เพราะเขา ทำให้เราเที่ยวท้องถิ่นได้รู้จักกัน เขาเหมน ขุนเขาแห่งกาลเวลาเมืองคอน

0
1567
เที่ยวท้องถิ่น

มารู้จัก “เขาเหมน”

เที่ยวท้องถิ่น แนะนำเขาให้เรารู้จักกันมากกว่านี้….เขาเหมนตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติน้ำตกโยง ตั้งอยู่หมู่ที่ 4 ตำบลนาบอน อำเภอนาบอน จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของอุทยานแห่งชาติน้ำตกโยง สูงประมาณ 1,315 เมตรจากระดับน้ำทะเล อากาศหนาวเย็นและมีเมฆปกคลุมเกือบทั้งปี สภาพป่าเป็นป่าดงดิบชื้นและป่าดงดิบเขา ต้นไม้ในป่ามีลักษณะแคระแกร็น ลำต้นคดงอเนื่องจากลมพัดแรง ชั้นเรือนยอดค่อนข้างอยู่ในระดับเดียวกัน ความสูงประมาณ 3-5 เมตร

เที่ยวท้องถิ่น

ตามกิ่งก้านและลำต้นไม้มอส เฟิน รวมทั้งพืชอิงอาศัยหลายชนิดอย่างหนาแน่น ส่วนใหญ่เป็นพืชวงศ์ก่อ ก่อเขา ก่อใบเอียด แดงเขา มังตาล และบิโกเนีย ที่สำคัญ คือ บัวแฉก ลิ้นมังกร นอกจากนี้ยังมีกล้วยไม้ป่า (รองเท้านารี) พันธุ์คางกบใต้ ซึ่งเป็นกล้วยไม้หายากและพบเฉพาะบนยอดเขาเหมนเท่านั้น(ขอบคุณเวป ezytripสำหรับข้อมูลครับ)

เที่ยวท้องถิ่น

การเดินขึ้นเขาเหมน เส้นทางรถจะมาหยุดที่เนิน 499 หลังจากนั้นต้องเดืนด้วยทางเท้า ใช้เวลา จากจุดนี้ถึง บนยอดเขา ประมาณ4-5 ชั่วโมงครับ ไหววววววไหมล่ะชาวเที่ยวท้องถิ่น

เที่ยวท้องถิ่น

เขาเหมน มาจากชื่อที่เรียกกันย่อๆ ของเขาพระสุเมรุ ภูเขาที่สูงที่สุดแกนหลักของโลกและจักรวาล ระหว่างทางที่เราเดินขึ้นยอดเขา จะมีแต่ต้นไม้ใหญ่

เที่ยวท้องถิ่น

เพราะเขา ทำให้เราเที่ยวท้องถิ่นได้รู้จักกัน..

แต่ถ้าท่านใดคิดว่าไม่น่าจะแบกตัวเองขึ้นไปไหว ก็ง่ายๆเลยครับ พักหรือมาทานอาหารที่มี ฉากหลังเป็นวิวสวยๆของเขาเหมนก็คงได้อีกมิติของอารมณ์ที่ดีไม่น้อยครับ ที่นี่เลยครับ เขาเหมนรีสอร์ท

เที่ยวท้องถิ่น

ซึ่งพี่เก๋ เขาเหมนรีสอร์ท ที่คอยจัดการและรอให้การดูแล ที่เรียกได้ว่าใส่ใจมากๆ จะเป็นบรรยากาศการพักผ่อนในมุมที่คิดว่าใช้ชีวิตเลียนแบบธรรมชาติ เลยทีเดียว ในเนื้อที่รีสอร์ท ที่ผสมผสานของสวนผลไม่หลายชนิด ช่วงที่ผมมา (พค)ก็เป็นช่วงที่กำลังจะมีทุเรียนและเห็นผลอ่อนของมังคุด เงาะ

เที่ยวท้องถิ่น

อยากลองรับประสบการณ์การใช้ชีวิตอีกสักรสชาติที่คุณอาจยังไม่ได้เคยลอง ก็ลองติดต่อสอบถามไปที่ เขาเหมนรีสอร์ท กันเลยนะครับชาวเที่ยวท้องถิ่น

เที่ยวท้องถิ่น

ขอขอบคุณการเดินทางดีๆที่มาจากท่านพี่สุเทพ เกื้อสังข์ รอง ผอ.อพท. ,พี่มิงค์ อพท.,พี่เก๋วิถีคีรีทัวร์

อ่านต่อเรื่องราวเที่ยว ดีๆ ที่นี่ เที่ยวท้องถิ่น 

เที่ยวท้องถิ่น