เที่ยวท้องถิ่น เหนือลิมิเต็ด สุโขทัยเมืองประวัติศาสตร์ที่รุ่งเรืองของภาคเหนือตอนล่าง

0
2148
เที่ยวท้องถิ่น life alocal

ท่องเที่ยวท้องถิ่นเมืองแห่งประวัติศาสตร์ที่รุ่งเรืองที่สุดของภาคเหนือตอนล่าง ตื่นตาตื่นใจไปกับโบราณสถานมากมายที่จะทำให้คุณหวนรำลึกถึงบ้านเมืองในยุคก่อน ข้าวของเครื่องใช้โบราณที่เก็บรักษาอยู่ตามพิพิธภัณฑ์ก็ชวนให้นักท่องเที่ยวเข้าไปสัมผัส รวมไปถึงแหล่งทอผ้า ร้านกาแฟเก๋ๆ ที่รวมเป็น 10 สถานที่ที่ต้องไปเมื่อมาถึงสุโขทัย

ศูนย์ผ้าหมักโคลน บ้านนาต้นจั่น

ผ้าหมักโคลน รับรองว่าไม่เปื้อน ไม่เปรอะ มีแต่ความสวยงามเป็นผ้าผืนนุ่มที่ผ่านการหมักด้วยโคลนของบ้านนาต้นจั่น ชุมชนที่ใช้วิถีภูมิปัญญาจากการเป็นคนช่างสังเกต ทำให้ได้กรรมวิธีในการได้ผ้าผืนสวยที่มีความนุ่มและให้สีสันที่แปลกตา มาเที่ยวที่นี่สามารถทดลองทำผ้าหมักโคลนได้ด้วยตัวคุณเองอีกด้วย  นอกจากจะเรียนรู้การทำผ้าหมักโคลนแล้ว ชุมชนบ้านนาต้นจั่นยังมีข้าวเปิ๊บอาหารถิ่นขึ้นชื่อ มาแล้วต้องมาลองชิม นักท่องเที่ยวสามารถปั่นจักรยานชมวิถีชุมชนรวมถึงชมสวนผลไม้และทุ่งนาได้อีกด้วยกิจกรรมเยอะขนาดนี้ต้องค้างสักคืน ที่ชุมชนมีโฮมสเตย์ไว้รองรับนักท่องเที่ยวที่สนใจมาพักด้วยนะ ตื่นเช้ามาไปชมทะเลหมอก พระอาทิตย์ขึ้นที่จุดชมวิวห้วยต้นไฮ กิจกรรมน่าสนใจขนาดนี้ไม่ไปไม่ได้แล้ว

สาธรพิพิธภัณฑ์ผ้าทองคำ

ไปเที่ยวชมผ้าทองคำกันที่ สาธรพิพิธภัณฑ์ผ้าทองคำ พิพิธภัณฑ์ผ้าโบราณและจำหน่ายผ้าทอไทพวน ที่รับประกันได้ว่าคนรักผ้าต้องตื่นตาตื่นใจไปกับผ้าผืนสวยมากมาย เพราะเจ้าของพิพิธภัณฑ์เป็นนักสะสมผ้าโบราณ ผ้าตีนจกจากที่ต่างๆ เช่น ผ้าตีนจกจากอำเภอลอง จังหวัดแพร่ ผ้าทอลาวครั่ง ฯลฯ  เรียกว่าทำเพราะใจรักโดยแท้ ทำให้ผ้าทอบ้านหาดเสี้ยวของชาวไทพวน เช่น ผ้าจกเก้าลาย เป็นที่รู้จัก ส่วนไฮไลท์สำคัญที่คุณจะได้ชมก็คือ ผ้าซิ่นทองคำจากราชสำนักเชียงตุง บอกเลยว่างดงามมากๆ นอกจากนี้ยังจัดแสดงเครื่องใช้ของคนไทพวนที่อยากอนุรักษ์ไว้ให้คนรุ่นหลังได้มีโอกาสเห็น

ร้านสุนทรีผ้าไทย

การมาเที่ยวชมเมืองศรีสัชนาลัย เมืองเล็กที่มากไปด้วยประวัติศาสตร์มากมาย และผ้าทอก็นับเป็นสิ่งหนึ่งที่สามารถถ่ายทอดเรื่องราวและประวัติศาสตร์ของเมืองศรีสัชนาลัยได้เช่นกัน คนรักผ้าทั้งหลายที่ตกหลุมรักผ้าทอไทพวนอย่างถอนตัวไม่ขึ้น ขอแนะนำว่าต้องไปชมผ้าทอรูปแบบชาวไทพวนหาดเสี้ยวแท้ที่ร้านสุนทรีผ้าไทย ไปชมฝีมือของชาวไทพวนแท้ๆ กับการทอผ้าซิ่นตีนจกซึ่งมีเอกลักษณ์ในการทอคว่ำหน้าลายลง เป็นการสร้างเอกลักษณ์ของลายผ้าได้อย่างเฉพาะตัว นอกจากนี้ทางร้านยังพัฒนาต่อยอด นำผ้าทอมาประยุกต์ผลิตเป็นสินค้าตกแต่งบ้าน รวมไปถึงเครื่องประดับอย่างต่างหู สร้อย อีกด้วย

