เที่ยวท้องถิ่น เหนือลิมิเต็ด เส้นทางสูงสุดของประเทศตามรอยผืนผ้าเชียงราย-พะเยา

0
1854
เที่ยวท้องถิ่น life alocal

เที่ยวท้องถิ่นแอ่วเมืองเหนือตามแคมเปญเหนือลิมิเต็ดที่เส้นทางสูงสุดของประเทศ เชียงรายและพะเยา 2 จังหวัดนี้ นักท่องเที่ยวต้องไปพิชิตให้ได้เพราะมีความสวยงามทั้งธรรมชาติ ศิลปะและวัฒนธรรม การท่องเที่ยวตามรอยผืนผ้าของ 2 จังหวัดนี้จะทำให้คุณได้สัมผัสกับผ้าทอที่มีเอกลักษณ์ผสมผสานความเป็นชนเผ่าชาติพันธุ์ ทั้งม้ง ลัวะ อาข่า ชาวไทลื้อ และชาวเมี่ยน

เที่ยวท้องถิ่น lifealocal

กลุ่มสตรีทอผ้าศรีดอนชัย 

กลุ่มสตรีทอผ้าศรีดอนชัยที่รวมชุมชนจากกลุ่มชาวไทลื้อไว้ได้มากถึง 4 หมู่บ้าน ฉะนั้นผ้าที่ได้จากการทอของกลุ่มนี้จะมีความหลากหลายมากสักแค่ไหน ถ้าคุณเป็นหนึ่งในผู้ที่หลงใหลในเสน่ห์ของผ้าพื้นเมืองต้องห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง เพราะเป็นอีกจุดที่มาถึงเชียงรายแล้วต้องได้ชมฝีมือการทอผ้าของคนกลุ่มนี้ เป็นงานคราฟที่เกิดจากการทอมือด้วยเส้นฝ้ายธรรมชาติ สีสันสดใส

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

ไร่ชาฉุยฟง

เชียงรายเป็นจังหวัดเหนือสุดที่เที่ยวได้ทุกฤดูกาลเพราะมีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี และหนึ่งในสถานที่เช็คอินที่ต้องมาให้ได้คือ ไร่ชาฉุยฟง มาสัมผัสกับไร่ชาอันกว้างใหญ่ ใช้วิธีปลูกต้นชาไปตามไหล่เขาแบบเต็มพื้นที่มีความเขียวขจีแทบไม่เหลือที่ว่าง เป็นภาพที่สบายตา สบายใจ บวกกับมีอากาศเย็นสบายมาปะทะผิวกายตลอดเวลา ได้เวลาหิวก็มีร้านอาหาร ร้านชา กาแฟ และเบเกอรี่ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย

กลุ่มผ้าทอไทลื้อ บ้านหาดบ้าย 

บ้านหาดบ้าย เป็นอีกจุดหมายที่ควรใส่ในลิสต์ของคนที่นิยมผ้าพื้นเมือง คนที่ชื่นชอบในงานผ้าทอจะรู้จักกันดีว่า ผ้าทอไทลื้อ เป็นผ้าทอที่มีความสวยงาม มีลวดลายที่อ่อนไหวเพราะได้แรงบันดาลใจในการออกแบบลวดลายมาจากสิ่งแวดล้อมที่อยู่ใกล้ตัวคุณสามารถเลือกซื้องานผ้าได้หลากหลาย หากคุณเป็นแฟนพันธุ์แท้ผ้าพื้นเมือง ต้องมาเที่ยวชมกลุ่มผ้าทอไทลื้อ บ้านหาดบ้าย แห่งนี้ รับรองว่าคุ้มค่ากับการเดินทาง ได้นั่งเรือเที่ยว ได้ผ้าผืนสวยไปสะสมในกรุผ้า คุ้มค่าที่สุด

กาแฟดอยผาหมี 

การได้ออกเดินทางไปพบปะกับผู้คนที่แตกต่าง เป็นประสบการณ์ที่ดีที่คุณไม่ควรพลาด หากมีโอกาสได้มาเที่ยวเชียงราย ล่องมาทางแม่สาย แนะนำเลยว่าต้องขับรถขึ้นดอยไปเก็บบรรยากาศดีๆที่ ดอยผาหมี ให้ได้สักครั้งในชีวิต ไปซึมซับธรรมชาติและสัมผัสกับวิถีของชาวอาข่าที่อาศัยอยู่บนดอยชิวกับกาแฟดอยผาหมีร้านกาแฟร้านแรกบนดอยแห่งนี้ จิบกาแฟพร้อมชมวิวสวยๆแบบพาโนรามาบนยอดดอย ช่วยเสริมให้ร้านกาแฟมีดีกรีความเข้มในการที่คุณต้องมาเช็คอินให้ได้ มาพิสูจน์ด้วยตัวเองซิว่า กาแฟหลักสิบ วิวหลักล้าน มันเป็นอย่างไร

ChivitThamma Da Coffee House, Bistro & Bar 

ใครที่ชื่นชอบการจิบชา กาแฟ ทานกับเค้กเนื้อนุ่มรสหวานละมุนลิ้น สไตล์อังกฤษ ต้องไปที่ ChivitThamma Da Coffee House ซึ่งนำบ้านสไตล์วินเทจในทำเลดีริมแม่น้ำกกตกแต่งให้กลายเป็นคอฟฟี่ เฮาส์ บิสโทรแอนด์ บาร์ ได้อย่างสวยงามการตกแต่งทั้งภายในร้านและภายนอกดูกลมกลืนเข้ากันไปหมด สวนสวยมีความร่มรื่น น่านั่ง ให้ความรู้สึกเหมือนได้นั่งจิบชายามบ่ายภายในบ้านหลังงาม

