เที่ยวท้องถิ่นสายลุย การเดินทาง(ไม่)สิ้นสุดทางเพื่อน ภูเก็ต-พังงา EP.1

0
3485

‘ เปลี่ยนวันหยุดสุดสัปดาห์ให้เป็นเวลาระหว่างเพื่อน

ทำให้เวลาแห่งมิตรภาพได้เดินช้าลงและมีความหมายมากขึ้น ทริปนี้ เป็นทริปที่เรียกได้ว่ารวมตัวกันได้ไม่ง่ายเลยทีเดียว กว่าจะวางแผนเลือกช่วงเวลา วันแห่งทริปผองเพื่อน เลือกสถานที่ เปิดโวต เพราะทุกคนก็ต่างทำงานประจำเลยต้องวางแผนเรื่องการลางานต่างๆนาๆเพราะเพื่อนทุกคนเรียกได้ว่ารักงาน และเป็นห่วงงานมาก (จริงๆแล้วนั้นต้องการเก็บวันหยุดไปใช้กับแฟนของตัวเองมากกว่ามั้ง) สรุปจึงได้ที่เที่ยวที่ทุกคนพร้อมจะไปปลดปล่อยกันที่ ภูเก็ต พังงา (คิดแล้วก็นับวันรอ เพราะไปกี่ครั้งก็แปลกใหม่ตื่นเต้นและยิ่งทริปนี้เพิ่มการเดินทางพังงายิ่งทำให้อยากไปมากขึ้นเลยทีเดียว…)

มติเป็นเอกฉันท์แล้วว่าเราจะไป ภูเก็ต พังงา ช่วงวันที่การเดินทางก็เลือกกันมาแบบคร่าวๆและทำการจองอะไรได้ก่อนก็จะรีบทำกันก่อน เพราะถ้าไม่เช่นนั้นก็จะเกิดการยกเลิกกันเกิดขึ้น เรียกได้ว่ามัดมือปิดตาชกกันเลยทีเดียว เราเลยได้สรุปมาเป็นทริปสามวัน สองคืน สองจังหวัด ไปไม่นานแต่ตารางแน่นๆเที่ยวครบๆ สบายใจละแบ่งงานกันเลยเพื่อน คนหนึ่งเตรียมจองการเดินทางเครื่องบิน เลือกไฟล์ทที่ทำให้เรามีเวลาไปเพลินๆเยอะ เปิดกันทุกเว็บไซต์ เพจ รีวิวต่างๆนาๆ  จองเช่ารถ เริ่มการหาข้อมูลของสองจังหวัด ภูเก็ต พังงา ดีทีเดียวถ้าใครอยากลดขั้นตอนลองดูทีนี่เลย Traveloka ทุกคนทำหน้าที่ของตน พร้อมนำข้อมูลมาคุยกัน แจ้งความคืบหน้า กำหนดการเดินทาง สายการบิน ที่พัก ตารางการเที่ยวที่เน้นทริปการกินตัวแตก และหาของดีท้องถิ่นเพราะเราจะตามหาของดีท้องถิ่น ตามคอนเซ็ปต์ของเรา “เพราะของดีจะไม่อยู่แค่ท้องถิ่น” www.lifealocal.com

ทุกอย่างลงตัวเรียบร้อยจองไฟล์ทบิน ที่พัก เช่ารถ ขอให้ทุกคนโอนกองกลางจ้าเพราะมีเพื่อนทำบัญชีให้ อิอิ .. เราก็ไม่รอช้า ได้ใช้เงินเก็บเพื่อทริปของสุขแห่งมิตรภาพนี้ หลังจากนี้ก็หาข้อมูลไป คุยกันไป รอนับวันกันไป ตามประสาคนอยากพัก อยากชิลล์ อยากหายใจทิ้งๆแบบมีความสุข ไร้กังวลในงานต่างๆที่พร้อมจะกองไว้ และวิ่งไปหายใจฟ๊อดใหญ่ๆให้ทะเล ภูเขาได้โอบกอดเราอีกครั้งกับทริปมิตรภาพครั้งนี้

