ชาวเที่ยวท้องถิ่นสไตล์ New Normal คิดถึง..ชุมชนที่รัก Local & Culture คิดถึง..ชุมชนคนกับเกลือทะเล ถีบกระดานเก็บหอย ณ จังหวัดเพชรบุรี กิจกรรมดีๆของ ททท. เพชรบุรี กิจกรรมโดนใจวัยรุ่น Gen Z จากวิทยาลัยการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมบริการ มหาวิทยาลัยนครพนม สาขาการท่องเที่ยว ในครั้งนี้ เที่ยวคลองโคลน ชมนกน้ำนกชายเลนนานาชาติ ธนาคารปูม้า ถีบกระดานเลนเก็บหอยแครง จุดชมวิวหาดทรายเม็ดแรกของอ่าวไทยฝั่งตะวันตก โครงการวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ยฯ ไฮไลท์แต่ละที่เป็นอย่างไรบ้าง ไปเที่ยวท้องถิ่นกันเลย..

เที่ยวท้องถิ่น life a local

เลียบชายทะเลเส้น คลองโคลน-บ้านแหลม ข้ามสะพานแม่น้ำบางตะบูน บรรยากาศที่รายล้อมไปด้วยนาเกลือกว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตา

สัมผัสวิถีนาเกลือ

เที่ยวท้องถิ่น life a local

อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งผลิตเกลือสมุทรที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ชาวบ้านแหลมผูกพันธ์อยู่กับนาเกลือมายาวนาน ถ้าอยากสัมผัสวิถีและความสวยงามของนาเกลือ ‘ ยุ้งเกลือ ชิลล์ร้านอาหาร ร้านกาแฟ บรรยากาศสุดชิควิวนาเกลือ ยิ่งถ้าวันไหนที่มีการรื้อเกลือหาบเกลือ จะได้เห็นภาพวิถีชีวิตจริงๆ ของชาวนาเกลือบ้านแหลมแบบใกล้ชิด หรือแม้แต่วันที่ไม่มีกองเกลือ ทิวทัศน์นาเกลือที่นี่ก็ยังคงสวยสะกดใจไม่แพ้กัน เรียนรู้วิถีชาวนาเกลือว่าการจะเก็บเกลือเขาจัดสรรจัดการกันยังไง ดูแล้วไม่ใช่งานที่ง่ายเลย เพราะทั้งเหนื่อย ทั้งหนัก และร้อน แต่ทุกคนก็ขยันขันแข็งทำงานเร็วมากๆ

Gen z เที่ยวจริง เรียนรู้จริง

เที่ยวท้องถิ่น life a local

ทั้งนี้ ดร.สุเทพ อารมณ์รักษ์ คณบดีวิทยาลัยการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมบริการ มหาวิทยาลัยนครพนม ผู้มากด้วยประสบการณ์สายการท่องเที่ยวท่านหนึ่งของประเทศ ได้นำคณะนักศึกษาและอาจารย์ของทางมหาวิทยาลัยฯ ในการได้เข้าเรียนรู้และสร้างประสบการณ์จากชุมชน เรียนรู้ของจริง เรียนรู้สิ่งที่ถ่ายทอดจากวิถีชุมชน..

เที่ยวท้องถิ่น life a local

กังหันทอง Sense of Salt
แหล่งผลิตเกลือสปาที่มาจากเกลือทะเลที่ดีที่สุดของเมืองไทย…

เที่ยวท้องถิ่น life a local

“ดอกเกลือบริสุทธิ์” มาผสมผสานกับสมุนไพรนานาชนิดเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวและช่วยให้ผิวเรียบเนียนด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติ

เที่ยวท้องถิ่น life a local

เราได้นำดอกเกลือมาผสมผสานกับภูมิปัญญาท้องถิ่นให้กลายเป็นนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวเพื่อความสวยความงามที่ใช้ชื่อว่า กังหันทอง

โครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ยฯ

เที่ยวท้องถิ่น life a local

โครงการตามแนวพระราชดำริเกี่ยวกับพัฒนาและฟื้นฟูป่าชายเลน โดยยึดหลักการ “ธรรมชาติช่วยธรรมชาติ” ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชม

เที่ยวท้องถิ่น

ซึ่งไม่เพียงทุกคนจะได้รับความรู้เรื่องการบำบัดน้ำเสียอย่างถูกต้องแล้วยังจะได้สัมผัสกับประสบการณ์ในป่าชายเลนที่เต็มไปด้วยสรรพชีวิตและเรื่องเล่าที่น่าประทับใจ กิจกรรมน่าทำ เดินชมป่าชายเลนบนเส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะทางประมาณ 850 เมตร

เที่ยวท้องถิ่น life a local

ถีบกระดานเลนหาหอยแครง

แหล่งหอยแครงธรรมชาติที่ใหญ่อีกแห่งหนึ่งของเมืองไทย ในหลายๆ ครั้ง ที่มา เราก็เคยนั่งเรือออกไปดูเค้าหาหอยแครงกันด้วยการถีบกระดานเลน

เที่ยวท้องถิ่น life a local

การหาหอยแครงที่ตำบลบางขุนไทร อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี นี้ เนื่องจากเป็นแหล่งหอยแครงธรรมชาติ หาหอยแบบดั้งเดิม นั่นก็คือการใช้เท้าค่อยถีบกระดานเลนไปตามพื้นโคลนชุ่มน้ำ มือก็คอยล้วงไปตามพื้น ตามช่อง ที่คิดว่าน่าจะมีหอยแครงอยู่ เป็นการหาหอยแบบช้าๆ และถนอมพื้นที่ชายเลน มากกว่าการใช้เรือคราดหอย

เที่ยวท้องถิ่น life a local

จึงเป็นการช่วยอนุรักษ์ให้หอยแครงในบริเวณนี้มีอยู่อย่างต่อเนื่อง จนหลายๆ คน เรียกว่าที่นี่เป็นแหล่งหอยแครงธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย เลยทีเดียว

เที่ยวท้องถิ่น life a local

ท่องเที่ยวชุมชนริมทะเล ถีบกระดานเก็บหอย สไตล์ New Normal

เที่ยวท้องถิ่น life a local

คิดถึง..ชุมชนที่รัก Local & Cultureคิดถึง..ชุมชนคนกับเกลือทะเล
ระหว่างวันที่15-16 สิงหาคม 2563 ณ จังหวัดเพชรบุรี

เที่ยวท้องถิ่น life a localขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเพชรบุรี (ททท. เพชรบุรี ) #tatphet

เที่ยวท้องถิ่น life alocal

เที่ยวท้องถิ่น