เที่ยวท้องถิ่นสักการะพบโชคธรรมเจดีย์องค์เจ้าแม่กวนอิมขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศ

0
1749
เที่ยวท้องถิ่น

องค์เจ้าแม่กวนอิมขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศ

เที่ยวท้องถิ่น

สายบุญเที่ยวท้องถิ่นขอพรเสริมบารมีองค์เจ้าแม่กวนอิมขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีความสูงประมาณ 79 เมตร เทียบเท่ากับตึกสูง 25-26 ชั้นเลยทีเดียว ตั้งอยู่บนเนินเขามองดูเด่นเป็นสง่าน่าเคารพบูชาเป็นอย่างยิ่ง เชื่อกันว่าหากใครมาขอพรในเรื่องสุขภาพ การเงิน การงาน จะได้พรนั้นกลับไป ภายในองค์เจ้าแม่กวนอิมสามรถขึ้นไปเพื่อชมวิววัดห้วยปลากั้งจากมุมสูงได้ด้วย เป็นอีกหนึ่งมุมไฮไลท์ที่ห้ามพลาดไปชมกัน

เที่ยวท้องถิ่น

ประวัติของวัดศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้

เที่ยวท้องถิ่น

พระอาจารย์พบโชค ได้เล่าถึงตอนครั้งแรกที่ได้มาจำวัดว่า ได้มีนิมิตฝันเห็นบน ดอยลูกนี้มีเจดีย์ขนาดสูงใหญ่มาก แต่เห็นเป็นชั้นๆ คนเดินขึ้นได้ 9 ชั้น สวยงามมาก และได้เก็บนิมิตเอาไว้ในใจ จนกระทั่งวันหนึ่งมีวิศวกรจากกรุงเทพฯมานั่งดูดวงกับพระอาจารย์พบโชค หลังดูเสร็จได้ถามพระอาจารย์ว่าจะสร้างอะไรต่อ พระอาจารย์ ได้ตอบไปว่าจะสร้างเจดีย์ เป็นรูปสามเหลี่ยม เป็นชั้นๆ 9 ชั้น แล้วมีเจดีย์เล็กๆ 12 ราศี ล้อมรอบ อีก 7 วันต่อมามีคนถือรูปเจดีย์ที่เป็นภาพสีที่แต่งโดยคอมพิวเตอร์ พอพระอาจารย์ ได้เห็น ขนก็ลุกทั้งตัว เนื่องจากเหมือนภาพในนิมิต พระอาจารย์ ได้เก็บไปคิดอยากจะสร้างเจดีย์แบบนี้ไว้ ให้คนได้กราบบูชา แต่ไม่มีเงิน จนกระทั่งได้พบกับคุณเฉิน เซียน เป่า นักธุรกิจชาวไต้หวัน ซึ่งได้ มอบเงินก้อนแรก 1 ล้านบาท พระอาจารย์ ได้เริ่มตอกเสาเข็ม ในวันที่ 26 เมษายน 2550 โดยให้คนในชุมชนมาร่วมพิธีวางศิลาฤกษ์ และมีท่านพลเอกปิติ กัมพูพงศ์ มาร่วมงาน จากนั้นก็มีคณะศรัทธาญาติโยมมาร่วมทำบุญสร้างวัดห้วยปลากั้งมาเรื่อยๆ ปัจจุบัน มีพระอธิการพบโชค ติสฺสวํโส เป็นเจ้าอาวาส

พบโชคธรรมเจดีย์ ”   

ซึ่งเป็นเจดีย์ที่สูงถึง 9 ชั้น รูปทรงแปลกตาลักษณะเป็นทรงแหลม ศิลปะจีนผสมล้านนา หลังคาสีแดงมีรูปปั้นมังกรทอดยาวทั้งสองข้างบันได ล้อมรอบด้วยเจดีย์ เล็กๆ 12 ราศี  วัดห้วยปลากั้งเป็นวัดซึ่งชาวบ้านนับถือและเชื่อกันว่าหากใครได้มาเยือนจะหมือนกับได้ขึ้นสวรรค์ ภายในเจดีย์ ประดิษฐานพระพุทธรูปและพระอรหันต์ต่างๆ ภายในเจดีย์เป็นที่ประดิษฐาน เจ้าแม่กวนอิมแกะสลักจากไม้จันหอมองค์ใหญ่ สาเหตุ ที่เจดีย์ 9 ชั้นนี้ มีชื่อว่า พบโชคธรรมเจดีย์  เนื่องด้วยวัดห้วยปลากั้งแห่งนี้เป็นวัดร้างมาตั้งแต่โบราณกาล ไม่ทราบประวัติการสร้าง แน่ชัด แต่มาพระอาจารย์พบโชค ติสสะวังโส ได้บูรณะและก่อสร้างถาวรวัตถุขึ้นจำนวนมากจึงกลายเป็นศูนย์รวมจิตใจ ของชาวเชียงรายอีกครั้ง

เที่ยวท้องถิ่น

วัดห้วยปลากั้งแห่งนี้โดยรวมแล้วถือเป็นวัดที่มีความสวยงามของศิลปะวัฒนธรรมเป็นอย่างมาก มีสถาปัตยกรรมที่ดูแปลกตา มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ควรไปสักการะนะชาว เที่ยวท้องถิ่น

เที่ยวท้องถิ่น

เป็นหนึ่งในที่เที่ยวเชียงรายที่ต้องห้ามพลาด ใครแวะมาเที่ยวเชียงรายลองแวะมาชมกันครับ 

เที่ยวท้องถิ่น

ภายในวัดมีภัตตาคารพบโชค เป็นอาหารแบบตักทานเอง เช่น ก๋วยเตี๋ยว ขนมจีนน้ำเงี้ยว ข้าวแกง ทานได้ฟรี หรือจะบริจาคตามศรัทธาก็ได้ และพระอาจารย์ยังอุปถัมภ์เด็กชาวเขา และรูปแบบการร่วมทำบุญของที่นี่คือการถวายข้าวสารเพื่อใช้ประโยชน์ต่อไป

เที่ยวท้องถิ่น

ขอขอบคุณโครงการดีๆ เที่ยวตามฝันครั้งหนึ่งในชีวิต  @เชียงราย  โดย ททท.

ผู้ร่วมเดินทางดีๆ ” เที่ยวไหนดี กับ Silverstonetour “

เที่ยวท้องถิ่น

อ่านเรื่องเที่ยว ดีๆ ที่นี่ เที่ยวท้องถิ่น