‘ การเตรียมการตัวระหว่างรอ

วันการเดินทางให้ความสุขมาถึงแล้ว ไฟล์ทเช้าเพื่อวันนี้เราจะได้มีเวลาไปลั้นลาต่อที่พังงากันเยอะๆ เริ่มเดินทางพร้อมเวลานัดหมายที่สนามบินดอนเมือง เชคอิน นั่งรอเวลาบิน นี่คือสัญญาณแห่งความสุขมาถึงแล้วพร้อมกองทุกสิ่งทุกอย่าง งาน เรื่องราวที่ต้องทำไว้ด้านนอกห้องผู้โดยสารขาออก แล้วเราก็ลุยกันเลย ปล่อยไปตามหัวใจกันเลยทีเดียว ได้เวลาบินกันแล้ว พักผ่อนสักแปบแล้วเราพร้อมลุย สนุกกันยาวๆ ชาวเที่ยวท้องถิ่น

ถึงสนามบินนานาชาติภูเก็ต พร้อมรับรถเช่า กดนำทางแผนที่  google map เป้าหมายพิกัดแรกพังงา เพื่อนๆต่างคว้าโทรศัพท์นำเสนอการรีวิวที่ทุกคนทำการบ้านมา ระหว่างทางที่เราจะเดินทางจากสนามบินสู่ เสม็ดนางชี พังงา นั้น เราจะแวะจุดไหนฟินๆได้บ้าง ว่าแต่ตอนนี้ท้องเราเริ่มส่งเสียงกันละ ก็ต้องหาอะไรเติมพลังกันสักหน่อย ระหว่างการเดินทางของดี ของเด็ด แนะนำระหว่างทางรองท้องกันก่อน ที่นี่เลย  ‘ผัดไทอิงธารา รถจอดแถวยาวตามไหล่ทาง แสดงว่าเด็ดจริง กลุ่มเราไม่รอช้าหาโต๊ะ ขอเมนูแนะนำ สั่งเมนูกันตามที่ตัวเองอยากลอง ที่นี่ผัดไทยเด็ดมาก เรียกได้ว่าเลือกการผสมวัตถุดิบตามที่เราอยากทานกันเลย แต่ผัดไทยที่นี่จะต่างจากที่อื่นคือใช้พริกสดโขลกแล้วผัดกับเส้น ต้องเตือนชาวเที่ยวท้องถิ่นไว้เลยว่าเผ็ดร้อนมาก ถ้าใครไม่ทานเผ็ดอย่าได้เสี่ยงสั่งว่าขอเผ็ดๆ บอกเลยว่าพริกร้านนี้พริกเผ็ดทุกเผ็ด เผ็ดถึงทรวง ‘ผัดไทอิงธารา เป็นร้านขายผัดไทที่รสชาติเด็ดและเผ็ด โดนใจคนที่ชอบทานรสชาติจัดๆแน่นอน เส้นผัดไทจะมีความนุ่ม ไม่แข็ง เวลาทานเข้าไปเลยทำให้รุ้สึกว่าเส้นนุ่ม เครื่องแน่น ไปเที่ยวพังงา อย่าลืมไปร้าน ‘ผัดไทอิงธารา หนึ่งในอาหาร uasean.com

