เที่ยวท้องถิ่นพาไขความลับหมู่บ้านสันติชล ปาย ชุมชน จีน ยูนาน

0
1985
เที่ยวท้องถิ่น

หมู่บ้านสันติชลปาย

เที่ยวท้องถิ่น

เมื่อก้าวเข้ามาในบรรยากาศหมู่บ้านจำลอง เหมือนเราได้ก้าวเข้ามาสู่ ประเทศจีน ด้วยการตกแต่งสถานที่จะเป็นสไตล์จีนยูนานทั้งหมด สิ่งก่อสร้างที่โดดเด่นเป็นศูนย์วัฒนธรรม มังกรสีสดพันอยู่กับเสาซี่งตั้งอยู่บนเนินหินสีเข้ม

เที่ยวท้องถิ่น

ด้านหน้าของเนินหินมีอักษรภาษาจีน  บ้านดินสีส้มพลาสเทลสดใสตัดกับสีท้องฟ้าใส ร้านของที่ระลึก เช่น รองเท้า เสื้อผ้า ชา ผลไม้ดองและอบแห้ง อาหารแปรรูปชนิดต่างๆ จำหน่ายแก่นักท่องเที่ยวท้องถิ่น และมีร้านอาหารจีนยูนานให้บริการด้วยอาหารที่เลี่ยงชื่อ ขาหมู หมั่นโถวที่รสชาติอร่อย

เที่ยวท้องถิ่นเที่ยวท้องถิ่น

หมู่บ้านสันติชล ตั้งอยู่ในตำบลเวียงใต้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน อยู่ห่างจากตัวอำเภอปาย 4.5 .. เป็นชุมชนท่องเที่ยวที่นำเสนอเอกลักษณ์ วัฒนธรรมของชาวจีนยูนนานอันเป็นรากฐานของ ชุมชนมาเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยว และยังใช้กิจกรรมท่องเที่ยวเป็นเครื่องมือของการพัฒนาชุมชน ไปพร้อมกันทั้งด้านการฟื้นฟูอนุรักษ์และสืบสานวัฒนธรรมจีนยูนนาน การพัฒนาอาชีพ ที่ส่งเสริมชีวิตความเป็นอยู่ของคนในชุมชน

เที่ยวท้องถิ่น

เที่ยวท้องถิ่น

ในอดีตหมู่บ้านแห่งนี้เป็นหมู่บ้านเกือบปิดเพราะปัญหายาเสพติดทำให้คนภายนอกไม่กล้าเข้าไปเที่ยวในชุมชน ปัจจุบันปัญหาดังกล่าวได้หมดไปหลัง นโยบายปราบปรามยาเสพติด ชุมชนจึงร่วมกันวิเคราะห์ตนเอง พบว่าหมู่บ้านยังมีปัญหาหลายประการที่รอการแก้ไขได้แก่ ไร้สัญชาติการศึกษารายได้เสริม การจัดการผลผลิตทางการเกษตรที่ล้นตลาดและราคาตกต่ำ โดยเสนอแนวทางในการแก้ปัญหาด้านต่างๆ ร่วมกัน การท่องเที่ยวโดยชุมชนเป็นประเด็นที่ชุมชนให้ความสนใจเพื่อหารายได้เสริมให้แก่ครอบครัว

เที่ยวท้องถิ่น

กิจกรรมที่น่าสนใจนอกจากการเดินเยี่ยมชมบรรยกาศ ยังมีการโล่ชิงช้าแบบชาวเขา ลักษณะเหมือนชิงช้าสวรค์ ให้นักท่องเที่ยวท้องถิ่นได้สนุกสนานกัน รือจะเป็นการขี่ม้ารอบก้อนหินใหญ่  ขี่ม้าเข้าหมู่บ้านสันติชล  และบริการใส่ชุดชาวจีนถ่ายรูปตามจุดต่างๆ

เที่ยวท้องถิ่น

เที่ยวท้องถิ่น

หมู่บ้านสันติชลมีบริการที่พักที่สร้างจากบ้านดินเป็นรีสอร์ทท่ามกลางหุบเขาบรรยากาศดีมีท้องทุ่งนาล้อมรอบภายในจัดเป็นบ้านเป็นหลังๆวางอยู่หลายหลังมีศาลากลางน้ำนอนพักผ่อนเย็นสบาย

เที่ยวท้องถิ่น

เที่ยวท้องถิ่น

ขอขอบคุณโครงการดีๆ ” เที่ยวตามฝัน ครั้งหนึ่งในชีวิต ” โดย ททท.

ผู้ร่วมเดินทางดีๆ ” เที่ยวไหนดี กับ Silverstonetour “

ข้อมูลเพิ่มเติม ที่นี่  

เที่ยวท้องถิ่น

อ่านเรื่องราว ที่นี่ เที่ยวท้องถิ่น