เที่ยวท้องถิ่น life a local

อาการแทรกซ้อนของโรคงูสวัด ?

เรื่องมันไม่จบแค่นี้ชาวเที่ยวท้องถิ่น มันไม่ธรรมดาภาวะแทรกซ้อนที่พบบ่อยที่มากับเจ้างูสวัดจอมรายกาจ คืออาการปวดตามแนวเส้นประสาทหลังการติดเชื้อ บางรายอาจปวดได้นานหลายปีภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ การติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำเติม ตาอักเสบ แผลที่กระจกตา และภาวะแทรกซ้อนทางหูก็เป็นได้ ส่วนเรานั้นเกือบเข้าสู่ภาวะหน้าเบี้ยวครึ่งซีก

เที่ยวท้องถิ่น life a local

หน้าเบี้ยวครึ่งซีก (Bell’s palsy) เป็นยังไง?!?

Bell เป็นความผิดปกติมันอยู่ที่ตัวเส้นประสาทเอง ไม่ได้อยู่ในเนื้อสมอง รู้จักภาวะที่กล้ามเนื้ออ่อนแรงหรือเกิดอัมพาตชั่วขณะ โดยมีสาเหตุมาจากเส้นประสาทบนใบหน้า หรือเส้นประสาทสมอง (Cranial Nerve) คู่ที่ 7 ที่ไปเลี้ยงกล้ามเนื้อใบหน้าเกิดความผิดปกติ โดยอาจมีสาเหตุมาจากการติดเชื้องูสวัด (Herpes zoster) ที่แฝงอยู่ในปมประสาท หากร่างกายมีภูมิต้านทานต่ำลงจะทำให้เกิดโรคนี้ได้

เที่ยวท้องถิ่น life a local

 แล้วอาการของโรคหน้าเบี้ยวครึ่งซีกเป็นอย่างไร?!?

อาการของโรคนี้มักจะเกิดขึ้นอย่างฉับพลัน รู้สึกมีอาการกล้ามเนื้อใบหน้าอ่อนแรง ใบหน้าชา เราไม่สามารถยักคิ้วได้ ตาปิดไม่สนิท หนังตา และมุมปากตก รับประทานน้ำแล้วไหลออกมาจากมุมปาก มีอาการระคายเคืองที่ตา รู้สึกตาแห้ง หรือมีน้ำตาไหล ลิ้นชาและรับรสชาติได้น้อยลง ตอนคุณหมอให้ทดสอบ เรานี่เห็นชัดเลย 

“ยักคิ้วขึ้น 2 ข้าง : คิ้วต้องสูงเท่ากัน ข้างซ้ายยกขึ้นเพียงเล็กน้อย

ปิดตาทั้ง 2 ข้าง : ตาทั้งสองข้างตาซ้ายปิดไม่สนิท 

ยิ้มกว้าง : ยิ้มไม่เท่ากัน ข้างขวาจะกว้างกว่า”

เที่ยวท้องถิ่น life a local

คุณหมอเจ้าของไข้ก็ไม่รอช้า ให้ไปพบคุณหมอเฉพาะทางตาก่อนปรับเรื่องการปิดตาตอนนอนที่ไม่สนิท เพราะไม่งั้นจะเรื่องใหญ่อีกถ้าเกิดแผลในตา เลยต้องลงไปทำแล็ปที่แผนกตาทุกวัน หยอดยา ป้ายตาตอนนอนว่าไป ก็เช็คสภาพตาไปติดตามอาการต่อ ในสเต็ปการรักษาขั้นต่อไปเราต้องพบคุณหมอเฉพาะทางเพิ่มอีก 2 ท่าน คือคุณหมอเฉพาะทางตา และคุณหมอทางกายภาพบำบัด ตอนนี้รวมเป็นมีคุณหมอมาตรวจเยี่ยมอาการถึง 5 ท่านแล้ว โรคนี้มันร้ายจริงๆ

อาการหน้าเบี้ยวครึ่งซีกเป็นแล้วรักษาได้หรือไม่

 โรคนี้จะดีขึ้นและสามารถหายได้เองโดยใช้เวลาประมาณ 3-6 เดือน หากไม่ได้รับการรักษาจะมีโอกาสหายเป็นปกติประมาณ 65 % แต่หากได้รับการรักษาจะมีโอกาสหายเป็นปกติสูงถึง 97 % โดยโรคนี้จะมีวิธีการรักษา โดยคุณหมอเฉพาะทางกายภาพบำบัดได้กล่าวไว้ ตอนนี้ก็บอกว่ายังใช้เครื่องกระตุ้นไม่ได้เพราะกลัวแผลที่หน้าเรายังไม่แห้งสนิทจะเกิดการอักเสบขึ้นได้ เลยต้องสอนการออกกำลังกายหน้าแทนและให้ทำการบ้านเองไปก่อน ประมาณ 10 กว่าท่า ยักคิ้ว ขมวดคิ้ว ย่นจมูก ยิ้ม ยิงฟัน อมปาก ปากจู๋ บลาๆๆ…ฯลฯ เช้า เย็น ทำวนไป ทำตารางบริหารหน้ากระจกกันไป..

