เที่ยวท้องถิ่น เหนือลิมิเต็ด ไม่มาอุทัยธานีตามผืนผ้าและวัฒนธรรมถือว่าพลาด

0
2247
เที่ยวท้องถิ่น life alocal

เที่ยวท้องถิ่น หนึ่งในจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพมหานคร สำหรับคนที่ต้องการขับรถเที่ยวแต่ไม่อยากเดินทางไกล อุทัยธานีเหมาะจะเป็นเส้นทางท่องเที่ยวอีกเส้นทางหนึ่ง และ 10 จุดเช็คอินต่อไปนี้ ถ้าไปอุทัยธานีแล้วไม่แวะถือว่าพลาด

เที่ยวท้องถิ่น lifealocal

วัดจันทาราม (วัดท่าซุง)

มาเที่ยวอุทัยธานีทั้งทีต้องมากราบขอพรหลวงพ่อฤาษีลิงดำสิ่งศักด์สิทธิ์ที่วัดท่าซุง หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่า วัดจันทาราม ได้ชื่อว่าเป็นวัดที่สวยที่สุดในจังหวัดอุทัยธานี สายชิวที่ชอบทำบุญ มาชมความงามของวัดที่มีเอกลักษณ์ มีวิหารแก้วที่ตกแต่งด้วยโมเสกแก้วเล็กๆทั้งวิหาร อลังการสวยงามมากๆ และยังมีปราสาททองคำ ใช้เป็นส่วนที่ประดิษฐานพระพุทธรูปที่มีคนนำมาถวายให้วัด นอกจากนี้ยังมีที่พักปฏิบัติธรรมพระพินิจอักษร ให้ผู้ที่สนใจมาปฏิบัติธรรมเข้าพักอีกด้วย

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง

สายเดินป่า ต้องมาเช็คอินที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง พื้นที่แห่งนี้ได้รับคัดเลือกจากองค์การยูเนสโกให้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกไปเที่ยวเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง นักท่องเที่ยวสามารถชมนิทรรศการที่แสดงเรื่องราวความสำคัญของผืนป่ามรดกโลก ชมอาคารอนุสรณ์สถาน สืบ นาคะเสถียร ที่ยังคงสภาพไว้เพื่อให้คนรุ่นหลังได้รำลึกถึงคุณงามความดีของคุณสืบที่ทุ่มเททั้งชีวิตเพื่อผืนป่า นอกจากนี้ยังสามารถเดินเที่ยวศึกษาเส้นทางธรรมชาติ โดยมีเจ้าหน้าที่นำชม ในเส้นทาง นักท่องเที่ยวจะพบพืชพรรณต่างๆ แล้วยังจะได้เห็นรอยเท้าสัตว์ป่ารวมถึงสัตว์ป่าชนิดต่างๆ อาทิ เก้ง กวาง ช้าง นกยูง ฯลฯ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบการผจญภัยสามารถพักแรมที่ห้วยขาแข้งได้ มีบ้านพักรับรอง ถ้าสนใจติดต่อได้ที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

เขาสะแกกรัง

ขึ้นเขาไปชมวิวมุมสูงกันที่ เขาสะแกกรัง เป็นที่ตั้งของวัดสังกัสรัตนคีรี วัดเก่าแก่ที่เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธมงคลศักดิ์สิทธิ์ พระพุทธรูปที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองมาตั้งแต่สมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น จะเดินขึ้นบันไดจำนวน 449 ขั้น ด้วยกำลังและแรงศรัทธา หรือขับรถขึ้นมาก็ได้เช่นกัน

เที่ยวท้องถิ่น life alocalเที่ยวท้องถิ่น life alocal

น้ำตกผาร่มเย็น

เที่ยวแบบชุ่มฉ่ำ สดชื่น ต้องไปกันที่น้ำตกผาร่มเย็น อำเภอบ้านไร่ ซึ่งเป็นน้ำตกแห่งหนึ่งในจังหวัดอุทัยธานี ที่มีความสวยงามด้วยน้ำที่ไหลมาจากยอดเขาสูงผ่านหน้าผาที่ปกคลุมไปด้วยต้นมอสที่เกิดจากความชื้น เหมือนเป็นม่านน้ำบางๆ ที่อยู่ท่ามกลางความเขียวขจี

