เที่ยวท้องถิ่นที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ อุทยานแห่งชาติออบหลวง 

0
1646
เที่ยวท้องถิ่น

ออบหลวง 

เที่ยวท้องถิ่น

เป็นสถานที่น่าเที่ยวท้องถิ่นที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ ที่ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติออบหลวง  เป็นช่องแคบเขาขาดที่มีหน้าผาหิน ขนาบลำน้ำ ทำให้เกิดหุบผาลึก ความลึกของหน้าผาวัดจากสะพาน ออบหลวงถึงระดับน้ำปกติประมาณ 32 เมตร ส่วนแคบสุด 2 เมตร ความยาวของช่องแคบประมาณ 300 เมตร ธรรมชาติได้สร้างสรรความน่าพิศวงให้กับแผ่นดินส่วนนี้อย่างมหัศจรรย์

เที่ยวท้องถิ่น เที่ยวท้องถิ่น

คำว่าอ๊อบหรือออบเป็นภาษาท้องถิ่นหมายถึงช่องแคบหลวงหมายถึง ใหญ่  ออบหลวง คือชื่อเฉพาะที่ใช้เรียกช่องแคบหิน ขนาดยักษ์ที่มีลำน้ำแม่แจ่มบีบตัวแทรกผ่านไป

เที่ยวท้องถิ่น

อีกนัยหนึ่งคือ หุบเขาบื้องล่างเป็นแม่น้ำสลักหิน ที่ไหลคดเคี้ยวผ่านช่องเขาขาด ตรงออบหลวงช่องเขานี้มีลักษณะเป็นหน้าผาสูงชัน และแคบมากบีบทางน้ำไหล ดังนั้นแม่น้ำตรงนี้จึงเชี่ยวจัด เสียงน้ำกระทบหน้าผา ดังสนั่นแต่รอบ ๆ บริเวณชายน้ำด้านเหนืองดงามไปด้วยหมู่ไม้น้อยใหญ่ ร่มรื่นอยู่ตลอดเวลาชั่วนาตาปี ยังมีสะพานเชื่อมช่องเขาขาด สำหรับนักท่องเที่ยวยืนชมความงดงามแห่งทัศนียภาพของออบหลวง นอกจากนั้นภายในบริเวณอุทยานฯ ยังมีการขุดค้นพบแหล่ง โบราณคดียุคก่อนประวัติศาสตร์ด้วย

เที่ยวท้องถิ่น เที่ยวท้องถิ่น

จุดชมวิวผาช้าง  หลังจากเดินข้ามสะพานไปแล้วก็เดินไปอีกครับ สัก 200 เมตร จุดชมวิวดอยผาช้าง เป็นหินแกรนิตชนิดมิคมาไทต์ทั้งแท่ง ก้อนใหญ่มหึมาสีน้ำตาลดำ ยาวประมาณ 300 เมตร สูงประมาณ 80 เมตร จากระดับผิวดิน มีลักษณะเหมือนช้างตัวใหญ่นอบหมอบอยู่บนยอดดอยผาช้าง เป็นจุดชมวิว มองลงไปทางทิศใต้จะเห็นน้ำตกแม่บัวคำอยู่ลิบๆ จุดชมวิวนี้สวยงาม การจะมาถึงก็ต้องปืนป่ายกันบ้างนิดหน่อยครับ

เที่ยวท้องถิ่น

และมีภาพเขียนโบราณบนออบหลวง นอกจากสิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติแล้ว ยังมีสิ่งที่เกิดจากฝีมือมนุษย์โบราณให้ดูอีกด้วย นี่ก็คือภาพเขียนโบราณ ซึ่งมีรูปร่างคล้ายสัตว์ต่างๆ

เที่ยวท้องถิ่น เที่ยวท้องถิ่น

ขอขอบคุณโครงการดีๆ ” เที่ยวตามฝัน ครั้งหนึ่งในชีวิต ” โดย ททท.

ผู้ร่วมเดินทางดีๆ ” เที่ยวไหนดี กับ Silverstonetour “

รีวิวต่อ ที่นี่ เที่ยวท้องถิ่น