เที่ยวท้องถิ่นพาเชคอิน ไร่ชาฉุยฟง แม่สาย สามเหลี่ยมทองคำ

0
2183
เที่ยวท้องถิ่น

ไร่ชาฉุยฟง-แม่สาย-สามเหลี่ยมทองคำ

เที่ยวท้องถิ่น

พาเที่ยวท้องถิ่นชมไร่ชา ชิมชา กับรรยากาศเขียวสุดตา ไร่ชาฉุยฟง  และไปต่อที่ แม่สายท่าขี้เหล็ก ตลาดชายแดนไทยพม่า และ สามเหลี่ยมทองคำ ลุยกันเลย

เที่ยวท้องถิ่น

ไร่ชาฉุยฟง เป็นที่ปลูกไร่ชาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีเนื้อที่กว่า 500 ไร่  ปลูกโค้งวนไปตามไหล่เขา ซึ่งนักท่องเที่ยวท้องถิ่นสามารถแวะถ่ายภาพและชมความงามของไร่ชาฉุยฟงได้หลายจุด พื้นที่กว้างและได้บรรยากาศ ของไร่ชาที่ กว้างใหญ่ ปลูกโค้งวนไปตามไหล่เขา ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถแวะถ่ายภาพและชมความงามได้หลายจุด นอกจากจะได้ชมทัศนียภาพที่สวยงามของไร่ชา

เที่ยวท้องถิ่น

นอกจากจะได้ชมทัศนียภาพที่สวยงาม ของไร่ชาฉุยฟงแล้ว ที่นี่ยังมีอีกหนึ่งไฮไลท์ที่หลายคนตั้งใจมาเพื่อสิ่งนี้ นั่นก็คือ คาเฟ่ของไร่ชาฉุยฟง นั่นเอง เครื่องดื่มและเมนูขนมที่ทำมาจากชาเขียวและวัตถุดิบท้องถิ่นมากมาย แต่ที่ฮิตที่สุดใครมาก็ต้องสั่งนั่นก็คือ เครื่องดื่มชาเขียว 

แม่สายท่าขี้เหล็ก

เที่ยวท้องถิ่น

แม่สายเป็น อ.ที่อยู่เหนือสุดของประเทศไทย ติดกับจังหวัดท่าขี้เหล็กของพม่า โดยมีเป็นแม่น้ำแม่สาย เป็นพรมแดนตามธรรมชาติ บริเวณนี้เป็นจุดผ่านแดนระหว่างสองประเทศ สามารถติดต่อไปมาหาเพื่อท่องเที่ยวและซื้อขายสินค้า นักท่องเที่ยวนิยมข้ามผ่านแดนไปยังตลาดท่าขี้เหล็ก เพื่อซื้อสินค้าที่หลั่งไหลมาจากประเทศจีน

เที่ยวท้องถิ่น

ตลาดชายแดนไทยพม่าจำหน่ายสินค้านานาชนิดประเภทอัญมณีพลอยสีทับทิมหยกเครื่องใช้ไฟฟ้าเสื้อผ้าแฟชั่นทั้งเด็กและผู้ใหญ่เครื่องประดับรองเท้ากระเป๋าเสื้อกันหนาว ช็อปกันเพลินๆเลยนะชาวเที่ยวท้องถิ่น

สามเหลี่ยมทองคำ

เที่ยวท้องถิ่น

เป็นบริเวณที่แม่น้ำโขง ซึ่งกั้นดินแดนระหว่างประเทศไทยและประเทศลาว มาพบกับแม่น้ำรวก ซึ่งกั้นดินแดนระหว่างประเทศไทยและประเทศพม่า จากจุดนี้ จะมองเห็นฝั่งพม่าและ ลาวได้ถนัดชัดเจน ตั้งอยู่ห่างจากเชียงแสนไปทางทิศเหนือ 9 กิโลเมตร ตามถนนเลียบริมแม่น้ำโขง ครั้งหนึ่ง เคยเป็นไร่ฝิ่นที่ใหญ่โตมาก เรียกว่าใหญ่ที่สุดในโลกก็ว่าได้ แต่ปัจจุบันไม่มีไร่ฝิ่นที่ว่านี้อีกแล้ว คงเหลือแต่ทิวทัศน์ที่เงียบสงบ ของลำน้ำและเขตแดนของ 3 ประเทศเท่านั้นแต่ผู้คนก็ยังคงพากัน เดินทางมาสัมผัสกับตำนาน สามเหลี่ยมทองคำ

โดยมีที่มาของชื่อว่าหลังจากที่พม่าตกเป็นอาณานิคมของอังกฤษ และลาวถูกฝรั่งเศสยึดครอง ก็เกิดการค้าขายสินค้าด้วยระบบและเปลี่ยนกันขึ้นโดย ทางฝั่งพม่านั้นจะมีผ้าแพร สินค้าจากจีน กระทะทองเหลือง และฝิ่นเป็นสินค้าที่นำมาแลกเปลี่ยนกับผ้าไหม ทองคำแผ่น และทองคำแท่งของ พ่อค้าฝั่งลาว ซึ่งพ่อค้าลาวจำเป็น ต้องล่องเรือตามลำน้ำโขงมาขึ้นที่บ้านป่าสัก เขตเมืองพงของ พม่าซึ่งตั้งอยู่เหนือบ้านสบรวกของไทย ปีหนึ่ง ๆ มีการแลกเปลี่ยนสินค้ากันประมาณ 4-5 ครั้ง ทำให้บ้านป่าสักกลาย เป็นบริเวณขายที่เฟื่องฟูมากของสมัยนั้น และเพราะการ และเปลี่ยนด้วยทองคำนี้เองจึงทำให้ชาวบ้านเรียกขานบริเวณนี้ กันจนติดปากว่า สามเหลี่ยมทองคำ

เที่ยวท้องถิ่น

ขอขอบคุณโครงการดีๆ เที่ยวตามฝันครั้งหนึ่งในชีวิต  @เชียงราย  โดย ททท.

ผู้ร่วมเดินทางดีๆ ” เที่ยวไหนดี กับ Silverstonetour “

เที่ยวท้องถิ่น

อ่านเรื่องเที่ยว ดีๆ ที่นี่ เที่ยวท้องถิ่น