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

ศูนย์ทอผ้าลายโบราณบ้านผาทั่ง

ตำแหน่งราชินีแห่งผ้าฝ้ายคนรักผ้าทั้งหลายต่างรู้ดีว่ากำลังหมายถึงผ้าฝ้ายของจังหวัดอุทัยธานี ที่ส่งต่อภูมิปัญญาในการทอผ้ามาจากบรรพบุรุษซึ่งเป็นชาวลาวครั่งและลาวเวียง ศูนย์ทอผ้าลายโบราณบ้านผาทั่ง โด่งดังเป็นที่รู้จักจากผลงานการผลิตผ้าทอลายโบราณชุดเครื่องนอนก่อนวิวาห์คว้ารางวัลชนะเลิศจากยูเนสโกว่าเป็นผ้าทอที่มีความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

บ้านป้าจำปี ธรรมศิริ

ชวนไปสัมผัสความพิเศษของเรื่องราวบนผืนผ้าที่ พิพิธภัณฑ์เรือนผ้าย่ายาย ของป้าจำปี ธรรมศิริ กูรูด้านการทอผ้าที่ไปคว้ารางวัลระดับอาเซียน ASEAN Selection 2016 ว่าด้วยการออกแบบผ้า ทำให้ชาวโลกได้เห็นถึงภูมิปัญญาและฝีมือของคนไทยว่าไม่แพ้ชาติใดในโลก สมกับสโลกแกนของบ้านป้าจำปีที่ว่าสมองสั่งลาย หัวใจสั่งทอ

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

กลุ่มสตรีทอผ้าไหมลายโบราณบ้านโคกหม้อ

ใครที่ชอบผ้าไหมมัดหมี่ ต้องมาที่กลุ่มสตรีทอผ้าไหมลายโบราณบ้านโคกหม้อ เพราะที่นี่มีผ้าไหมมัดหมี่ต่อตีนจก ผ้ายกดอกลายเชิงแบบเก่า สามารถนำไปตัดเย็บเสื้อผ้าแบบร่วมสมัยได้อย่างสวยเก๋ ไม่เหมือนใคร จะหาซื้อไปเป็นของฝากหรือจะเลือกให้เป็นของขวัญสำหรับตัวเองสักผืนก็เข้าท่า

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

บ้านจงรัก

สายวินเทจต้องไม่พลาดที่จะมาเช็คอินที่บ้านจงรัก เพราะที่นี่เป็นทั้งร้านกาแฟกึ่งพิพิธภัณฑ์ มาซึมซับบรรยากาศสุดคลาสสิคในบ้านไม้หลังเก่า สั่งชา กาแฟ หรือน้ำสมุนไพรโฮมเมดสูตรโบราณมาเติมพลังสักแก้วจิบน้ำไปพร้อมกับเดินชมข้าวของย้อนยุคที่เจ้าของเขาเก็บสะสมมานานก็เพลินดี แถมมีมุมให้ถ่ายรูปสวยๆ ได้อีกเพียบ

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

ครอสโรด คาเฟ่แอนด์แฮงเอ้าท์

ครอสโรด คาเฟ่แอนด์แฮงเอ้าท์ แค่ชื่อก็เชิญชวนขนาดนี้ มีหรือที่จะพลาด ไปแฮงเอ้าท์กันเลย แต่จะเป็นการแฮงเอ้าท์แบบสายหวานเพราะจะชวนมาสั่งเมนูเด็ดบิงซูรสชาติดีแบบไม่ต้องบินไปกินถึงเกาหลี แถมที่นี่ยังมีอีกหลายเมนูทั้งชา กาแฟบรรยากาศร้านก็ดีมาก ตกแต่งด้วยสไตล์ลอฟต์ มีความเรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยความเก๋แบบเท่ๆ

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

ถนนคนเดิน ตรอกโรงยา

ไปใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ กันที่ถนนคนเดินตรอกโรงยา เมืองอุทัยธานี ในบรรยากาศย้อนยุค ท่ามกลางชุมชนเก่าแก่แบบเรือนแถวไม้ ที่ถนนคนเดินแห่งนี้มีของให้เลือกสารพัดทั้งของใช้ ของกินพื้นบ้าน หรือของที่ระลึกก็มีให้ช็อปกันอย่างเพลิดเพลิน

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

ขอบคุณโครงการดีๆ ผ้างามเล่าเรื่องเมืองเหนือ ตอนเหนือลิมิเต็ด

9  เส้นทางตามท่องเที่ยวตามผืนผ้าและวัฒนธรรม

โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคเหนือ

เที่ยวท้องถิ่น