สถานีต่อไปดับความเผ็ดเบอร์ใหญ่ ต้องหาร้านกาแฟหรือขนมอร่อยๆทานแล้ว แวะอีกร้านที่นี่เลยบรรยากาศดีสุดๆ Tree Cups Phangnga Coffee ทรีคัพ คอฟฟี่ พังงา  ร้านกาแฟบนต้นไม้ที่ของจังหวัดพังงา เป็นร้านกาแฟที่จะได้สัมผัสบรรยากาศของความเป็นธรรมชาติของต้นไม้เขียวขจีและอากาศแสนบริสุทธิ์ รวมทั้งสามารถชมทัศนียภาพของอ่าวพังงาได้แบบ 180 องศา เมนูมีในส่วนของเครื่องดื่มซึ่งค่อนข้างหลากหลาย  ทั้งชา กาแฟ  โกโก้ นมเย็น แบบต่างๆ  อิตาเลี่ยนโซดา ราคาเครื่องดื่มจะอยู่ที่แก้วละ 65-95 บาท  รวมถึงมีเบอเกอรี่และอาหารจานเดียวเน้นอาหารฝรั่ง  อาหารทานเล่น  เช่น   สปาเก็ตตี้ พิซซ่า  แซนวิช  เฟรนฟรายบรรยากาศโดยรวมบอกได้เลยว่าธรรมชาติมากๆตั้งแต่ทางเข้าที่ต้องขับรถเข้าไปจะเจอสวนปาล์มข้างทางทั้งสองข้างถนน ขับเข้าไปนึกว่านำทางผิด ไม่ใช่ครับเรามาถูกทางแล้ว แล้วก็พบจุดหมายปลายทางที่ต้องว้าว!!  ทางร้านจะแบ่งได้เป็นสองโซน คือฝั่งตัวร้านที่เดินขึ้นไปเพื่อมีจุดรอรับลูกค้ากับร้านบนต้นไม้ใหญ่ ข้อจำกัดคือ ถ้าลูกค้าเต็มก็ต้องรอเพราะจะรับได้จำนวนจำกัดบนโซนต้นไม้ ต้องรอสลับกันขึ้นไป อาจสั่งเมนูรอทางฝั่งร้านที่ไม่ใช่โซนต้นไม้ก่อนก็ได้เพื่อความรวดเร็วของการรอรับอาหาร ขนม หรือ เครื่องดื่มชื่นใจ ถ่ายรูปวิวสวยๆรายล้อมด้วยความเขียวขจี ผึ้งน้อย ไต่ตอมขนมหวานแย่งเราทาน แต่น้องผึ้งไม่ทำร้ายเรากันนะครับ เอ้าต่างคนต่างกินกันไป ถ่ายรูปหมู่ กลุ่ม คู่ เดี่ยว ระหว่างนั้นก็ปักหมุด เชคอิน โพสต์อวดชาวโซเซียลเที่ยวท้องถิ่น บ้างก็นั่งหาต่อว่าสถานีต่อไปเราจะไปไหนกันต่อหรือจะตรงไปยังเสม็ดนางชีเลย

อิ่มท้อง กาแฟ ขนมหวาน น้ำตาลเต็มเรียกความสดชื่นมาแล้วก็พร้อมล้อหมุนลงความเห็นกันแล้วว่าไปต่อที่เสม็ดนางชีเลย ได้เวลาเชื่อมต่อเพลงเพราะๆกับกสารเดินทางครั้งนี้ ระหว่างทางผ่านบ้าน ชุมชน ป่า เขา เพลิดเพลินเห็นวิถีชีวิตสองข้างทางก็ชิลล์ได้ไม่น้อย ขับมาถึงทางเข้าจะมุ่งตรงขึ้นเขาก็แวะร้านขายของชำ จัดเสบียง เพื่อนคนไหนของขาดอะไรก็จัดกันที่ร้านนี้ และก็ไม่ลืมหยิบเครื่องดื่มอารมณ์จิบกันแล้วมีอรรถรสในวงสนทนาได้เป็นอย่างดี ขับไปเพลินๆเรื่อยไปผ่านเขา ธรรมชาตเขียวสุดตา แล้วก็ถึงจุดที่เรียกว่า เสม็ดนางชี รีบเลี้ยวจุดจอด ซึ่งรถทุกคันจะจอดด้านล่างและใช้รถของที่นี่ได้เตรียมไว้ แล้วเราก็รีบรวบของแบ่งๆกันถือพร้อมสัมภาระตัวเอง เดินไปยังที่รถกะบะขึ้นเขาราคาคนละห้าสิบบาท ทางค่อนข้างสนุกและสะเทือนมากหวาดเสียวบ้าง ต้องชำนาญเส้นทางจริงๆนะ กระแทรก เหวี่ยง สนุกดี ขึ้นไปถึงยังที่พักและจุดชมวิว แต่เอ่ะ!!

ทำไมมีแต่กางเต็นท์ ไม่เห็นเหมือนในรูปรีวิว เพื่อนคนหนึ่งรีบมุ่งตรงอย่างสงสัยไปถามเจ้าหน้าที่ อ้าวๆ!! เดี๋ยวนะ อะไรนะขึ้นผิดที่ของที่น้องจะพักอยู่ถัดไป เขาอ่อน หึ!! คือไร ไหนๆก็มาละ กับค่ารถสองแถวอีก เขาเลยให้ถ่ายรูปกับวิว ที่นี่ไปสวยๆเพราะของที่นี่เรียกได้ว่าสูงที่สุดแล้ว พอรถอีกรอบหนึ่งมาก็มรเสียงเจ้าหน้าที่สาวคนนั้นตะโดนสุดเสียงมาว่า “น้องกลุ่มที่ขึ้นมาผิด รถมาแล้วจ้าาาจะลงไปเลยไหม??”เรารีบวิ่งหอบของยอมลงแต่โดยดี เขินจัง