จงกลคาเฟ่

เดินเที่ยวเมืองสวรรคโลก ชมโน่น แวะนี่กันมาพักใหญ่ ถ้าร่างกายรู้สึกต้องการคาเฟอีน แนะนำให้ไปร้านจงกล คาเฟ่ เป็นร้านขึ้นชื่อว่า กาแฟดี ร้านสวยเด่น แวดล้อมด้วยต้นไม้ร่มรื่น ให้บรรยากาศเหมือนสวนหลังบ้าน เหมาะแก่การนั่งจิบกาแฟชิลๆ

ตลาดริมยม 2437 (กงไกรลาศ)

หากใครอยากสัมผัสบรรยากาศท่าเรือค้าขายโบราณ ให้มาตลาดริมยม(กงไกรลาศ) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของท่าเรือกงไกรลาศจากเดิมที่เคยเป็นท่าเรือเก่า วันนี้ตลาดแห่งนี้ได้กลับมาคึกคักอีกครั้ง ชาวกงไกรลาศร่วมใจกันสร้างสีสันให้ตลาดริมยมโดยจัดให้มีขึ้นทุกวันศุกร์เสาร์แรกของเดือน ให้คนรุ่นใหม่และคนต่างถิ่นได้เห็นถึงวิถีชีวิตการค้าขายริมน้ำแต่งกายย้อนยุคมาเสียหน่อยท่าจะดี เวลาถ่ายรูปออกมาแล้วจะได้ดูกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวไปกับชาวกงไกรลาศ เก๋ไปอีกแบบ

Street Art สวรรคโลก

ชวนไปเดินถ่ายรูปฮิปๆ กันที่ Street Art สวรรคโลก สุโขทัย บริเวณย่านชุมชนเก่าจีนที่สร้างสรรค์จากศิลปินชาวไทย สิงคโปร์ มาเลเซีย และกัมพูชา มีทั้งหมด 7 จุดด้วยกัน บอกเลยว่าสายอาร์ตไม่ควรพลาด

ตลาดโบราณ ใครใคร่ค้าค้า ศรีสัชนาลัย

ถ้ายังนึกไม่ออกว่าจะไปตลาดไหนดีในสุโขทัย ขอพาไปทำความรู้จัก ตลาดโบราณใครใคร่ ค้าค้า ศรีสัชนาลัย ที่เปิดเฉพาะช่วงเย็นไปจนถึงค่ำของวันศุกร์และเสาร์สุดท้ายของเดือนเท่านั้นไปแล้วก็ไม่มีคำว่าผิดหวัง เพราะมีทั้งสินค้าพื้นเมือง อิ่มท้อง อร่อยปากไปกับอาหารท้องถิ่นหลากรส เรียกว่าใครใคร่ค้าค้า ของจริงเลยทีเดียว ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เทศบาลเมืองศรีสัชนาลัย โทร.055-679-198-9

ตักบาตร วัดตระพังทอง

หากใครสายบุญ ชวนไปกันที่วัดตระพังทอง วัดที่อยู่ในเขตอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ตักบาตรพระบนสะพานไม้ข้ามเกาะลอย เตรียมอาหารปรุงสดใหม่ ดอกไม้ธูปเทียนกันให้พร้อม พระสงฆ์จะเดินบิณฑบาตมาตามเส้นทางนี้ ตักบาตรพร้อมชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า รู้สึกอิ่มบุญ อิ่มใจ ไปอีกแบบนะ

อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

มาสุโขทัยทั้งทีไม่ควรพลาดที่จะไปยัง อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ชมโบราณสถานและสถาปัตยกรรมที่สวยงาม แนะนำให้มาช่วงเช้าแล้วปั่นจักรยานจะได้บรรยากาศดีๆ ยามเช้า พร้อมเพลิดเพลินไปกับการชมอุทยานฯ ได้ความรู้แล้วยังได้ภาพสวยๆ อีกด้วย

พิพิธภัณฑ์สังคโลก โรงแรมอนันดามิวเซียมแกลเลอรี่

ชวนมาสัมผัสเรื่องราวของประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ และศิลปะอันสวยงามของเมืองสุโขทัย ที่จัดแสดงเป็นนิทรรศการของสะสมโบราณ รวมทั้งเครื่องสังคโลกสมัยสุโขทัยของคุณดำรง และคุณกุศล สุวัฒนเมฆินทร์ ที่ตั้งใจจัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์สังคโลกที่ทันสมัย น่าสนใจ ให้ทุกคนได้เข้าไปชมกัน นอกจากจะเป็นพิพิธภัณฑ์ ใกล้กันยังเป็นโรงแรมที่มีกลิ่นอายและบรรยากาศของเมืองมรดกโลกที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน 

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

ขอบคุณโครงการดีๆ ผ้างามเล่าเรื่องเมืองเหนือ ตอนเหนือลิมิเต็ด

9  เส้นทางตามท่องเที่ยวตามผืนผ้าและวัฒนธรรม

โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคเหนือ

เที่ยวท้องถิ่น