เที่ยวไหนครับท้องถิ่น life a local

**โรคหน้าเบี้ยวครึ่งซีกแม้จะสามารถหายเองได้ แต่หากปล่อยไว้นานจะทำให้กลับมาเป็นปกติได้น้อยลงเลยไม่รอช้า ทำหน้ากระจกเห็นชัดเลยหน้าเราหรอนี่…

เที่ยวท้องถิ่น life a localในระว่างนี้คุณหมอเจ้าของไข้ก็เปลี่ยนมาใช้ยาทานแทนการดริปยาผ่านทางเส้นเลือดดำ เราก็เลยไม่ต้องโดนแทงเข็มรายขวดละ รู้สึกสบายใจไปนิดนึง และมีการใช้ยาสเตียรอยด์ร่วมด้วย เพื่อลดการอักเสบของเส้นประสาท ทานทีเยอะขนาดนี้ต่อมื้อ(เกือบยี่สิบเม็ด) เลยต้องสังเกตและปรับยากันไปตามวันบางทีมีอาการสะอึกบ้าง ยาก็ค่อนข้างแรงมีผลต่อกระเพาะอาหารได้ และก็เก็บตวงปัสสาวะดูน้ำเข้าน้ำออกบันทึกทุกครั้งของการทำธุระ ดูผลกันรายวันไปก่อน ระหว่างนี้ก็ออกกำลังกายหน้ากันไปตามวินัย ก่อนคุณหมอเจ้าของไข้ได้มาตรวจเยี่ยมของวันนี้ ( 12 พค 2564 ) ก็ได้พูดทิ้งท้ายไว้ว่า ดูอีกสักวันสองวันคงได้กลับบ้านล่ะนะ ( แอบมียิ้มเล็กๆในใจ ) แต่!!! ก็อย่าเพิ่งแพลนเลยนะ ตอนไหนก็ตอนนั้นล่ะะะ … อิ่หยังว่ะะะ!?!?!?

 เรื่องกายภาพบำบัด คนที่เป็นแล้วต้องทำอะไรบ้างที่จะช่วยให้มันกลับมาคืนไม่เบี้ยวเหมือนเดิม

ในแง่ของกายภาพบำบัดก็จะมีการออกกำลังกล้ามเนื้อที่ใบหน้า บางคนก็อาจจะใช้ไฟฟ้ากระตุ้น ใช้ความร้อน

โรคนี้เป็นกันเยอะไหม? เรามีวิธีการป้องกัน? ดูแลสุขภาพตัวเองอย่างไรบ้าง?

โรคนี้เป็นกันเยอะ ตามข้อมูลที่หาๆมาก็ประมาณ 1 ใน 5,000 คนต่อปี ส่วนการป้องกัน ถ้าเราเชื่อว่าไวรัสมันจะออกมาตอนที่ร่างกายอ่อนแอ ถ้าเราเชื่อตามนั้น “เราก็ต้องสร้างภูมิต้านทานที่แข็งแรงกันนะจ้าทุกคน เป็นห่วงและดูแลสุขภาพ”

เที่ยวท้องถิ่น life a localท้ายนี้ก็ขอขอบคุณประกันฯของกรุงเทพประกันชีวิต ที่มีตัวแทนเขาดูแลดี แนะนำ จัดการเรื่องโรงพยาบาล ขอขอบคุณคุณหมอ พยาบาล เจ้าหน้าที่ทุกท่านของ รพ สินแพทย์ รามอินทรา ที่ดูแลและรักษาอย่างเต็มที่และขอขอบคุณมิตรภาพจากทุกท่านที่เป็นห่วงใยถามไถ่กันมานะจ้า..ขอขอบคุณบอสๆและครอบครัว ทีมน้องๆเพื่อนร่วมงานที่ช่วยจัดการงาน ลูกค้าที่เข้าใจรอบางงานได้ ..  ปลอดภัยกันทุกคน ยังไงก็

การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ

~ด้วยรัก จากใจ

อาการงูสวัดที่เราอยากแชร์ ต่อ EP.1

เที่ยวท้องถิ่น

FBS คือโบรกเกอร์ฟอเร็กซ์ที่มีความน่าเชือถือ
การทำกำไรในตลาดฟอเร็กซ์นั้นไม่ยากและสะดวกสบายโดยเฉพาะหากเทรดกับ FBS เพราะเรามีทุกอย่างที่เทรดเดอร์ต้องการ และเรายังคงมุ่งมั่นและพัฒนาต่อไปอย่างมั่นคง เพื่อจะก้าวเป็นหนึ่งใน
อาเซียน

ลองด้วยตัวคุณเองดูสิ! https://cl.accesstrade.in.th/000bmc00138c