เที่ยวท้องถิ่นพาไหว้พระ ชมพระอาทิตย์ตก ณ ภูเก็ต เมืองปลายทางของนักท่องเที่ยว

0
1372

เที่ยวท้องถิ่นพาไหว้พระ “พระพุทธมิ่งมลคลเอกนาคคีรี” หรือ “วัดพระใหญ่” เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยที่ใหญ่ที่สุดบนเกาะภูเก็ตเลยก็ว่าได้ โดยองค์พระงดงามไปด้วยศิลปะร่วมสมัย ประดับผิวด้วยหินอ่อนหยกขาวจากประเทศพม่า โดยหินอ่อนขาวมีน้ำหนักราว ๆ 135 ตัน เลยทีเดียว ซึ่งนับเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองที่ตั้งตระหง่านสูงเด่นเป็นสง่าอยู่บน ยอดเขาที่มีความสวยงดงามมากจริง ๆ

 “วัดฉลอง” หรือ “วัดไชยธาราราม” วัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดภูเก็ต เป็นที่ประดิษฐานรูปหล่อ “หลวงพ่อแช่ม” หรือ “พระครูวิสุทธิองศาจารย์ญาณมุณี” พระครูผู้เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของชาวเมืองภูเก็ต จากเรื่องราวความศักดิ์สิทธิ์และคุณความดีของหลวงพ่อแช่มวัดฉลอง ในการเป็นที่พึ่งให้แก่ชาวบ้านในการต่อสู้กับพวกอั้งยี่ (พวกจีนที่ก่อการกบฏ) โดยท่านได้มอบผ้าประเจียดสีขาวให้ชาวบ้านทุกคนโพกหัวเพื่อเป็นขวัญและกำลัง ใจในการต่อสู้จนชนะพวกอั้งยี่ได้ (ตอนนั้นพวกอั้งยี่เรียกชาวบ้านว่า “พวกหัวขาว”)

ภายหลังรัชกาลที่ 5 จึงโปรดเกล้าพระราชทานสมณะศักดิ์แก่หลวงพ่อแช่มวัดฉลองเป็นพระครูวิสุทธิ วงศาจารย์ญาณมุนี ซึ่งท่านก็เป็นที่เคารพเลื่อมใสศรัทธาของชาวภูเก็ตตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา แวะไปสักการบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองกันได้ทุกวัน รับรองอิ่มบุญอิ่มใจกันถ้วนหน้าแน่นอน เพิ่มเติม uasean.com

แหลมพรหมเทพ อยู่บริเวณทางใต้สุดของเกาะภูเก็ต ถือเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของภูเก็ต ชาวบ้านจะเรียกกันว่า แหลมเจ้า ซึ่งจากริมหน้าผาตลอดแนวลงสู่แปลายแหลม จะมีโขดหินให้สามารถเดินลงไปได้จนถึงปลายแหลม พร้อมกับชมวิวน้ำทะเล สีเขียวมรกต และมองเห็นเกาะแก้วที่อยู่หน้าแหลม ส่วนด้านขวาจะเป็นแนวหาดทรายยาวสวยงาม
แหลมพรหมเทพ ทำเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่ได้รับความนิยามมากในหมู่นักนัทท่องเที่ยวไทยและต่างประเทศ โดยเฉพาะในช่วงพระอาทิตย์ตกดิน ยามเย็น เป็นช่วงเวลาที่ให้ความรู้สึกโรแมนติก และน่าประทับใจอย่างมากที่แหลมพรหมเทพ จะเห็นเป็นขอบฟ้าที่ทองค่อยๆเรือนรางหายไปพร้อมกับดวงอาทิตย์อัสดงสุดแสนงดงาม โดยเฉพาะช่วงปลายเดือนธันวาคมถึงมีนาคม ที่จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาแวะชมกันอย่างหนาแน่นเป็นพิเศษ ห้ามพลาดเลยจุดนี้เที่ยวท้องถิ่น

   อ่านต่อที่ เที่ยวท้องถิ่น