เที่ยวท้องถิ่นเสพงานพุทธศิลป์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว วัดร่องขุน

0
1746
เที่ยวท้องถิ่น

พุทธศิลป์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว วัดร่องขุน

เที่ยวท้องถิ่น

พาเที่ยวท้องถิ่นเสพงานศิลป์ วัดร่องขุ่น ตั้งอยู่ที่จังหวัดเชียงราย ได้รับการบูรณะโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ จิตรกรชาวเชียงรายผู้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรมจากวัดเล็กๆ ซึ่งอยู่ในสภาพค่อนข้างเสื่อมโทรมนี้ ได้กลายเป็นศาสนสถานที่สวยงาม 

เที่ยวท้องถิ่น

ด้วยสถาปัตยกรรมและงานศิลปะ เต็มไปด้วยลวดลายอ่อนช้อย ประณีต ดึงดูดนักท่องเที่ยวท้องถิ่นให้มาเยี่ยมชมวัดนี้อย่างคับคั่งตลอดปี

เที่ยวท้องถิ่น

ผมหวังที่จะสร้างงานพุทธศิลป์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของผม ให้ปรากฏเป็นงานศิลปะที่ยิ่งใหญ่ชิ้นหนึ่งของโลกมนุษย์นี้ให้ได้เพื่อ ประกาศความยิ่งใหญ่ของประเทศชาติของผมไปสู่มวลมนุษยชาติทั้งโลก ผมจึงตั้งความปรารถนาที่จะถวายชีวิตใช้ช่วงเวลาที่ดีที่สุด ของตนเอง สร้างงานพุทธศิลป์เพื่อเป็นงานประจำรัชกาลที่ 9 ให้ได้และจะถวายชีวิตไปจนตายคาวัด

เที่ยวท้องถิ่น

คือคำกล่าวของ .เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินชื่อดังผู้ออกแบบและก่อสร้างวัดร่องขุ่น อันมีชื่อเสียงโด่งดัง . เฉลิมชัย มีแรงบันดาลใจในการสร้างวัดแห่งนี้อยู่ 3 ประการ คือ เพื่อชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์

เที่ยวท้องถิ่น

ออกแบบและสร้างโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินที่มีชื่อเสียงของไทยสร้างขึ้นด้วยแรงปณิธานที่มุ่งมั่นรังสรรค์งานศิลปะที่งดงาม แปลกตา ผสานวัฒนะ ธรรมล้านนา อย่างกลมกลืน ทั้งลวดลายปูนปั้นประดับกระจกและจิตรกรรรมฝาผนัง ขนาดใหญ่ ลักษณะเด่นของวัด คือ พระอุโบสถถูกแต่งด้วย ลวดลายกระจกสีเงินแวววาวเป็นเชิงชั้นลดหลั่นกันไป หน้าบันประดับ ด้วยพญานาคมีงวงงาดูแปลกตา ภาพจิตรกรรมฝาผนังภายในพระอุโบสถเป็นฝีมือภาพเขียนของอาจารย์เอง  

เที่ยวท้องถิ่น

ขอขอบคุณโครงการดีๆ เที่ยวตามฝันครั้งหนึ่งในชีวิต  @เชียงราย  โดย ททท.

ผู้ร่วมเดินทางดีๆ ” เที่ยวไหนดี กับ Silverstonetour “

เที่ยวท้องถิ่น

อ่านเรื่องเที่ยว ดีๆ ที่นี่ เที่ยวท้องถิ่น