อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ทะลหมอก ชมดอกไม้บานกลางขุนเขา ที่เที่ยวท้องถิ่น

0
1827
เที่ยวท้องถิ่น

อุทยานแห่งชาติ ห้วยน้ำดัง 

สถานที่ที่นักท่องเที่ยวท้องถิ่นมักจะไปสัมผัสไอเย็น ชมทะเลหมอก ณ จุดชมวิวดอยกิ่วลม บริเวณ ห้วยน้ำดัง ตำบลกึ๊ดช้าง อำเภอแม่แตง เป็นจุดชมวิวที่สวยงามและมีชื่อเสียงมาก จากจุดนี้สามารถมองเห็น ดอยเชียงดาว ได้ หรือจะเลือกขึ้น ดอยสามหมื่น หรือ ดอยช้าง ซึ่งเป็น ภูเขาที่สูงที่สุด ใน อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง


เที่ยวท้องถิ่น เที่ยวท้องถิ่น ห้วยน้ำดัง อุทยานแห่งชาติซึ่งตั้งอยู่บนแนวเทือกเขายาวขนานกันเหนือใต้ของเทือกเขาแดนลาว เทือกเขาถนนธงชัย และเทือกเขาผีปันน้ำสัมผัสไอเย็น เล่นทะลหมอก ชมดอกไม้บานสะพรั่ง กลางขุนเขา อีกหนึ่ง ที่เที่ยวท้องถิ่นหน้าหนาว มนต์เสน่ห์แห่งภาคเหนือของไทย นักท่องเที่ยวนิยมผจญภัยที่นี่

สภาพอากาศโดยทั่วไปของ อุทยานแห่งชาติ ห้วยน้ำดัง เป็นแบบทุ่งหญ้าสะวันนา ฤดูร้อน เริ่มตั้งแต่กลางเดือนกุมภาพันธ์ถึงกลางเดือนพฤษภาคม อุณหภูมิเฉลี่ยสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ฤดูฝน เริ่มตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคมถึงเดือนพฤศจิกายน สายหมอกที่อบอวลบน ห้วยน้ำดัง  คือ หมอกที่เกิดขึ้นในหุบเขา เพราะว่าเวลากลางคืนในหุบเขาอุณหภูมิจะลดต่ำลง ทำให้เกิดการกลั่นตัวเป็นละอองน้ำ และปรากฏเป็นทะเลหมอกในเวลาเช้าหรือหลังฝนตก

เที่ยวท้องถิ่น

อีกหนึ่งที่เที่ยวท้องถิ่น อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง คือ โป่งน้ำร้อน แหล่งน้ำพุร้อนธรรมชาติ และที่มีชื่อเสียงในหมู่นักท่องเที่ยวคือ โป่งน้ำร้อนท่าปาย และ โป่งน้ำร้อนโป่งเดือด

เที่ยวท้องถิ่น

โป่งน้ำร้อนท่าปาย เป็นธารน้ำร้อนเดือด ซึ่งเกิดจากน้ำไหลมารวมกันเป็นบริเวณกว้าง อุณหภูมิน้ำผิวดินประมาณ 80 องศาเซสเซียส มีหมอกควันปกคลุมพื้นที่ ตั้งอยู่ในบริเวณของตำบลแม่ฮี้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ห่างจาก ห้วยน้ำดัง ประมาณ 30 กิโลเมตร

เที่ยวท้องถิ่น

โป่งเดือด มีลักษณะเป็นน้ำพุร้อนขนาดใหญ่ สูง 2-3 เมตร มีบ่อขนาดใหญ่ประมาณ 3-4 บ่อ และบ่อเล็กๆ กระจายอยู่ทั่วไป อุณหภูมิน้ำผิวดินประมาณ 90-99 องศาเซสเซียล น้ำพุร้อนจะพุ่งขึ้นจากใต้ดินตลอดเวลา บางครั้งพุ่งสูงถึง 2 เมตร ใกล้กันยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติโป่งเดือดและถือเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินป่าศึกษาธรรมชาติอีกด้วย

เที่ยวท้องถิ่น

ข้อมูลเพิ่มเติม ที่นี่ ร่วมเดินทางโดย เที่ยวตามฝัน แม่ฮ่องสอน ปาย ขุนยวม แม่สะเรียง ออบหลวง (วงกลม 1864โค้ง) โดย ททท.

ขอขอบคุณโครงการดีๆ ” เที่ยวตามฝัน ครั้งหนึ่งในชีวิต ” โดย ททท.

ผู้ร่วมเดินทางดีๆ ” เที่ยวไหนดี กับ Silverstonetour “

อ่านเรื่องราว ที่นี่ เที่ยวท้องถิ่น