เที่ยวท้องถิ่นบุกแปลง“ผักกูด” พืชทำเงินสร้างรายได้จากวิสาหกิจชุมชนสู่ตลาดโลก

0
2691
เที่ยวท้องถิ่น

ผักกูดบ้านเสมา

เที่ยวท้องถิ่น

เที่ยวท้องถิ่นอยากแนะนำพืชชนิดหนึ่งสร้างรายได้ให้ชุมชนที่นี่ ผักกูดบ้านเสมา.ท่าดี อำเภอลานสกา ชาวนครศรีธรรมราช ผักกูดเป็นผักพื้นบ้านชนิดหนึ่งของไทย มักขึ้นอยู่ตามริมรั้ว เจริญเติบโตได้ง่าย และอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย ในอดีตได้มีการนำมาใช้เป็นยารักษาโรคหลายชนิดด้วยกัน ซึ่งผักกูดมีประโยชน์อย่างไรบ้าง และมีไอเดียในการนำมากินการใช้อย่างไร เราก็ได้รวบรวมข้อมูลมาให้ได้ศึกษาและทำความเข้าใจกันดังนี้

เที่ยวท้องถิ่น

รู้จักผักกูด

ผักกูด (Paco fern) เป็นพืชที่อยู่ในตระกูลของเฟิร์น ลักษณะขอบใบเป็นเกล็ดหยักเป็นซี่ มักขึ้นอยู่ตามริมทาง ริมลำน้ำ โดยผักกูดมีหลายชนิด สามารถนำมารับประทานได้ แต่จะมีรสชาติที่แตกต่างกันไป โดยบางชนิดอาจจะมีรสขมจึงไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนัก สำหรับส่วนของผักกูดที่นิยมนำมาใช้ประโยชน์มากที่สุด ก็คือ ใบนั่นเอง

วิธีการปลูกผักกูดขต้องให้น้ำตลอด ดินต้องมีความชื้นตลอด ผักกูดที่นี่ใช้วิธีขยายพันธุ์โดยสปอร์ ซึ่งจะพัฒนาเป็นหน่อเล็กๆ ปลูกในระยะระหว่างต้นระหว่างแถว 30×50 เซนติเมตร 4 เดือน เริ่มเก็บผลผลิตได้แล้ว ดูแลไม่ยากสร้างรายได้อย่างต่อเนื่องกันเลยทีเดียว

เที่ยวท้องถิ่น

รายได้เลี้ยงครอบครัวและชุมชน

ผักกูด เป็นพืชที่ให้น้ำหนักดีมาก โดยยอดที่สมบูรณ์ โดยประมาณ 30 ยอด ได้น้ำหนักถึง 1 กิโลกรัม ถ้ายอดเล็กประมาณ 50 ยอด จะได้ 1 กิโลกรัม ยอดผักกูดเก็บขายได้ทุกเดือน ราคา 25-30 บาทต่อกิโล ปลูกในพื้นที่ 1 ไร่ จะช่วยให้มีรายได้เฉลี่ยปีละ 60,000-90,000 บาท

เที่ยวท้องถิ่น

ผักกูดนำมาประกอบอาหารอร่อยเลิศ

หากท่านใดเคยได้ลิ้มลองผักกูดในเมนูอาหารต่างๆ มาแล้ว มั่นใจว่าท่านจะต้องติดใจในรสชาติความหวานและความกรอบของยอดผักกูดอย่างแน่นอน สำหรับท่านที่ยังไม่เคยได้ลองเมนูผักกูดถือว่าพลาดมาก รีบไปหามารับประทานได้เลย ผักกูดสามารถประกอบอาหารได้หลายเมนู

เที่ยวท้องถิ่น

ไม่ว่าจะเป็นยำ แกงส้มผักกูด ผัดผักกูดใส่หมูกรอบ หรือจะลวกจิ้มน้ำพริกอร่อยสุดยอด และยังมีคุณค่าทางสมุนไพรอีกด้วย ก็จะกลายเป็นเมนูประจำงานชุมชนของที่นี่ ทางเที่ยวท้องถิ่นเป็นบุญท้องไปได้ทาน ผักกูดลวกน้ำกะทิกุ้งสด กับ ผักกูดทอดราดน้ำจิ้ม บอกได้เลยว่าทั้งสดและฟินมากๆ

ติดตามเรื่องราวดีๆที่นี่  เที่ยวท้องถิ่น