ปางอุ๋ง  หรือ สวิตเซอร์แลนด์ชาวเที่ยวท้องถิ่น ความงามทางธรรมชาติที่ลงตัว

0
1588
เที่ยวท้องถิ่น

ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน หรือบางคนเรียกว่าสวิสเมืองไทยที่มาจากการที่มีบรรยากาศและความสวยงามทางธรรมชาติที่คล้ายกับประเทศสวิตเซอร์แลนด์นั่นเองซึ่งผมเองก็เชื่อว่าหลายๆคนต้องเก็บไว้เป็นอีกหนึ่งในจุดที่ต้องไปของชาวเที่ยวท้องถิ่นทางแถบภาคเหนือที่ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต

เที่ยวท้องถิ่น

ปางอุ๋ง

มีชื่อเรียกเต็มๆ ว่าโครงการพระราชดำริปางตอง 2 ตั้งอยู่ที่บ้านรวมไทย ตำบลหมอจำแป่ ห่างจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนประมาณ 44 กิโลเมตรโครงการนี้เกิดขึ้นจากพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

เที่ยวท้องถิ่น

โดยพระองค์มีพระประสงค์จะฟื้นฟูสภาพป่าและระบบนิเวศบริเวณอ่างเก็บน้ำป่าตองและฝางปางอุ๋ง เพราะในอดีตสถานที่แห่งนี้ถูกบุกรุกพื้นที่เพื่อตัดไม้ทำลายป่ามาเป็นเวลานาน เมื่อสภาพป่าและระบบนิเวศกลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง ปางอุ๋งก็ได้กลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวท้องถิ่นแหล่งสำคัญของแม่ฮ่องสอน

เที่ยวท้องถิ่น

เที่ยวท้องถิ่น

ปางอุ๋งมีสภาพภูมิประเทศเป็นทิวเขาสูงสลับซับซ้อนภูมิทัศน์ที่เป็นไฮไลท์จนถูกขนานนามว่าสวิตเซอร์แลนด์เมืองไทยก็คืออ่างเก็บน้ำหรือทะเลสาบตรงกลางที่ล้อมรอบไปด้วยป่าสนสองใบสนสามใบและดอกไม้เมืองหนาว

เที่ยวท้องถิ่น

กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวท้องถิ่นนิยมทำที่ปางอุ๋งก็คือการล่องแพชมวิวและบรรยากาศโดยรอบของปางอุ๋ง ไปเยี่ยมชมสวนปางอุ๋งของโครงการพระราชดำริที่มีจัดแสดงพืชพรรณต่างๆ

เที่ยวท้องถิ่น

สภาพภูมิประเทศบนที่สูง เป็นยาแผนไทยและให้ประโยชน์ทางด้านอาหาร เช่น อะโวคาโด บ๊วย สาลี่ พลับ นอกจากนี้ยังมีโซนสวนไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาว เช่น ไฮเดรนเยีย พวงแสด และกุหลาบไว้ให้ถ่ายรูปสวยๆ ด้วย

เที่ยวท้องถิ่น

ขอขอบคุณโครงการดีๆ ” เที่ยวตามฝัน ครั้งหนึ่งในชีวิต ” โดย ททท.

ผู้ร่วมเดินทางดีๆ ” เที่ยวไหนดี กับ Silverstonetour “

ข้อมูลเพิ่มเติม ที่นี่  

อ่านเรื่องราว ที่นี่ เที่ยวท้องถิ่น