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

กลุ่มผ้าทอไทลื้อ บ้านทุ่งมอก 

ผู้ที่ชื่นชอบผ้าทอไม่ควรพลาดแวะชม แวะช็อป ผ้าทอไทลื้อที่บ้านทุ่งมอก จังหวัดพะเยา ไปเที่ยวชมหมู่บ้านเล็กๆ บรรยากาศอบอุ่นๆ ของชาวไทลื้อที่อพยพมาจากสิบสองปันนา เลือกซื้อผ้าทอพื้นเมืองลายสวยงาม สีสันสดใส ทอจากเส้นใยฝ้ายที่ผ่านการปั่นแบบโบราณเชื่อเต๊อะช็อปผลิตภัณฑ์ชุมชนของที่นี่จะเก๋สุดๆไปเลย

กลุ่มหัตถกรรมผ้าทอไทลื้อ บ้านธาตุสบแวน 

คนรักงานศิลปะ ต้องรักที่นี่ แหล่งศิลปะและวัฒนธรรมของชาวไทลื้อ คือ กลุ่มหัตถกรรมผ้าทอไทลื้อ บ้านธาตุสบแวน เป็นภูมิปัญญาที่ส่งต่อมาจากรุ่นสู่รุ่น ผลิตและจำหน่ายผ้าทอไทลื้ออันมีเอกลักษณ์ มีความโดดเด่นในด้านของศิลปะผ้าทอของชาวไทลื้อส่วนใหญ่ทอด้วยเส้นใยธรรมชาติที่คนในชุมชนลงมือปลูกฝ้ายด้วยตนเอง ดังนั้นผ้าทุกผืนจึงเกิดขึ้นจากความตั้งใจอย่างแท้จริง สายผ้า สายศิลปะ หากได้มาเที่ยวจังหวัดพะเยา อย่าลืมแวะมาเยี่ยมชมกลุ่มหัตถกรรมผ้าทอไทลื้อ บ้านธาตุสบแวน และใกล้กันนั้นยังมีพระธาตุสบแวนที่ได้ชื่อว่าเป็นพระธาตุเก่าแก่ที่มีอายุมากกว่า 800 ปี ผ่านการบูรณะมามากมายหลายรุ่นคน แต่ก็ยังคงรักษาสถาปัตยกรรมที่แฝงไว้ด้วยศิลปะความสวยงามตามแบบล้านนาได้อย่างเหนียวแน่น ภายในวัดยังได้สัมผัสกับวัฒนธรรมของชาวไทลื้อที่ยึดมั่นในขนบธรรมเนียม ประเพณี ที่ส่งต่อกันมาอย่างยาวนาน

ศูนย์วัฒนธรรมไทลื้อ เชียงคำ 

ได้มาเที่ยวทริปนี้แล้วรู้สึกติดใจ วันหยุดยาวๆ ครั้งหน้า ถ้าได้จัดทริปเที่ยวพะเยาอีกครั้งต้องปักหมุดรายชื่อ ศูนย์วัฒนธรรมไทลื้อ ไว้เป็นหนึ่งในจุดหมายของการท่องเที่ยว สำหรับคนรักผ้าพื้นเมืองไทลื้อต้องมาทำความรู้จักกันสักครั้ง ผ้าทอไทลื้อได้ชื่อว่ามีลวดลายและสีสันสดใส แต่ละลวดลายล้วนมีความงดงามบ่งบอกตัวตนของความเป็นชาวไทลื้อ สนุกกับการเรียนรู้วัฒนธรรมของชาวไทลื้อ ผ่านผืนผ้า เส้นสายการทอ และลวดลายที่ได้รับการสร้างสรรค์ในแบบฉบับของชาวไทลื้อ

Magic Mountain Café 

มาถึงพะเยาก็ต้องไปสัมผัสทะเลหมอกกันที่ Magic Mountain Café ร้านกาแฟชื่อดังของภูลังกา ที่นี่เป็นทั้งร้านกาแฟในบรรยากาศบ้านไม้สองชั้น ไม่ว่าจะนั่งมุมไหนแต่ก็สามารถเห็นวิวสวยได้รอบด้าน และยังมีมุมระเบียงซึ่งเป็นจุดขายที่เชิญชวนให้นักท่องเที่ยวต้องมาลองนั่งจิบกาแฟชมวิวพาโนรามา เป็นมุมดีที่ใครๆก็อยากจับจองเป็นเจ้าของ นั่งแล้วเพลินตา เพลินใจไปกับวิวธรรมชาติจนไม่อยากจะกลับเลยทีเดียว

วิวนา คอฟฟี่ แอท พะเยา 

คาเฟ่สไตล์ล้านนา กลางทุ่งนาอันกว้างใหญ่ เป็นอีกหนึ่งคาเฟ่ห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวเมืองพะเยา ให้คะแนนความฟินเต็มสิบบรรยากาศของร้านกาแฟกลางทุ่งนา ให้อารมณ์กระท่อมปลายนาโดยมีวิวภูเขาอยู่ด้านหลัง ล้อมรอบไปด้วยวิวนา แนะนำว่าให้พกหนังสือเล่มโปรดไปด้วยสักเล่มแล้วสั่งกาแฟมานั่งละเลียด จิบกาแฟไปอ่านหนังสือไปโดยมีลมเย็นๆโชยมาเป็นระลอก ควรค่าแล้วกับคะแนนเต็มสิบ

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

ขอบคุณโครงการดีๆ ผ้างามเล่าเรื่องเมืองเหนือ ตอนเหนือลิมิเต็ด

9  เส้นทางตามท่องเที่ยวตามผืนผ้าและวัฒนธรรม

โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยภูมิภาคภาคเหนือ

เที่ยวท้องถิ่น