พาเที่ยวท้องถิ่นย้อนเวลาจากพิพิธภัณฑ์อูบคำ ศูนย์อนุรักษ์มรดกล้านนา

0
2024
เที่ยวท้องถิ่น

อูบคำ ทำจากไม้ไผ่นำมาสานขัดกันจากนั้นจึงลงรักปิดทอง อูบมีหลายขนาด เป็นภาชนะสำหรับใส่อาหารสำหรับพระมหากษัตริย์และพระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ จะพบเจออูบคำหลายแบบหลายขนาดที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ เที่ยวท้องถิ่นมาเดินทางย้อนเวลาผ่านของเก่าเล่าเรื่องกันเลย

เที่ยวท้องถิ่น

พิพิธภัณฑ์อูบคำ ศูนย์อนุรักษ์มรดกล้านนา

เที่ยวท้องถิ่น

ศูนย์อนุรักษ์มรดกอันล้ำค่าของอาณาจักรล้านนาโบราณ และความหลากหลายของเสื้อผ้า และอาภรณ์ของชนชาติไตเผ่าต่างๆ ในอาณาจักรล้านนา ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะอนุรักษ์ความเป็นมาอันยิ่งใหญ่ของชาวล้านนา ทำให้ อาจารย์จุลศักดิ์ สุริยะไชย จึงได้จัดตั้งพิพิธภัณฑ์อูบคำเพื่อเป็นศูนย์อนุรักษ์มรดกล้ำค่าของอานาจักรล้านนาโบราณ ที่นี่ยังเป็นแหล่งอ้างอิงทางประวัติศาสตร์ล้านนา ละครหรือหนังประวติศาสตร์หลายเรื่องต้องเข้ามาศึกษาดูรายละเอียดของชิ้นงานเพื่อความสมจริงของประกอบฉากและเครื่องแต่งกาย

เที่ยวท้องถิ่น

เครื่องใช้ในราชสำนักล้านนา เครื่องใช้ในราชสำนักคุ้มเจ้าต่างๆ ในล้านนา เช่น คุ้มเจ้าแพร่ คุ้มเจ้าเชียงใหม่ คุ้มเจ้าน่าน ฯลฯ ผ้าโบราณอายุ 200 ปี ซึ่งเกิดจากการตั้งใจของผู้รวบรวมที่ต้องการเก็บของมีค่าสมัยล้านนาที่กระจายอยู่ในที่ต่างๆ ให้คืนกลับสู่แผ่นดินไทย และเพื่อให้อนุชนรุ่นหลังได้ศึกษาต่อไปในอนาคต

เที่ยวท้องถิ่น

พระราชบัลลังก์ของกษัตริย์ไตเหนือ สมบูรณ์ อ่อนช้อย งดงาม ยิ่งใหญ่ ระดับแนวหน้าของเอเชีย พระพุทธรูปล้านนาศิลปเชียงแสน เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของล้านนา ซึ่งสร้างขึ้นด้วยศรัทธา เลื่อมใสในพระบวรพุทธศาสนา ผ้าทอในราชสำนัก ที่ประดิษฐ์ ถักทอด้วยแรงกาย ด้วยความละเอียดอ่อนทางด้านกรรมวิธีการทอ มาเป็นผ้าทอลวดลายสวยงาม เครื่องเงินเครื่องใช้ในราชสำนัก ที่ทำจากเงินมากมายหลายรูปแบบ แตกต่างกันไปตามลักษณะการใข้งาน และตามลักษณะเทคนิคการทำ มีอาคารจัดแสดงหลังใหม่ อาคารหลังใหม่แบบไตใหญ่ ข้างในบรรจุพระพุทธรูปปางต่างๆ มากมายสวยงาม หนึ่งเดียวประเมินค่ามิได้ ถ้ำแห่งวัตถุโบราณ ถ้ำที่บรรจุวัตถุโบราณไว้ภายใน ตกแต่งอย่างวิจิตร สวยงาม ล้ำค่ายิ่งนัก

เที่ยวท้องถิ่น

หลังจากเที่ยวท้องถิ่นฟังเรื่องเล่าทางประวัติศาสตร์ล้านนาพักชิมชาฮ่องเต้สุดยอดสมุนไพรจีน บำรุงหัวใจ ลดไขมันในเส้นเลือด มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันโรคมะเร็งอีกด้วยนะ สำหรับรูปภาพภายในทางเราไม่สามารถรีวิว มาได้ท่านต้องมาชมและฟังความเป็นมาที่น่าภาคภูมิใจที่ พิพิธภัณฑ์อูบคำ  ด้วยตัวเอง เปิดบริการให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่ 08.00 . – 17.30 .

ขอขอบคุณโครงการดีๆ เที่ยวตามฝันครั้งหนึ่งในชีวิต  @เชียงราย  โดย ททท.

ผู้ร่วมเดินทางดีๆ ” เที่ยวไหนดี กับ Silverstonetour “

เที่ยวท้องถิ่น

อ่านเรื่องเที่ยว ดีๆ ที่นี่ เที่ยวท้องถิ่น