เที่ยวท้องถิ่นชิมกาแฟ Inspire by Princess เรียนรู้เชิงเกษตรดอยฮาง

0
2277
เที่ยวท้องถิ่น

ร้านกาแฟ Inspire by Princess

เที่ยวท้องถิ่น

เที่ยวท้องถิ่นแวะชิมกาแฟในโครงการกำลังใจของพระองค์ภา หาง่ายใกล้เรือนจำดอยฮาง กาแฟอร่อย เมนูพิเศษคือน้ำองุ่นปั่น เครื่องดื่มในร้าน Inspire by Princess ซึ่งเปิดให้บริการภายในศูนย์ มีชากาแฟ และเครื่องดื่มหลากหลายทั้งร้อนเย็นนับสิบรายการให้เลือกนั่งจิบทั้งในร้านหรือจะปีนขึ้นไปนั่งจิบชมวิวมุมสูงบนระเบียงต้นไม้ มีจุดพักผ่อน ร่มรื่น สามารถนั่งดื่มกาแฟ พักผ่อนหย่อนใจได้ดีทีเดียว

เที่ยวท้องถิ่น

ร้านกาแฟ Inspire Coffee By Princess ตั้งอยู่ที่ 222 ตำบล ดอยฮาง อำเภอเมืองเชียงราย เชียงราย 57000, เทศบาลนครเชียงราย บรรยากาศดีอยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 11 กม. เดินทางสะดวก เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการพักผ่อนในวันหยุด อีกทั้งยังมี  ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงและแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรดอยฮาง ให้เที่ยวท้องถิ่นเข้าชมได้

เที่ยวท้องถิ่น

ศูนย์การเรียนรู้และแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรดอยฮาง 

เที่ยวท้องถิ่น

โครงการกำลังใจในพระดำริ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ตั้งอยู่ภายใน เรือนจำชั่วคราวดอยฮาง นับว่าเป็นเรือนจำชั่วคราวแห่งแรกในประเทศไทยที่เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร

เที่ยวท้องถิ่น

พระดำริให้เรือนจำเปิดพื้นที่เชื่อมต่อสังคมนอกเหนือจากการพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ผู้ต้องขังระหว่างอยู่ในเรือนจำแล้วยังทรงให้นำเรื่องการพัฒนาจิตใจโดยใช้หลักธรรมในแนวทางต่างๆเข้ามาพัฒนาจิตใจผู้ต้องขังเพื่อสร้างความมั่นคงทางใจอย่างยั่งยืนรวมทั้งน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและแนวทางการพัฒนาทางเลือกมาปรับใช้กับผู้ต้องขังให้มีคุณภาพชีวิตดีขึ้น

เที่ยวท้องถิ่น

ประชาชนทั่วไปได้เข้าไปสัมผัสและศึกษาวิถีเกษตรกรรมแบบพอเพียงแล้ว ในอีกมุมหนึ่งผู้ต้องขังเองได้รับการฝึกอาชีพที่พวกเขาสนใจ รวมถึงต่อยอดอาชีพที่ทันสมัยกับสังคมปัจจุบัน ที่สุดผู้ต้องขังยังจะได้มีโอกาสได้สร้างสัมพันธ์ระหว่างตัวเองกับประชาชนภายนอก ให้พวกเขาได้ปรับตัวปรับความคิดเป็นเชิงบวกมากขึ้น และมองเห็นคุณค่าในตัวเอง มีความมั่นใจ นำไปสู่การเปลี่ยนพฤติกรรมได้

เที่ยวท้องถิ่น

แปลงผักเกษตรอินทรีย์” 

ประกอบด้วยต้นองุ่นหลากสายพันธุ์ทั้งแบบกินสดและแบบแปรรูป แซมด้วยแปลงผักสลัด รวมถึงซูกินีหรือแตงกวาญี่ปุ่นความน่าสนใจในส่วนนี้หลังจากยกกล้องขึ้นเซลฟี่กับผลผลิตนานาชนิดแล้ว คงต้องยกให้เรื่องเทคโนโลยีควบคุมการให้น้ำให้ปุ๋ย โดยผ่านแอพพลิเคชั่นซึ่งได้รับการพัฒนาโดยมหาวิทยาลัยแม่โจ้ โซนจัดแสดง กิจกรรมวิถีไทย มีบ้านพอเพียง ปศุสัตว์ในครัวเรือน เครื่องสีข้าวขนาดกลาง โรงผลิตปุ๋ย น้ำหมักชีวภาพ โรงรีดไส้เดือน

เที่ยวท้องถิ่น

“Rice สาระ ฟังชื่อเหมือนจะหาสาระความรู้ในโซนนี้ไม่ได้ แต่เอาเข้าจริงๆ สาระเพียบโดยเฉพาะในเรื่องข้าวตั้งแต่พันธุ์ข้าว เมล็ดข้าว การแปรรูป และการใช้ประโยชน์จากวัสดุเหลือใช้จากต้นข้าว

เที่ยวท้องถิ่น

ขอขอบคุณโครงการดีๆ เที่ยวตามฝันครั้งหนึ่งในชีวิต  @เชียงราย  โดย ททท.

ผู้ร่วมเดินทางดีๆ ” เที่ยวไหนดี กับ Silverstonetour “

อ่านเรื่องเที่ยว ดีๆ ที่นี่ เที่ยวท้องถิ่น