‘ สวรรค์อีกแห่งที่ต้องไปเยือน

หอบข้าวของใส่รถแล้วขับต่อไปยังจุดจอดไม่ไกลกันนัก เสม็ดนางชี บูทีค จุดที่เราจะชมวิวและที่พักที่จองไว้ ขึ้นรถของทางที่พักอีกครั้ง ที่นี่จะมีทั้งที่มาพักหรือแค่มาทานเมนูอร่อยพร้มชมวิวเมืองพังงา ทางขึ้นมาก็ไม่สูงมากและความหวาดเสียวไม่มากเท่าจุดแรก เรามารู้จักที่นี่กันสักหน่อย จุดชมวิวเสม็ดนางชี ตั้งอยู่ที่อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา เป็นจุดชมวิวที่สามารถชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นท่ามกลาง ภูเขาหินปูนน้อย ใหญ่ของอ่าวพังงา ถือว่าเป็นอีกหนึ่งมุมมองที่สุดอันซีนที่สามารถมองเห็นพระอาทิตย์ขึ้นมาทักทายขอบฟ้า พร้อมแทรกตัวอยู่ระหว่าง ภูเขาน้อยใหญ่ นอกจากจากนี้ในยามค่ำคืนยังสามารถมองเห็นด้วยดาวเต็มท้องฟ้าอีกด้วย โดยการขึ้นไปจุดวิวต้องเดินเท้าขึ้น จุดชมวิวแบ่งเป็น 2 จุด คือ จุดชมวิวจุดที่ 1 ซึ่งตั้งอยู่บนสุด ระยะทางการเดินเท้าประมาณ 500 เมตร ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงกว่า และจุดชมวิวจุดที่ 2 จะถึงก่อนเห็นวิวภูเขาได้ใกล้กว่า ใช้เวลาเดินเท้าขึ้นไปประมาณ 300 เมตร ทั้งนี้ บริเวณจุดชมวิวที่ 2 มีจุดกางเต้นท์ ชื่อว่า เสม็ดนางชี รีอสร์ท (ที่เราขึ้นกันไปผิดนั่นเอง) ที่เปิดให้บริการนักท่องเที่ยวที่สนใจค้างแรมดูดาวในยามค่ำ มีห้องน้ำ ให้บริการแต่ต้องเตรียมอาหารและเครื่องดื่มขึ้นไปเอง บริเวณด้านล่างจุดจอดรถมีร้านอาหารเล็กรวมถึงร้านขายเครื่องดื่ม ที่มาของคำว่า เสม็ดนางชี มาจากเรื่องเล่าว่าในอดีตว่า ที่หมู่บ้านแห่งนี้มีพระภิกษุชรา1รูปอาศัยอยู่ที่เขาพระอาดเฒ่า พระภิกษุหนุ่ม อาศัยอยู่ที่เขาพระอาดหนุ่มและมีแม่ชีอาศัยอยู่ที่ใกล้จุดชมวิวและจะเดินไปมาหาสู่กัน แล้วต้องเดินผ่านลำคลอง เมื่อแม่ชีเดินผ่านต้อง เหม็ดผ้าขึ้น หมายถึง พับผ้าขึ้น ให้พ้นจากระดับน้ำ ไม่เช่นนั้นชายผ้าจะเปียกหมดจึงเป็นที่มาของคำว่า เสม็ดนางชี

