เที่ยวท้องถิ่น ตามติดวิสาหกิจชุมชน ใช้ชีวิตติดทะเล”บ้านแหลมโฮมสเตย์

0
2898
เที่ยวท้องถิ่น

ใช้ชีวิตติดทะเลบ้านแหลมโฮมสเตย์

เที่ยวท้องถิ่น

ชาวเที่ยวท้องถิ่นมารู้จัก บ้านแหลม เป็นชุมชนขนาดเล็ก ชุมชนหนึ่งที่ตั้งอยู่ที่ตำบลท่าศาลา อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยที่คนในชุมชนกว่าร้อยละ 90 นับถือศาสนาอิสลามอาชีพหลักของชาวชุมชนคืออาชีพประมงขนาดเล็กที่เราจะเห็นเรือประมงขนาดเล็กจอดตามริมฝั่งทั่วทั้งชุมชนนอกจากนั้นจะมีอาชีพค้าขายและรับจ้างทั่วไปในพื้นที่

เที่ยวท้องถิ่นเที่ยวท้องถิ่น

ชุมชนบ้านแหลมมีวิถีชีวิตของชาวชุมชนที่ปรากฏออกมาเป็นอาชีพที่ผู้มาเยือนพบเห็นได้ในชีวิตประจำวัน จนเกิดเป็นการท่องเที่ยวโดยชุมชน ที่คนในชุมชนเข้ามาบริหารจัดการเอง กลายเป็นรายได้เสริมทำให้คนในชุมชนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น 

เที่ยวท้องถิ่น

บ้านแหลมโฮมสเตย์ เป็นโฮมสเตย์ที่อยู่ในอ้อมกอดธรรมชาติของทะเลอ่าวทองคำ เกิดจากการรวมตัวสร้างจิตสำนึกอนุรักษ์ธรรมชาติให้กับชุมชนด้วยการสร้างบ้านปู บ้านปลา และปลูกป่าชายเลน โดยมี คุณทักษิณ หมินหมัน ประธานกลุ่มอนุรักษ์ป่าชายเลนบ้านแหลมโฮมสเตย์  CEO หนุ่มไฟแรงเป็นผู้จุดประกายโครงการอนุรักษ์ พิทักษ์ป่าชายเลน เสน่ห์สปาโคลน

เที่ยวท้องถิ่น

สปาโคลน กลายเป็นนางเอกของ บ้านแหลมโฮมสเตย์แล้ว ถ้านักเที่ยวท้องถิ่นที่มาพักโฮมสเตย์ แล้วไม่ได้สปาโคลน ถือว่ามาไม่ถึง มาพักที่นี่ เหมือนมาเที่ยวบ้านเพื่อน บ้านญาติ เช้าตื่นขึ้นมา ทานอาหารเช้า ล่องเรือชมวิถีชีวิตชาวบ้าน ที่กำลังแกะอวนปู อวนปลา กันสดๆ     

เที่ยวท้องถิ่น

วิถีชีวิตที่ปรากฏมาเป็นอาชีพที่สามารถพบได้ในชุมชน ได้แก่ การทำเครื่องแกงจากกลุ่มทำเครื่องแกงบ้านแหลม รวมตัวกันทำพริกแกงต่างๆ ส่วนวัตถุดิบที่นำมาทำพริกแกงส่วนใหญ่ก็จะปลูกเองในชุมชน ซึ่งพริกแกงของที่นี่ขายดีส่งไกลไปถึงสิงคโปร์อีกด้วย มาถึงที่ทั้งทีเราก็ไม่พลาดที่จะชิมพริกแกงรสแซบๆ ขอบอกเลยว่ารสชาติเข้มข้น กลมกล่อมมมากๆ  การทอผลิตภัณฑ์จากหางอวนของกลุ่มทอหางอวนบ้านบางตงที่หาดูได้ยากและถือเป็นชุมชนที่มีการผลิตมากเป็นอันดับต้นๆของประเทศไทย

มะพร้าวบอนไซ

เที่ยวท้องถิ่น

จากลูกมะพร้าวที่ร่วงหล่นกลายเป็นของไร้ค่าก็ได้ถูกแปลงงนำมาสร้างมูลค่าทางจิตใจ ส่งมอบให้ตามโอกาสงานมงคลต่างๆ และยังสร้างงานให้กับชุมชน ตั้งแต่ชุมชนเจ้าของมะพร้าวก่อนที่จะนำมาชุบตัว ผ่านการเพาะเลี้ยงแต่งตัวให้เป็นของประดับตกแต่งที่สวยงามมีชีวิตชีวาในอีกแบบ สามารถมาเรียนรู้และมองหาของที่ระลึกที่มีค่าได้ที่แห่งนี้

เที่ยวท้องถิ่น

อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่เป็นความภาคภูมิใจของบ้านแหลมโฮมสเตย์คือสบู่โคลน และโคลนสปา ซึ่งได้มาจากโคลนธรรมชาติที่อยู่ในพื้นที่ชาวบ้านจึงได้นำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ที่สร้างรายได้ให้กับชุมชนแต่ยังขาดบรรจุภัณฑ์สวยๆ การที่ได้มาเยือนบ้านแหลมโฮมสเตย์แห่งนี้ นอกจากเราจะได้เต็มอิ่มไปกับกิจกรรมสนุกๆ หลากหลายรูปแบบแล้ว เรายังได้อิ่มท้องกับอาการมื้อพิเศษ ได้อิ่มเอมไปกับธรรมชาติอันสวยงามของท้องทะเลแถมยังได้ผิวพรรณสวยๆ จากการพอกโคลนธรรมชาติกันอีกด้วย ใครที่อยากสนุกครบทุกกิจกรรมแบบนี้ก็อย่าลืมแวะเวียนมาเที่ยวที่บ้านแหลมโฮมสเตย์แห่งนี้ รับรองว่ามีความชื่นใจรอให้คุณได้มาสัมผัสอย่างแน่นอน

เที่ยวท้องถิ่น

วิถีชีวิตของชาวชุมชนบ้านแหลม

เที่ยวท้องถิ่น

รูปแบบการดำรงชีวิตที่เรียบง่าย เป็นกันเองและอยู่อย่างพอเพียง เป็นวิถีที่สืบทอดกันมาจากบรรพบุรุษสู่คนรุ่นหลัง ซึ่งถือว่าเป็นรูปแบบการดำเนินชีวิตที่หาดูได้ยากในปัจจุบัน มาสัมผัส เรียนรู้ เลียนแบบ ความเป็นชุมชนของที่นี่ บ้านแหลมโฮมสเตย์ 

เพิ่มเติม บ้านแหลมโฮมสเตย์ 

ติดตามเรื่องราวดีๆที่นี่ เที่ยวท้องถิ่น