ทริปตัวแตกของชาวเที่ยวท้องถิ่น ลุยพุงพังสายล่าของกินที่เมืองภูเก็ต

0
2017

เรื่องกินเรื่องใหญ่เที่ยวท้องถิ่นก็ไม่พลาด วางแผนกันก่อนว่าเราเตรียมพื้นที่ท้องกันไว้อย่างไรบ้าง มาเริ่มกันเลย … ภูเก็ตเป็นจังหวัดที่มีของกินหลากหลาย เนื่องจากเป็นเมืองที่ได้รับอิทธิพลทางด้านการกินจากหลายเชื้อชาติ อาหารพื้นเมืองบางอย่างมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง คนที่มาท่องเที่ยวที่ภูเก็ตส่วนใหญ่ต้องลองอาหารพื้นเมือง ที่นี่ได้รับอิทธิพลจากจีนฮกเกี้ยนเพราะฉะนั้นอาหารบางอย่างก็จะคล้าย กับอาหารที่ปีนัง มาเลย์ และสิงคโปร์ซึ่งมีบรรพบุรุษเป็นจีนฮกเกี้ยนเหมือนกัน

หมี่ฮกเกี้ยน ชื่อเราอาจจะฟังดูไม่คุ้นหูในกลุ่มคนทั่วไป แต่ถ้าสายชิม สายกิน คงไม่ไม่พลาดชื่อนี้ “ร้านหมี่อ่าวเก” เป็นร้านที่ทุกคนไปกินแล้วจะต้องบอกต่อ เพราะหมี่ร้านเขาอร่อยจริง มีหลายเมนูหมี่หั้ยเลือกหลายอย่าง หมี่หุ้นผัด บี้หุ้นใส่ไข่ ห่อหมกสวนบัว บะจ่าง หมี่ผัดฮกเกี้ยน ใส่ไข่ บี่หุ้นหมี่ หมูสะเต้ะ หมี่ผัด หมี่ผัดใส่ไข่ลวก หมี่ผัดใส่ไข่ลวก หมี่ผัดฮกเกี้ยน อาหาพื้นเมืองภูเก็ต มีให้เลือกหลากหลายเมนูมาก อร่อยมาก ต้องไปลอง ราคาไม่แพงทั้งรสชาติอาหาร และความเป็นมิตร และก็ขอคำแนะนำหาร้าน Unseen ที่รีวิวและแนะนำโดยคนท้องถิ่น ทำให้เราได้ไปต่อ

ตามล่าหากินต่อ สถานีต่อไปตามหาของหวานๆเย็นๆ “ขนมอาโป้ง” เนื้อแป้งบางกรอบรสละมุน ส่วนประกอบที่สำคัญคือ แป้ง กะทิและน้ำตาล วิธีการทำคือ กลิ้งแป้งบนกระทะทรงกลมที่ตั้งอยู่บนเตาอั้งโล่ พอสุก ก็เอาออกมาม้วนให้เป็นทรงกลม ขนมรสชาติหวานๆมันๆ

“โอ้เอ๋ว” วุ้นสีขาวๆใสๆ ทำจากกล้วยน้ำว้าและเมล็ดโอ้เอ๋วที่นำเข้าจากปีนัง ใส่ถั่วแดงและเฉาก๊วย (คนภูเก็ตเรียกวุ้นดำ) โปะหน้าด้วยน้ำแข็งไสและราดน้ำแดง+กลิ่นนมแมว เป็นขนมหวานที่คลายร้อนได้ดีมาก

แอบแว้บไปเก็บบรรยากาศพระอาทิตย์ตกดินที่แหลมพรหมเทพ เต็มอิ่มกับการเสพบรรยากาศทางธรรมชาติท้องก็เริ่มเรียกร้องหาของอร่อย มาตามต่อว่าเราควรจะจัดสมนาคุณให้กับพุงน้อยๆของเราด้วยเมนูอะไร

ใช่แล้วครับ ไปทานอาหารทะเลที่หาดราไวย์ น่าจะเป็นอาหารทะเลที่มีราคาถูกที่สุดในเกาะภูเก็ต เพราะเราไปซื้ออาหารทะเลที่ชาวบ้านนำมาขายตามตามแผงริมหาด แล้วนำไปให้ทางร้านปรุงให้ ทางร้านจะคิดราคาตามน้ำหนักอาหารหรือตามชนิดของอาหารที่ปรุงได้ทานอาหารสด ราคาถูก ร้านที่รับปรุงอาหารก็มีหลากหลายร้านเลือกเดินเลือกร้านกันได้เลยนะชาวเที่ยวท้องถิ่น 

ทางเราเลือกร้าน  “มุขมณี ซีฟู้ด” เราเลือกซื้อของสดด้วยตนเองที่ตลาดปลาราไวย์ นำเข้ามาให้แม่ครัวที่ร้านประกอบอาหารเป็นเมนูต่างๆ ได้อร่อย กูก รสชาติดีทีเดียว

ติดตามต่อที่นี่ เที่ยวท้องถิ่น เพิ่มเติม uasean.com