สำหรับที่พักของเราเที่ยวท้องถิ่น  เสม็ดนางชี บูทีค ที่เที่ยวพังงาแห่งนี้ตั้งอยูที่ ตำบลคลองเคียน อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา อยู่ห่างจากสนามบินนานาชาติภูเก็ตเพียง 37 กิโลเมตร ตัวร้านอาหารจะตั้งอยู่บนเนินเขา แต่ไม่ต้องกังวลว่าเส้นทางขึ้นเขาจะลำบาก เพราะทางร้านมีจุดจอดรถ พร้อมบริการรับส่งถึงที่เลย เห็นบรรยากาศร้านแล้วต้องร้องว้าวเพราะตกแต่งได้สวยสบายตา มีโซนให้เลือกนั่งทั้ง Indoor และ Ourdoor ถ้ามาช่วงกลางวันจะนั่งในโซนห้องแอร์ก็สามารถมองเห็นวิวได้อย่างชัดเจน หรือมาช่วงเย็นนั่งรับลมสบาย ๆ ด้านนอกก็ดีไปอีกแบบครับเรียกว่ามาช่วงเวลาไปไหนก็ฟิน ถือว่าเป็นที่เที่ยวพังงา ที่ไม่ควรพลาดเลย บรรยากาศดีวิวสวยแล้ว เมนูอาหารของที่นี่ก็ดีไม่แพ้กันมีทั้งเมนูอาหารใต้และเมนูซีฟู้ด ที่มาในรูปแบบฟิวชันและแบบดั้งเดิม ให้ได้เลือกตามความต้องการ ไม่เพียงแต่อาหารมื้อหลักเท่านั้น ที่อยากได้เมนูเบา ๆ อย่าง เค้กโฮมเมด, ไอศกรีมโฮมเมด หรือเครื่องดื่มต่าง ๆ ที่นี่ก็มีเมนูแปลกใหม่ให้เลือกอีกเพียบ


ความสวยงามยามเช้าของจุดชมวิวเสม็ดนางชี แหล่งท่องเที่ยวที่ชวนนักเดินทางสู่จังหวัดภูเก็ตและต่อไปยังพังงา เพื่อที่จะได้ยลความงามของเฉดสีท้องฟ้าในยามที่พระอาทิตย์ขึ้นด้วยตาตนเองสักครั้ง และจากการได้เห็นทิวทัศน์ยามรุ่งทิวาอันงดงามก็พบว่าช่างคุ้มค่าเหลือเกินกับความพยายามที่ดั้นด้นมาจนถึง ทั้งๆ ที่โดยปกติแล้วตัวเองเป็นสายพระอาทิตย์ตกมากกว่าจะยอมตื่นเช้ามาชมพระอาทิตย์ขึ้น บนยอดที่เป็นจุดชมวิวนั้นเป็นสถานที่ตั้งของ เสม็ดนางชี บูทีค หาที่ทางเหมาะๆ ของตนในการถ่ายรูปดื่มด่ำชมวิว เพราะในแต่ละวันนั้นมีจำนวนนักท่องเที่ยวอยู่พอสมควร โดยเฉพาะในวันที่นักท่องเที่ยวหนาแน่นมากๆ ยิ่งอาจจะต้องเกรงใจกันนิดหนึ่ง เพราะอาจจะบังวิวกันไปมา กวนกันเวลาเข้าเฟรมถ่ายรูปแน่นอน หาจับจองกันเป็นที่เรียบร้อยทีมเราเลยได้มุมดีๆถ่ายรูปออกมาสวยๆตอนสายๆหน่อยพวกเราก็พากันเตรียมไปสถานีต่อไปตามแผนที่ทางเราเตรียมไว้ มุ่งหน้าสู่ภูเก็ตต่อไป

ขับรถเพลินๆก็เข้าสู่จังหวัดภูเก็ต ตามแผนเส้นทางการเดินทางคือ ไหว้พระ ทานอาหารท้องถิ่น เที่ยวสถานที่แลนด์มาร์ค ชมพระอาทิตย์ตกดิน ทานอาหารทะเล ชมบรรยากาศแหล่งท่องเที่ยวกลางคืน ร้านกาแฟชิลล์ๆ อ่ะ..เรามาเริ่มบันทึกการเดินทางของเมืองภูเก็ตกันเลย เริ่มจากต้องรู้จักกันสักนิดว่าทำไมคนทั่วโลกถึงจากจะมาปลายทางแห่งนี้ ภูเก็ตเป็นเกาะขนาดใหญ่ ภูเขาแก้ว ถือเป็นจังหวัดที่มีอารยธรรมและประวัติศาสตร์อันยาวนานที่น่าสนใจ ภูเก็ต ได้ชื่อว่าเป็น ดินแดนแห่งไข่มุกอันดามัน เคยเป็นดินแดนที่รุ่งโรจน์และมีความมั่งคั่งจากการทำเหมืองแร่ดีบุก ภูเก็ตมีแร่ดีบุกมากที่สุดในประเทศไทย ซึ่งการขุดแร่ดีบุกที่ภูเก็ต เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงในด้านตึกเก่าที่มีสถาปัตยกรรมแบบชิโน-โปรตุกีส ที่หาชมได้ยากในปัจจุบัน เอาล่ะเราเริ่มทริปของที่นี่ด้วยการไปไหว้พระ ซึ่งไม่รู้เป็นไรมาที่นี่ทีไรต้องขึ้นเขานี้ไปที่นี่ก่อน

