อย และมีตำนานเรื่องเล่าที่ควรค่าแก่การเล่าขานมากมาย…ตามแกะรอยเที่ยวท้องถิ่น

“เมืองเก่าสงขลา” ชื่อนี้บ่งบอกถึงจุดเด่นและเสน่ห์ของเมืองสงขลาที่มีประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมสืบสานและสืบทอดกันมาอย่างยาวนานกว่า 200 ปี โดยมีอาคารบ้านเรือนที่มีสถาปัตยกรรมโบราณและวิถีชีวิตชุมชนที่มีเอกลักษณ์เป็นหลักฐานปรากฏชัดเจน ทำให้ “สงขลาเมืองเก่า” ถูกยกให้เป็น 1 ใน 3 จังหวัดในภาคใต้ที่เป็นเมืองมรดกของชาติ ขับเคลื่อนเมืองเก่าสงขลาจากมรดกของชาติไปสู่มรดกโลก

“ย่านเมืองเก่าสงขลา” มีเอกลักษณ์โดดเด่นในแง่ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม โดยเฉพาะการอาศัยอยู่ร่วมกันของ 3 ศาสนา คือ ศาสนาพุทธ จีนและมุสลิม ที่สะท้อนออกมาในรูปแบบของสถาปัตยกรรมโบราณ ทั้งอาคารแบบเรือนแถวทรงไทย เรือนแถวแบบจีน เรือนแถวแบบชิโน-โปรตุกีส ซึ่งหากบูรณะขึ้นใหม่เชื่อว่าจะสร้างจุดขายทางด้านการท่องเที่ยวได้ เทียบชั้นเมืองมะละกาและย่านเมืองเก่าในเมืองจอร์จทาวน์ ในมาเลเซีย ได้เลยทีเดียว สวยงามมีจุดถ่ายภาพเชคอิน อวดเพื่อนๆได้ดีทีเดียว

ไฮไลต์ของย่านเมืองเก่าชาวเที่ยวท้องถิ่นขอแนะนำก็คือ “ถนนนางงาม” หรือชื่อในอดีตคือ “ถนนเก้าห้อง” ที่เปลี่ยนเป็นชื่อถนนนางงามก็เพื่อเป็นเกียรติให้กับนางงามสงขลาคนแรกที่มีบ้านอยู่บนถนนสายนี้ และถนนนางงามยังถูกเรียกว่าเป็น “ถนนสายอาหารแห่งเมืองสงขลา” เพราะจะมีอาหารท้องถิ่นและร้านของฝากเรียงรายอยู่ตลอดความยาวถนนนี้เลย

มาถนนสายอาหารแห่งเมืองสงขลาก็ต้องไม่พลาดที่จะชิมร้านอาหารขึ้นชื่อของที่นี่ เช่นร้านโจ๊กเกาะไทย, ร้านก๋วยเตี๋ยวเสี่ยงโชค, ร้านเกียดฟั่ง (โกยาว) ข้าวสตู, ร้านก๋วยเตี๋ยวใต้โรงงิ้ว, ร้านไอศกรีมยิว, ร้านอาหารแต้เฮี้ยงอิ้ว 

รวมถึงร้านขนมไทยหรือขนมท้องถิ่น ที่ล้วนแล้วแต่เป็นร้านดังและมีรางวัลการันตีความอร่อย เหมาะที่จะซื้อเป็นของฝากให้คนพิเศษหลายร้าน หลายรางวัลการันตี ลองเลือกชิมเลือกช็อปกันเลย และยังมีร้านกาแฟน่ารักๆ ที่เพิ่มเสน่ห์ให้กับบรรยากาศในร้านด้วยการเก็บรวบรวมของเก่า ไว้ถ่ายรูปสวยๆหลายุมมเลย

เอกลักษณ์อีกอย่างของย่านเมืองเก่าที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมก็คือ Street Art ที่เป็นภาพวาดเรื่องราวของวิถีชีวิตผู้คนในชุมชน อยู่บนผนังอาคารเก่าแก่ ซึ่งเป็นเหมือนแลนด์มาร์กให้ได้มาถ่ายรูปเก็บภาพประทับใจ 

ลองมาสัมผัส ถึงกลิ่นอายการท่องเที่ยวที่บอกเล่าความเป็นมาผ่านประเพณี วัฒนธรรมของเมืองนี้ แล้วคุณจะหลงรักเมืองสงขลา

ขอบคุณเรื่องราวดีๆของ คุณอาร์ตี้ ที่เก็บบรรยากาศมาอวดชาว Life a Local

ค้นหาข้อมูลประกอบการเดินทางดีๆปังๆที่  traveloka                    ติดตามรีวิว ต่อที่นี่ เที่ยวท้องถิ่น