พาชาวเที่ยวท้องถิ่นตามหาที่มาของชุดผ้าไทยชุดนี้ ที่มีชื่อว่า อะแมนด้าคำเคิบ โดยชนิดของผ้าที่นำมาใช้ทอนั้น ก็เป็นผ้าฝ้ายสอดดิ้นทั้งผืน ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของผ้าทอมือ จ.น่าน ที่เรียกกันว่าผ้าคำเคิบ

เที่ยวท้องถิ่น life a localในส่วนของลายผ้า ก็เป็นการประยุกต์จากผ้าซิ่นลายทางแบบล้านนา ผสมผสานกับลวดลายน้ำไหล (เทคนิคเกาะล้วง) และการทอแบบยกมุกของ จ.น่าน ผ้าซิ่นลายทางที่กล่าวถึงนี้ ได้รับความนิยมแพร่หลายอย่างมากในหมู่สตรีไทย

เที่ยวท้องถิ่น life a localหลังจากที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวงทรงเสด็จประพาส อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ และทรงมีรับสั่งให้คุณอาภัสรา หงสกุล สวมชุดผ้าไหมสันกำแพง เข้าร่วมในการประกวดด้วย ส่วนผ้าทอลายน้ำไหล จ.น่าน เป็นศิลปะการทอผ้าด้วยมือโดยใช้เทคนิคที่เรียกกันว่าเกาะล้วงซึ่งเป็นทักษะขั้นสูงเฉพาะบุคคล เป็นมรดกตกทอดจากบรรพบุรุษเชื้อสายไทลื้อ

เที่ยวท้องถิ่น life a local เที่ยวท้องถิ่น life a local สำหรับผู้ออกแบบชุด  “อะแมนด้าคำเคิบนั้นก็คือ อาจารย์ส้มโอ หิรัญกฤษฏิ์ ภัทรบริบูรณ์กุล นักออกแบบอิสระ / อาจารย์พิเศษด้านการออกแบบ ผู้ที่เป็นเจ้าของผลงาน ชุดตุ๊ก ตุ๊ก ไทยแลนด์ชุดประจำชาติ ที่สวมใส่โดย แนท อนิพรณ์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ปี 2015 และ ชุด “Jewel of Thailand” ชุดประจำชาติ ที่สวมใส่โดย น้ำตาล ชลิตา มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ปี 2016 

เที่ยวท้องถิ่น life a local

 

FBS คือโบรกเกอร์ฟอเร็กซ์ที่มีความน่าเชือถือ
การทำกำไรในตลาดฟอเร็กซ์นั้นไม่ยากและสะดวกสบายโดยเฉพาะหากเทรดกับ FBS เพราะเรามีทุกอย่างที่เทรดเดอร์ต้องการ และเรายังคงมุ่งมั่นและพัฒนาต่อไปอย่างมั่นคง เพื่อจะก้าวเป็นหนึ่งใน
อาเซียน

ลองด้วยตัวคุณเองดูสิ! https://cl.accesstrade.in.th/000bmc00138c

น่ายกย่องชาวเที่ยวท้องถิ่นสำหรับฝีมือการทอผ้าชุดนั้น ก็เป็นฝีมือของช่างทออย่าง นางแสดงดาว วงศ์กองแก้ว กลุ่มทายาทช่างทอบ้านไผ่งาม อ.เวียงสา จ.น่าน ซึ่งบ้านไผ่งามก็มีกลุ่มสตรีแม่บ้านที่สืบสานงานทอผ้าไทยในเกือบทุกครัวเรือน

เที่ยวท้องถิ่น life a localหลังจากลงเครื่องเตรียมตัวไปคว้ามงสามที่ไมอามี่แล้ว อแมนด้า ออบดัม มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 ก็ยังเดินเครื่องจัดเต็มไม่มีพักค่ะ ซึ่งในวันนี้ (30 เม..) สาวอแมนด้าก็ขอพักลุคสุดเปรี้ยว มาเป็นลุคงามอย่างไทยกันบ้าง โดยอแมนด้าก็ได้สวมชุดไทยเดินทางไปกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัดพุทธรังษี วัดไทยในไมอามี่ ซึ่งชุดไทยที่สวมในวันนี้ก็ต้องบอกว่ามีเรื่องราวไม่น้อยค่ะ ทั้งยังถือเป็นการอวดโฉมผ้าทอมือ พาผ้าไทยไปดังไกลถึงต่างแดนอีกด้วย

เที่ยวท้องถิ่น life a local ร่วมติดตามลุคสวยๆ ปังๆ และร่วมชื่นชมความงามอแมนด้า ออบดัมอย่างใกล้ชิดในการพิชิตมงกุฎที่สามบนเวทีมิสยูนิเวิร์ส ครั้งที่ 69 และส่งเสียงเชียร์ ให้กำลังใจอย่างเต็มที่เพื่อสร้างชื่อให้ไทยแลนด์ดังกระหึ่มทั่วโลกบนเวทีระดับจักรวาลได้อย่างไม่มีที่ติ บนแอปพลิเคชัน TrueID รวมถึงเว็บไซต์ www.missuniverse.in.th และแอปพลิเคชัน Miss Universe Thailand 2020 บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ (Mobile Device) ทั้งระบบ iOS และ Android และช่องทางอื่นๆ

เที่ยวท้องถิ่น life a localเที่ยวท้องถิ่น

ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก TrueID