พระพุทธมิ่งมลคลเอกนาคคีรี” หรือ “วัดพระใหญ่” พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองที่ตั้งตระหง่านสูงเด่นเป็นสง่าอยู่บน ยอดเขาที่มีความสวยงดงามมากจริง ๆเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยศิลปแบบร่วมสมัย เป็นศูนย์รวมจิตใจ เป็นเครื่องมือสื่อโยงชนิดพิเศษ เพื่อเผยแผ่ธรรมะของพระพุทธองค์ให้แพร่หลายครองใจคนและครองสังคม

การเดินทางไปพระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี (พระใหญ่) ภูเก็ต จากตัวเมืองถนนเจ้าฟ้านอก เลยวัดฉลอง 800 เมตร เลี้ยวขวาเข้าซอยยอดเสน่ห์ (ระยะทางขึ้นเขา 6 ก.ม.) ต.ฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต หรือจากวงเวียน ห้าแยกฉลองถนนเจ้าฟ้านอก ระยะทาง 1 ก.ม. เลี้ยวซ้ายเข้าซอยยอดเสน่ห์ (ระยะทางขึ้นเขา 6 ก.ม.) ต.ฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ตทางขึ้นไปยังเขานาค เกิดค่อนข้างจะลาดชันสักเล็กน้อยเส้นทางเป็นถนนราดยางรถทุกชนิดสามารถขึ้นได้ วิวจากบริเวณฐานพระเป็นจุดชมวิว 360 องศาสามารถมองเห็นได้รอบภูเก็ต และเกาะน้อยใหญ่ๆ บริวารเกาะภูเก็ต ภูเขาที่เห็นเขียวๆ ในรูปอยู่ในเขตป่าสงวนของภูเก็ต ประเภทป่าดิบชื้น ถ้าเรามองจากด้านล่างเราจะเห็นเขานาคเกิดเป็นภูเขาที่สูงมาก แต่ก็ยังไม่ใช่ภูเขาที่สูงที่สุดในภูเก็ต ตำแหน่งแชมป์ภูเขาที่สูงที่สุดในภูเก็ตจะเป็นเขาไม้เท้าสิบสอง สูง 529 เมตร อยู่ที่ อ.กะทู้ ลงจากเขนนี้เราก็ไปสถานีบุญพิกัดต่อไป

วัดฉลอง” หรือ “วัดไชยธาราราม” วัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดภูเก็ต เป็นที่ประดิษฐานรูปหล่อ “หลวงพ่อแช่ม” หรือ “พระครูวิสุทธิองศาจารย์ญาณมุณี” พระครูผู้เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของชาวเมืองภูเก็ต จากเรื่องราวความศักดิ์สิทธิ์และคุณความดีของหลวงพ่อแช่มวัดฉลอง ในการเป็นที่พึ่งให้แก่ชาวบ้านในการต่อสู้กับพวกอั้งยี่ (พวกจีนที่ก่อการกบฏ) โดยท่านได้มอบผ้าประเจียดสีขาวให้ชาวบ้านทุกคนโพกหัวเพื่อเป็นขวัญและกำลัง ใจในการต่อสู้จนชนะพวกอั้งยี่ได้ (ตอนนั้นพวกอั้งยี่เรียกชาวบ้านว่า “พวกหัวขาว”)

ภายหลังรัชกาลที่ 5 จึงโปรดเกล้าพระราชทานสมณะศักดิ์แก่หลวงพ่อแช่มวัดฉลองเป็นพระครูวิสุทธิ วงศาจารย์ญาณมุนี ซึ่งท่านก็เป็นที่เคารพเลื่อมใสศรัทธาของชาวภูเก็ตตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา แวะไปสักการบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองกันได้ทุกวัน รับรองอิ่มบุญอิ่มใจกันถ้วนหน้าแน่นอน

ขอขอบคุณข้อมูลประกอบการเดินทาง traveloka  ติดตามรีวิวต่อที่นี่ เที่ยวท้องถิ่น