พาชาวเที่ยวท้องถิ่น ตามหาที่มาชาวกะเหรี่ยงคอยาว ใส่ห่วง เพื่อสิ่งใด?!

0
8358
เที่ยวท้องถิ่น

กะเหรี่ยงคอยาว ใส่เพื่ออะไร

หมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาวห้วยเสือเฒ่า

เที่ยวท้องถิ่น

กะเหรี่ยงคอยาว ใส่เพื่ออะไร?? การใส่ห่วงของชาวกะเหรี่ยงนั่นเชื่อว่ามาจากความกลัวเรื่องภูตผี และวิญาณ กลัวว่าจะภูตผีจะไม่พอใจ ให้เสือมากัดขย้ำคอ จึงใส่ห่วงไว้เพื่อป้องกันเสือ บ้างก็ว่าเป็นสัญลักษณ์ของชนเผ่า พาชาวเที่ยวท้องถิ่น มาตามหาคำตอบของคอยาวๆกัน..

กะเหรี่ยงคอยาวทำไมต้องใส่ห่วง ?!?

เที่ยวท้องถิ่น

การใส่ห่วงนั้นจะเริ่มใส่ให้กับเด็กผู้หญิงที่อายุ 5-9 ปี มีการทำพิธีโดยหมอผีประจำหมู่บ้าน ห่วงที่ใช้จะเป็นห่วงทองเหลือง และจะมีการเพิ่มจำนวนห่วงไปเรื่อยๆ มากสุดถึง 32 ห่วง มีน้ำหนักประมาณ 13-15 กิโลกรัม แต่ในปัจจุบันประเพณีการใส่ห่วงของชาวกะเหรี่ยงเริ่มลดลง เนื่องจากไม่สะดวกในการทำงาน บ้างก็ไปทำงานในเมือง

 

เที่ยวท้องถิ่นเที่ยวท้องถิ่น

ชาวกะเหรี่ยงคอยาว

ไม่มีหลักฐานที่แน่ชัดว่าชาวกะเหรี่ยงคอยาวอพยพเข้ามาตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่มีข้อมูลว่าเป็นชนกลุ่มน้อยปะดอง(Padaung) ที่อพยพมาจากพม่า ในสมัยที่พม่ามีสงครามเกิดขึ้นกับชนกลุ่มน้อย ในประเทศไทยมีชาวกะเหรี่ยงคอยาวอยู่ด้วยกัน 3 หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาวน้ำเพียงดิน บ้านในสอย และ บ้านห้วยเสือเฒ่า แต่ที่คนนิยมไปสุดก็เป็นบ้านห้วยเสือเฒ่าเพราะการเดินทางสะดวก เข้าถึงได้ด้วยรถยนต์ ไม่เสียค่าเข้าชม และยังอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนอีกด้วย

เที่ยวท้องถิ่น

หมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาว ห้วยเสือเฒ่า มีประมาณ 20 หลังคาเรือนอพยพลี้ภัยสงครามเข้ามาอยู่ที่แม่ฮ่องสอนมานานแล้วดำรงชีวิตและวัฒนธรรมแบบดั้งเดิมล้อมรอบไปด้วยป่าเป็นหมู่บ้านกระเหรี่ยงที่อยู่ใกล้เมืองและรถยนต์สามารถเข้าถึงทำให้มีนักเที่ยวท้องถิ่น เข้ามาเที่ยวชมเป็นจำนวนมากเพื่อชมวิถีชีวิตและความเป็นอยู่ภายในหมู่บ้านมีสถานที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ของที่ระลึกต่างๆให้นักท่องเที่ยวโดยสินค้าส่วนใหญ่จะเป็นพวกผ้าทอเครื่องประดับนอกจากนี้ยังมีสินค้าที่รับจากที่อื่นมาจำหน่ายเช่นเสื้อผ้ากระเป๋าผ้าคลุมเตียง

เที่ยวท้องถิ่นเที่ยวท้องถิ่น

การเข้าชมหมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาว ห้วยเสือเฒ่า หลังจากจอดรถที่หน้าหมู่บ้านแล้ว สามารถเดินข้ามสะพานไม้เล็กๆ เข้าหมู่บ้านได้เลย ไม่มีค่าเข้าชมใดๆ ทั้งสิ้น ทั้งชาวไทยและชาว ต่างชาติ สามารถขอถ่ายรูปกับชาวกะเหรี่ยงคอยาวได้ ไม่มีค่าใช้จ่าย และบางร้านยังมีเครื่องแต่งกายชาวกะเหรี่ยงคอยาวให้เรายืมใส่อีกด้วยเช่น ห่วงคอ ชาวกะเหรี่ยงคอยาวที่หมู่บ้านนี้นิสัยดี ไม่ตื้อให้ซื้อของ ต้อนรับนักท่องเที่ยวดี ใช้เวลาในการชม ถ่ายรูปประมาณ 30 นาที

เที่ยวท้องถิ่นเที่ยวท้องถิ่นเที่ยวท้องถิ่น

ขอขอบคุณโครงการดีๆ ” เที่ยวตามฝัน ครั้งหนึ่งในชีวิต ” โดย ททท.

ผู้ร่วมเดินทางดีๆ ” เที่ยวไหนดี กับ Silverstonetour “

ติดตามเรื่องราวดีๆ ที่นี่ เที่ยวท้องถิ่น